Linh mục Diego Fares: Linh thao với Bergoglio, một kinh nghiệm ngoại thường của trái tim

331

Linh mục Diego Fares: Linh thao với Bergoglio, một kinh nghiệm ngoại thường của trái tim

Radio Vatican, 24-2-2015

Diego Fares

Ngày thứ ba trong Tuần Linh Thao với Đức giáo hoàng và Giáo triều La Mã La Mã ở Nhà Thầy Chí Thánh, Ariccia, do linh mục Secondin, dòng Cát Minh giảng.

Chủ đề hôm nay “Con đường của sự tự do.” Để biết tầm quan trọng của Linh thao quan trọng như thế nào trong trong cuộc sống cũng như trong đời sống mục vụ của Đức Phanxicô, ông Alessandro Gisotti đã phỏng vấn linh mục Dòng Tên Argentina Diego Perez, bạn lâu ngày của Đức Jorge Mario Bergoglio. Cách đây mấy ngày, linh mục Fares được bổ nhiệm vào làm việc ở báo Văn Minh Công giáo.

Linh mục Fares: Tôi biết Giáo hoàng Bergoglio từ 40 năm nay! Từ khi tôi được nhận vào chủng viện Dòng Tên năm 1976. Cá nhân tôi, tôi cũng đã hướng dẫn người khác đi Linh thao. Tôi còn nhớ, khi tôi còn là sinh viên, sau khi giảng Linh thao hàng năm cho các sinh viên trường Colegio Maximo, tôi quá đổi ngạc nhiên khi Đức Bergoglio nhờ tôi hướng dẫn linh thao cho ba người bạn của tôi với sự trợ giúp của ngài, chúng tôi rất đông. Tôi nhận lời, các bạn muốn nói chuyện với tôi và với ngài vì muốn sáng tỏ mọi chuyện và để xem coi có vấn đề gì không. Ba bạn chấp nhận vì đó cũng là một cách đi linh thao gián tiếp với Đức Bergoglio. Ngài cho chúng tôi “đề tài” – chúng tôi gọi là các “điểm” – để cầu nguyện, lắng nghe tâm hồn mình và một ngày một lần, các bạn tôi đến gặp tôi. Buổi tối với Đức Bergoglio. Vậy là còn sinh viên, tôi đã là người hướng dẫn thiêng liêng. Điều này tôi không học từ sách vở nhưng dưới sự hướng dẫn của bậc thầy thiêng liêng Bergoglio, và cũng là thầy của tất cả chúng tôi. Đối với chúng tôi, giảng linh thao là một phần trong sứ vụ chúng tôi và là điều chúng tôi thích làm trên tất cả.

Hỏi: Như các môn đệ của thánh I-Nhã, Đức Phanxicô là tu sĩ Dòng Tên và đương nhiên các bài tập Linh thao ở trong ADN của mình. Nhưng đâu là giá trị mà ngài đặt vào đó, cũng như năm ngoái, các cộng sự viên thân cận nhất của ngài đã đi tĩnh tâm vào thời điểm quan trọng nhất của năm phụng vụ là mùa Phục Sinh nhưng cũng là thời điểm Đức Phanxicô đang mong muốn Cải cách Giáo triều?

Trả lời: Đây là một cuộc cải cách thật sự! Làm linh thao cùng với người khác là một kinh nghiệm thiêng liêng rất mạnh. Mình chia sẻ với nhau rất nhiều chuyện, dù ai cũng cầu nguyện riêng. Tôi nghĩ với nhóm các cộng sự viên của Giáo hoàng, đi linh thao với nhau là một cái gì rất đặc biệt. Tôi cũng rất thích! Nhưng tôi không đủ can đảm xin để được đi… Quá tuyệt vời! Điều Đức Phanxicô làm, Dòng Tên chúng tôi gọi là “quản trị thiêng liêng”: là phong cách quản trị không phải chỉ chú tâm vào những gì chúng ta phải làm nhưng khi làm, chúng ta làm trong một tinh thần mang đến vinh quang lớn nhất cho Thiên Chúa. Thánh I-Nhã gọi là, “làm trong một tinh thần thánh thiện” vì thế phải hiểu rõ các bài tập Linh thao của thánh I-Nhã. Nếu Đức Phanxicô thành công trong công cuộc cải cách Giáo triều và Giáo hội thì, tôi nghĩ, phải bắt đầu từ bên trong, từ tâm hồn chứ không phải chỉ cải cách thuần túy những chuyện bên ngoài.

Hỏi: Đi Ariccia với các cộng sự của mình, Đức Phanxicô đã nêu gương cho tất cả, không phải chỉ cho các giám mục, hồng y. các bài tập Linh thao càng ngày càng được giáo dân và các gia đình cùng làm, có thể có những cách phù hợp cho họ hơn không?

Trả lời: Đúng, đây là một cái gương. Theo tôi, đây cũng là một cách thúc đẩy vì thường thường chúng ta lấy lý do nhiều việc để không đi Linh thao. Và nếu Đức giáo hoàng có thì giờ thì tại sao chúng ta lại không? Các bài tập Linh thao là món quà cho toàn Giáo hội. thánh I-Nhã đã đề nghị các bài tập Linh thao cho giáo dân, cho tất cả mọi người theo khả năng, theo ước muốn của họ. Ngài đã tuyên bố: “Các bài tập chắc chắn là điều tốt nhất mà tôi có thể thực hiện, nhận biết và thông hiểu cho cuộc sống, cho sự tiến bộ của con người và cho các thành quả, giúp đỡ và lợi ích cho các linh hồn.” Các bài tập là một món quà, món quà cho tất cả mọi người chứ không phải là một bắt buộc.

Nguyễn Tùng Lâm dịch