Đức Phanxicô kêu gọi chúng ta “thoát khỏi sự chế ngự của tốc độ tức thì”

38

Đức Phanxicô kêu gọi chúng ta “thoát khỏi sự chế ngự của tốc độ tức thì”

Đức Phanxicô tiếp tục loạt bài về tuổi già trong buổi giáo lý hàng tuần | ảnh buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư 2 tháng 3-2022

cath.ch, I.Media, 2022 -03-02

 

Đức Phanxicô mời gọi chúng ta “thoát khỏi sự chế ngự của tốc độ tức thì”, trong buổi giáo lý hàng tuần ngày thứ tư 2 tháng 3, ngài nhấn mạnh đến sự cần thiết phải đối thoại giữa các thế hệ. Ngài lấy làm tiếc cho việc đề cao tốc độ quá mức trong một thế giới hiện đại, khi người già bị gạt sang một bên, ngài kêu gọi thay đổi thói “cấp tốc chạy theo kim đồng hồ” để nắm bắt “vẻ đẹp của nhịp điệu cuộc sống”.

Tiếp tục loạt bài về người lớn tuổi, ngài nhắc lại, ngày nay sự gắn kết giữa các thế hệ là điều cần thiết. Theo ngài, một xã hội trong đó người trẻ không nói chuyện với người lớn tuổi – và ngược lại – là một “xã hội vô sinh, không có tương lai, không nhìn về phía chân trời mà chỉ nhìn vào chính mình”. Vì vậy, một người trẻ không có liên hệ với ông bà của mình “không nhận được sức mạnh của gốc rễ sẽ không phát triển tốt”.

“Anh chị em có biết làm thế nào để mất thì giờ với ông bà của anh chị em không?”

Đức Phanxicô đi ra khỏi bài viết, ngài đưa ra một loạt câu hỏi cho giáo dân có mặt ở Hội trường Phaolô VI: “Anh chị em có biết làm thế nào để mất thì giờ với ông bà của các anh chị em không? […] Anh chị em có biết cách mất thì giờ với con cái mình không?”.

Nhận thức rõ đôi khi người lớn tuổi không còn khả năng suy luận hoặc nói chuyện, nhưng ngài tin hình thức mất thì giờ này củng cố cho gia đình nhân loại.

“Tốc độ quá nhanh nghiền nát cuộc sống”

Trong bài giảng, Đức Phanxicô lấy làm tiếc, thành phố hiện đại có xu hướng thù địch với người lớn tuổi cũng như trẻ em. Ngài xem tốc độ quá nhanh “đưa chúng ta vào máy ly tâm, nghiền nát chúng ta như tờ giấy vụn”. Từ đó trở đi, “ai cũng bám vào mảnh vụn nhỏ bé của mình, trôi theo nhịp đi của thành phố buôn bán, nơi chậm chạp là thua lỗ và tốn tiền”.

Và ngài kêu gọi đừng đánh mất kết nối với “nhịp sống chậm của tuổi già” vì “tốc độ quá mức này sẽ nghiền nát cuộc sống” và không làm cho nó sâu đậm hơn. Và để mời gọi hoán cải, ngài nói: “Tính cấp bách của thời gian đồng hồ phải được chuyển qua nét đẹp của nhịp điệu cuộc sống”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô kêu gọi chúng ta “thoát khỏi sự chế ngự của tốc độ tức thì”