Cờ Palestin đã bay phất phới ở trụ sở Liên Hiệp Quốc

353

courrierinternational.com, 2015-09-10

Palestinian man  holds a flag during a protest outside  the Damascus Gate

Thứ năm 10 tháng 9-2015, Hội đồng khoáng đại Liên Hiệp Quốc đã cho phép Palestin treo cờ của mình ở trụ sở Liên Hiệp Quốc, New York, một thắng lợi ngoại giao tượng trưng cho việc cổ động để Liên Hiệp Quốc thừa nhận Quốc gia Palestin.

Một nghị quyết được 119 phiếu thuận, 8 phiếu chống và 45 phiếu trắng trên 193 nước thành viên Liên Hiệp Quốc. Mỹ và Israel bỏ phiếu chống.

Bà đại sứ Mỹ Samantha Power khẳng định, “treo cờ Palestin không thay thế các thương thuyết giữa Palestin và Israel và cũng không làm cho hai bên tiến gần đến hòa bình”.

Đai sứ Israel Ron Prosor tuyên bố, “không có lá phiếu nào có thể biến đổi một hành vi tương trợ trống rỗng ý nghĩa thành một Quốc gia”.

Sau nhiều cố gắng để tìm một quan điểm chung, các nước Âu Châu bỏ phiếu khác ý nhau. Nước Pháp, Thụy Điển bỏ phiếu thuận nhưng nước Đức, Áo, Phần Lan, Hà Lan, Chypre bỏ phiếu trắng.

Đại sứ Pháp François Delattre cho rằng “lá cờ này là một biểu tượng mạnh, một tia hy vọng” cho người Palestin, lúc mà tiến trình kiến tạo hòa bình bị chặn và khi mà Israel “theo đuổi sự đô hộ bất hợp pháp” ở Cisjordanie.

Nghị quyết yêu cầu các cờ của những Quốc gia không phải là thành viên Liên Hiệp Quốc, nhưng có quy chế quan sát viên được “bay trên trụ sở và trong các văn phòng của Liên Hiệp Quốc bên cạnh lá cờ của các thành viên”. Chỉ có Palestin và Vatican có quy chế này.

Kể từ hôm nay, Liên Hiệp Quốc có 20 ngày để chuẩn bị cho lá cờ của Palestin được treo ở mặt tiền của trụ sở. Người Palestin hy vọng lá cờ sẽ được treo trong dịp Tổng thống Mahmoud Abbas của họ đến New York vào cuối tháng 9 này. Ông sẽ tham dự khóa Họp khoáng đại hàng năm và một cuộc họp thượng đỉnh về phát triển lâu bền. Ông sẽ đọc một bài diễn văn ở buổi Họp khoáng đại vào ngày 30 tháng 9 sắp tới.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch