Vòng tay hòa bình của người Do Thái và Hồi giáo chung quanh nguyện đường Oslo

297

Le HuffPost, 22-2-2015

Vòng tay hòa bình của người Do Thái và Hồi giáo chung quanh nguyện đường Oslo

Ngày thứ bảy 21-2-2015, theo sáng kiến của những người trẻ Hồi giáo ở Oslo, hàng ngàn người đã quy tụ ở nguyện đường Oslo để tỏ tình đoàn kết với những người Do Thái đang bị bài ở Copenhague.

Dân chúng nồng nhiệt vỗ tay khi thấy một nhóm người trẻ Hồi giáo, đa số là các cô gái trẻ mang khăn quàng, làm một vòng tay ôm trước  nguyện đường của thủ đô. Theo ông Steiner Hausvik, cảnh sát lo an ninh, đã có khoảng 1300 người tham dự buổi họp mặt này.

“Điều này chứng tỏ nghệ nhân hòa bình thì nhiều hơn người đi gây chiến,” một trong những người tổ chức khen ngợi. “Vẫn còn hy vọng cho hòa bình, cho tình yêu, cho tình người vượt quá sự khác biệt tôn giáo”, ông nói trước buổi lễ Xabat truyền thống tổ chức ngoài trời. Rất nhiều người đi biểu tình cùng hát các bài hát Do Thái.

“Điều này làm cho chúng tôi tràn đầy hy vọng”Ông Ervin Kohn, chủ tịch cộng đoàn Do Thái ở Na Uy nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên một buổi lễ Xabát được diễn ra với một số đông người tham dự như vậy. Việc có nhiều người “Hồi giáo cùng đến tham dự để chống nạn bài Do Thái là chuyện chưa từng có và điều này làm cho chúng tôi có nhiều hy vọng”, ông nói thêm: “Các bạn đã gởi đi một tín hiệu rất mạnh, một tín hiệu cho chúng tôi biết, chúng tôi không ở một mình”.

Chương trình vòng tay nhân ái quy tụ người Do Thái và Hồi giáo Na Uy xuất phát từ một nhóm người trẻ Hồi giáo muốn chống lại sự tấn công vào ngày chúa nhật vừa qua làm cho một người Do Thái đứng gác trước một nguyện đường Do Thái ở Copenhague bị giết.

“Chúng tôi muốn thể hiện tình tương trợ với người Do Thái sau biến cố xảy ra ở Copenhague”, ông Hibaq Farah, một sinh viên gốc Somalia cho biết.

Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch