Đức Phanxicô gặp nữ tu Ana Rosa Sívori, em họ của ngài ở Thái Lan

468

Đức Phanxicô gặp nữ tu Ana Rosa Sívori, em họ của ngài ở Thái Lan

fr.aleteia.org, Dolors Massot, 2019-11-20

Nữ tu Ana Rosa Sívori, 77 tuổi sẽ thông dịch cho Đức Phanxicô trong thời gian ngài ở Thái Lan. Nữ tu Ana Rosa thuộc Dòng truyền giáo Salê đã ở Thái Lan từ năm 1966 là em họ bên ngoại của Đức Phanxicô.

Khi người nữ tu trẻ người Argentina Ana Rosa Sivori lên đường đi truyền giáo ở Thái Lan năm 1966, xơ không hình dung mình sẽ gặp anh họ của mình trong hoàn cảnh như thế này. Năm nay đã 77 tuổi, nữ tu Ana Rosa được chọn để thông dịch tiếng Thái cho Đức Phanxicô trong chuyến tông du Thái Lan của ngài.

Đã ở Thái Lan từ 50 năm nay, xơ vẫn tiếp tục viết thư cho người anh họ “Jorge” của mình. Xơ nói với hãng tin ANS: “Tôi thua anh Jorge năm tuổi. Anh là cậu bé chăm chỉ học và rất mê đá banh. Gia đình chúng tôi rất gần nhau và chúng tôi thường có các buổi gặp mặt gia đình.”

Người anh họ của nữ tu đi tu, làm linh mục, rồi giám mục, rồi hồng y còn xơ thì vẫn ở Thái Lan, xơ phụ trách giáo dục các nữ học sinh ở một trong các trường của Dòng Salê đảm trách. Dù luôn bận công việc, nhưng hai anh em họ Phanxicô và Ana Rosa không bao giờ ngưng liên lạc với nhau.

Trong thời gian chuẩn bị chuyến tông du của Đức Phanxicô đi Thái Lan và Nhật, xơ ngỏ ý xin anh họ để mình làm thông dịch tiếng Thái. Xơ cho biết: “Đức Phanxicô đã nói với các người trong ban tổ chức để tôi làm thông dịch trong chuyến đi Thái của ngài. với tôi, đây là cả một ngạc nhiên và niềm tự hào cho tôi”.

Với các bài dịch các bài diễn văn và các bài giảng, xơ sẽ được các giáo sư Tây Ban Nha và các tu sĩ của Đại học Chulalongkorn giúp.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Chuyến đi Thái Lan của Đức Phanxicô cũng là chuyến đi đoàn tụ gia đình

Video giới thiệu nữ tu Ana Rosa Sívori

Hình: Đức Phanxicô gặp em họ Ana Rosa Sívori của ngày ngày thứ tư 20 tháng 11 tại Bangkok.