Thái Lan: Đức Giáo hoàng mong muốn gần với phật tử

181

Thái Lan: Đức Giáo hoàng mong muốn gần với phật tử

cath.ch, 2019-11-21

Sáng thứ năm 21 tháng 11, Đức Phanxicô đã gặp Đức Tăng Thống Somdej Para Mata Muneewong, ngỏ lời với Đức Tăng Thống, Đức Phanxicô mong muốn củng cố một “đối thoại cởi mở và tôn trọng” giữa hai tôn giáo. Đặc biệt ngài hy vọng tín hữu hai tôn giáo có các sáng kiến chung, mới và cụ thể về các công việc từ thiện.

Tại ngôi chùa Rajabophit trang trí lộng lẫy với mạ vàng và thảm đỏ, Đức Phanxicô đã bày tỏ lòng thành kính trước sự khoan dung của các phật tử và nói chung là của tất cả người dân Thái. Vì từ khi kitô giáo đến đất nước Thái Lan từ bốn thế kỷ rưỡi nay, dù người công giáo chỉ là nhóm thiểu số, nhưng họ được tự do giữ đạo. Ngài ca ngợi, “tín hữu công giáo và phật tử đã sống hòa thuận với nhau trong nhiều năm”. Bên ngoài chùa Rajabophit, hàng trăm giáo dân tay cầm tràng hạt và cờ Vatican đứng chờ Đức Phanxicô.

Ngồi trên chiếc ghế bành dưới bức tượng của Đức Phật, bên cạnh 20 vị tăng thống Phật giáo của Hội đồng tối cao tăng đoàn Sangha và phái đoàn đại diện công giáo, tất cả đều đi chân trần như phong tục của người phật tử khi đến các nơi thờ phượng, Đức Phanxicô khuyến khích hai tôn giáo theo đuổi con đường “tin tưởng lẫn nhau và sống trong tình huynh đệ” như họ đã thực hiện được.

Chiêm niệm chung

Đức Phanxicô cũng nói lên ước mong “củng cố đối thoại cởi mở và tôn trọng để “phục vụ cho hòa bình và lợi ích chung” của toàn dân tộc. Nhờ các trao đổi học thuật “để sự hiểu biết lẫn nhau ngày càng tăng và nhờ chiêm niệm, một truyền thống chung mà cả hai đạo đều có, chúng ta có thể lớn lên trong việc cùng sống gần nhau.”

Đặc biệt ngài hy vọng tín hữu hai tôn giáo có các sáng kiến chung, mới và cụ thể về các công việc từ thiện. Nhất là ngài mong muốn có các dự án cụ thể để giúp những người nghèo nhất, để “xây dựng căn nhà chung của chúng ta đã bị đối xử không tốt”. Đức Phanxicô tuyên bố: “Chúng ta sẽ hợp sức đóng góp để xây dựng một nền văn hóa của lòng trắc ẩn và gặp gỡ, ở đây cũng như các nơi khác trên thế giới”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Đức Phanxicô gặp các Giáo hội Á châu tại Thái Lan

Tại Thái Lan, Đức Phanxicô kêu gọi chống “nạn nô lệ tình dục”

Đức Phanxicô gặp Đức Tăng Thống Somdet Phra Maha Munivong tại chùa Rajabophit.