Cờ Mỹ lại bay phất phới trên thủ đô Cuba La Havane

264

la-croix.com, 2015-08-14

930133_1280x720Lúc 9 giờ sáng thứ sáu 14-8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến thủ đô Cuba La Havane để nối lại quan hệ ngoại giao bị cắt đứt từ 54 năm nay.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự lễ thượng kỳ ở Tòa đại sứ Mỹ. Trong bài diễn văn của mình, ông kêu gọi dân tộc Cuba thiết lập một nền “dân chủ đích thực” và cho biết ông ủng hộ việc bãi bỏ cấm vận.

Lá cờ Mỹ được các cựu quân nhân hải quân Mỹ kéo lên ngày 14 tháng 8-2015 ở Tòa đại sứ Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ có mặt trong buổi lễ thượng kỳ này, nối lại quan hệ ngoại giao giữa hai nước sau khi bị cắt đứt 54 năm.

Một giây phút lịch sử để đi đến đàng trước

Ngoại trưởng Mỹ chào mừng quyết định của các Tổng thống Raul Castro và  Barack Obama “ngưng là các tù nhân của lịch sử”. Từ khi chấm dứt quan hệ ngoại giao với Cuba, nước Mỹ đã trải qua mười đời Tổng thống và trong thời gian này, hai nước “bị kẹt trong quá khứ”.

Dù ngoại trưởng John Kerry cho rằng không được quên quá khứ cũng như cũng sẽ không quên quá khứ, nhưng ông kêu gọi hai nước phải đi đến đàng trước. Nhân danh chính quyền Mỹ, ông cho biết ông ủng hộ mạnh mẽ việc bãi bỏ cấm vận mà Mỹ đã áp đặt trên Cuba.

John Kerry kêu gọi người Cuba phải thiết lập một “nền dân chủ đích thực”

“Hai dân tộc chúng ta không phải là đối thủ hay kẻ thù nhưng là láng giềng của nhau” ông John Kerry tuyên bố vào cuối bài diễn văn trước khi quốc kỳ Mỹ được thượng lên.

Ngoại trưởng Mỹ mong người dân Cuba mang hết trách nhiệm của mình: “Tương lai của Cuba thuộc về người Cuba”. Ông nhấn mạnh: “Họ sẽ được phục vụ tốt hơn bởi một nền dân chủ thật sự”.

Sau bài diễn văn, ông John Kerry sẽ kín đáo gặp những người chống đối. Thêm một dấu hiệu cho thấy sự quay lại ngoại giao giữa hai nước, dù sẽ có những “trở ngại trong tiến trình xích lại gần nhau.”