Bay qua sa mạc Sahara, Đức Phanxicô xin cầu nguyện cho người di cư bị giam trong các trại hoặc đã chết trong sa mạc

29

Bay qua sa mạc Sahara, Đức Phanxicô xin cầu nguyện cho người di cư bị giam trong các trại hoặc đã chết trong sa mạc

Ngày thứ ba 31 tháng 1, trên máy bay đi Cộng hòa Dân chủ Congo, khi bay qua sa mạc Sahara, ngài xin các nhà báo cùng đi với ngài cầu nguyện cho “những người đi tìm một chút hạnh phúc, tự do, và đã không thành công”.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, trên chuyến bay giáo hoàng), 2023-01-31

Đức Phanxicô trên chuyến bay đi Cộng hòa Dân chủ Congo ngày thứ ba 31 tháng 1-2023

Và đột nhiên im lặng. Trên chuyến máy bay từ Rôma đi Kinshaha, thủ đô Cộng hòa Dân chủ Congo, dù bị đau, Đức Phanxicô đã đứng dậy cầu nguyện. Ngài nói vài lời tưởng niệm những người di cư đã chết trên biển Địa Trung Hải.

Ngài xin các nhà báo: “Bây giờ đây, chúng ta đang bay qua sa mạc Sahara, chúng ta hãy có một suy nghĩ, im lặng cầu nguyện cho tất cả những người đi tìm một chút hạnh phúc và tự do nhưng không được.”

Ngài nói tiếp: “Bao nhiêu người đau khổ khi đến Địa Trung Hải, và sau khi băng qua sa mạc, họ bị nhốt trong các trại và chịu đựng ở đó. Chúng ta cùng cầu nguyện cho họ.” Khi nói đến các các trại, ngài dùng danh từ tiếng Đức läger, từ mà ngài đã dùng ở  Hy Lạp khi nói đến các nhà tù ngoài trời ở Libya, nơi giam giữ  người di cư.

Lời mời gọi bất thường

Lời mời cầu nguyện bất thường này sau khi Đức Phanxicô vừa chào từng nhà báo một trong khoảng 30 phút. Ngài nói: “Đây là chuyến đi tốt lành. Tôi muốn đến Goma, nhưng vì chiến tranh, tôi không thể đến đó.” Ngài muốn nói đến tình trạng cực kỳ bạo lực ở miền đông Congo.

Trong những tuần gần đây, căng thẳng lại leo thang. Chính phủ Congo tố cáo Rwanda hỗ trợ lực lượng M23, một trong những lực lượng dân quân nổi dậy được thành lập năm 2012, liên quan đến bạo lực ở phía đông đất nước.

Máy bay hạ cánh ở Kinshasa lúc 3 giờ chiều cho chặng đầu tiên đi Phi châu, chuyến đi cũng sẽ đưa ngài đi Nam Sudan ngày thứ sáu 3 tháng 2.

Một thánh lễ khổng lồ ngày thứ tư 1 tháng 2

Trong ngày đầu tiên đến thủ đô Congo, Đức Phanxicô sẽ gặp các nhà lãnh đạo chính trị đất nước. Tại Phủ Tổng thống, ngài sẽ được tổng thống Félix Tshisekedi đón. Ở đất nước mà Giáo hội công giáo tham gia rất nhiều vào lĩnh vực chính trị kể từ những năm 1960, bài phát biểu của ngài sẽ được giới lãnh đạo lưu ý đặc biệt.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Bốn thách thức trong chuyến tông du châu Phi của Đức Phanxicô