Đức Phanxicô ca ngợi linh mục Marek, thông dịch viên tiếng Ukraine của ngài có gia đình ở Kiev
Trong buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư 2 tháng 3, Đức Phanxicô bày tỏ tình đoàn kết của ngài với linh mục Marek Viktor Gongalo người Ukraine, làm việc tại Vatican và gia đình hiện ở Kiev.
fr.aleteia.org, Ban biên tập, 2022-03-02
Khi kết thúc bài giáo lý trong buổi tiếp kiến chung, Đức Phanxicô đã chào giáo dân Ba Lan hiện diện trong Hội trường Phaolô VI, ngài cám ơn họ đã giúp đỡ, động viên người di cư: “Các bạn đã ủng hộ Ukraine bằng cách mở cửa biên giới, mở trái tim, mở cửa nhà các bạn cho người Ukraine chạy trốn khỏi chiến tranh”, nghe ngài nói câu trên, những người có mặt ở Hội trường Phaolô VI đã vỗ tay vang dội.

Sau đó, quay sang linh mục Marek Viktor Gongalo bên cạnh, Đức Phanxicô giới thiệu linh mục với giáo dân: “Người anh em dòng Phanxicô này nói tiếng Ba Lan là người Ukraine”. Và để cám ơn linh mục, ngài nói: “Linh mục vẫn tiếp tục nhiệm vụ ở đây, nhưng thân sinh của linh mục đang ở trong các hầm trú ẩn dưới lòng đất gần Kiev để tránh bom. Xin cám ơn cha đã tiếp tục công việc ở đây với chúng tôi.”
Cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine
Từ khi quân đội Nga bao vây thủ đô Ukraine, Đức Phanxicô đã liên tục đưa ra lời kêu gọi đồng hành với người Ukraine trong lời cầu nguyện, cầu nguyện cho những người phải trú ẩn trong các trại tạm trú. Trong lời chào bằng tiếng Pháp và tiếng Anh, ngài nhắc lại “lời cầu xin cho hòa bình ở Ukraine”. Trên tài khoản Twitter, ngài có lời cầu nguyện đặc biệt, xin “chọn lựa chọn đối thoại và hòa giải”.
Đặc biệt ngài xin mọi người ăn chay cầu nguyện trong ngày thứ tư Lễ Tro để cầu nguyện cho hòa bình ở Ukraine.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: Đức Phanxicô kêu gọi chúng ta “thoát khỏi sự chế ngự của tốc độ tức thì” Nga, Ukraine và phương Tây






























