Tây Ban Nha: Dụ ngôn của Điện thoại thông minh

320

zenit.org, Ávila José Beltrán, 2015-08-13

Đức Phanxicô gởi thông điệp cho Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha nhân buổi gặp gỡ người trẻ Âu Châu ở Avila từ 5 đến 9 tháng 8-2015

Tây Ban NhaSáu ngàn người trẻ tựu về Avila, Tây Ban Nha từ 5 đến 9 tháng 8-2015 để mừng 500 ngày sinh của Thánh Têrêxa Đavila. Buổi gặp gỡ như buổi chào mừng trước cho Ngày Giới Trẻ tổ chức tháng 7 sang năm ở Ba Lan. Đức Phanxicô nhắn qua thông điệp Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin gởi cho Hồng y Ricardo Blázquez, ngài nhắc lại một câu của Thánh Têrêxa Đavila: “Trong lúc khó khăn, hãy là bạn thiết của Chúa” để nhấn mạnh lòng “khát khao sự thật, lòng tốt và cái đẹp” của những người trẻ. Kể lại câu chuyện…  bùng lên!

Vào khoảng 11 giờ tối thứ bảy 8 tháng 8. Một cơn gió thổi mạnh gần các tường thành Avila và các ngọn nến không thể cầm cự được quá vài giây. Bỗng nhiên, màn hình của hàng trăm điện thoại cầm tay sáng lên cả thành phố. Buổi canh thức dưới ánh nến trở thành buổi canh thức dưới ánh đèn lung linh “on line”.

Đó là lời trong bài giảng của giám mục Xavier Novell, giám mục trẻ nhất Tây Ban Nha, người đang cử hành buổi canh thức. Nhắc lại dụ ngôn cây nho và cành nho khi Chúa Giêsu nói với các thợ làm vườn nho, giám mục liên tưởng đến thế hệ trẻ ngày nay, “thế hệ Smartphone”, thế hệ dính vào điện thoại thông minh.

“Các con là điện thoại cầm tay, Chúa Giêsu nói, Ta là nguồn điện và là mạng của các con. Không có Ta, các con không làm gì được, các con chỉ là một dụng cụ thông minh nhưng không hữu ích. Không có Ta, điện thoại của các con bị tắt”, giám mục Novell giải thích trước khi cử hành Bí tích Thánh Thể: “Sắp tới đây, Ta sẽ hiện diện với các con. Ta sẽ tỏa lan tình yêu của Ta trên các con, Ta sẽ phủ hàng triệu sóng tình yêu trên các con. Xin các con nối vào mạng của Ta. Ở trong mạng của Ta, các con sẽ không còn đi tìm gì khác. Tình yêu của Ta không sợ bị ai cạnh tranh.”

Giám mục nói xong, ngay lập tức các người trẻ vỗ tay, chứng tỏ họ đã hiểu chủ đích “hacer lio” (làm ồn lên) của Hội đồng Giám mục nhằm tạo một điểm ngoặc mục vụ cho người trẻ, phù với thông điệp của Giáo hội qua ngôn ngữ, qua những lo âu, qua thực trạng của những người sống trong thời đại kỹ thuật số này.

Bài giảng của hồng y Ricardo Blázquez trong Thánh lễ kết thúc với trên tám ngàn người tham dự cũng trong chiều hướng này. Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục đề cập đến vấn đề chủ yếu, mà tín hữu cũng như không tín hữu, gặp phải ngày nay trong xã hội Tây Ban Nha: tình trạng trì trệ. Hồng y lên án nạn thất nghiệp “trải dài, rộng lớn, khắc nghiệt” và ghi nhận “xã hội phải tỏ ra tương trợ hơn”. Đứng trước vấn đề này, hồng y xin các bạn trẻ “đừng chán nản buông trôi và phẫn nộ”, ngài khẳng định với các tín hữu hành hương Bí tích Thánh Thể là “lễ mừng đức tin gởi chúng ta đến tất cả các vùng ngoại vi”.

Trong buổi họp báo diễn ra sau đó, hồng y còn nhấn mạnh “sự kiện có đến 50 % người trẻ không việc làm ổn định để họ có thể lập gia đình, để kiếm sống, không phải là dấu hiệu của một xã hội thanh bình”.

Trong một thông điệp hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin ký, Đức Phanxicô nói với các người trẻ, “đừng bằng lòng với một đời sống xoàng xỉnh nhưng cố gắng lớn lên trong tình bằng hữu sâu đậm với Chúa Kitô”. Ngài cũng nhắc lại một câu của Thánh Têrêxa Đavila: “Trong lúc khó khăn, hãy là bạn thiết của Chúa” để nhấn mạnh lòng “khát khao sự thật, lòng tốt và cái đẹp” của những người trẻ.

UntitledĐể chuẩn bị cho Ngày Giới Trẻ ở Ba Lan năm 2016, 6 000 người trẻ đã tham dự bốn ngày gặp gỡ, một thử nghiệm được hội đồng Giám mục Tây Ban Nha tổ chức.

Theo tinh thần của Thánh Don Bosco “Chúng ta hãy yêu những gì người trẻ yêu”, các giám mục đã truyền tải thông điệp Tin Mừng qua tin nhắn ngắn này trên tài khoản Twitter. Giám mục Jesús García Burillo, địa phận Avila cho biết Giáo hội theo tinh thần này để biến đổi và để thay đổi. Thánh Têrêxa là biểu tượng của chúng ta trong việc đi tìm thăng bằng này: trong chương trình cải cách của mình, Thánh Têrêxa đã quyết định dành hai giờ mỗi ngày cho giờ chơi, giờ chơi cũng nhiều như giờ cầu nguyện. Thánh Têrêxa đã kết hiệp hoàn hảo niềm vui cuộc sống với chiều sâu của đời sống Kitô giáo. Và đó là điều chúng ta đi tìm trong những ngày hôm nay: các người trẻ thử nghiệm một cách cụ thể và năng động lời giảng dạy của Phúc Aâm.” Giám mục García Burillo cũng nêu rõ: “Các con không đến đây để cầu nguyện trước một tượng ảnh, nhưng các con đến đây vì tinh thần của Thánh Têrêxa, để nắm được những điều thiết yếu, để giúp các con có câu chữ dùng trong đời sống hàng ngày của các con.”

Vì thế chương trình uyển chuyển để phù hợp cho các em tuổi vị thành niên cũng như các em trên 18 tuổi. Giáo lý và các Thánh lễ do các giám mục cử hành đặt trọng tâm vào đời sống, tư tưởng và các bài viết của Thánh Têrêxa Đavila. Buổi tối là ca nhạc kịch và các buổi hòa nhạc với các nghệ sĩ công giáo cùng với các nghệ sĩ hàng đầu của Tây Ban Nha như Pablo López và linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Damián, người đã tham dự vào chương trình The Voice. Nhãn hiệu (logo) của buổi gặp gỡ là bức tranh do nữ tu Isabella Guerra dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm vẽ, bức tranh này sẽ được luân lưu qua các địa phận Tây Ban Nha cho đến Ngày Giới Trẻ sang năm. Nhãn hiệu nói lên tinh thần của Giáo hội tìm cách để nối mạng với thế hệ ứng dụng WhatsApp. Qua dụ ngôn của Điện thoại thông minh!

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch