Célestin, 19 tuổi, đàn organ và Chúa

32

Célestin, 19 tuổi, đàn organ và Chúa

fr.aleteia.org, Marthe Taillée, 2024-05-14

Célestin Vanneufville, 19 tuổi, nghệ sĩ chơi đàn organ và điều khiển dàn hợp xướng đặt niềm đam mê âm nhạc của anh để phục vụ Chúa Kitô. Anh giải thích: “Bài hát và âm nhạc giúp chúng ta đi vào lời cầu nguyện một cách sâu xa và chạm đến mọi người!”

19 tuổi, âm nhạc đã là cả cuộc đời anh. Chúng tôi gặp anh qua hội thoại truyền hình tại nhà cha mẹ anh, anh nói: “Thật hạnh phúc khi kết hợp đam mê và đức tin vào công việc hàng ngày!” Anh là sinh viên tại nhạc viện Saint-Maur-des-Fossés (Val-de-Marne), rời cuộc sống Paris để đi nghỉ một tuần ở trang trại Somme của gia đình. Tại đây đức tin mãnh liệt của anh vào Chúa đã được rèn giũa, anh thừa hưởng đam mê âm nhạc bên ngoại: “Bà tôi và bà cố đàn piano”, anh là người con thứ năm trong gia đình có sáu người con. Từ 5 tuổi anh đã mê “âm thanh và hòa âm” với cây đàn guitar của mẹ, anh bắt đầu chơi nhạc cụ này ở trường âm nhạc của làng: “Đó là mối tình đầu tiên của tôi với âm nhạc.”

Có khi Célestin đàn cho năm thánh lễ vào cuối tuần. Célestin Vanneufville

Sau hai năm học tại trường nội trú Foyer de Charité ở Courset, Pas-de-Calais, Célestin vào trường Liesse, một Học viện Âm nhạc mới thành lập ở Sarthe năm 2022, trường nội trú công giáo chuyên ngành âm nhạc hoàn toàn phù hợp với anh. Trường chỉ có vài chục học sinh. Cả gia đình đón nhận con đường của anh như “ơn quan phòng của Chúa” vì rất phù hợp với thanh niên đam mê âm nhạc.

Học xướng âm, học đàn, ca hát, hát kinh chiều mỗi tối… chương trình học kéo dài tám năm cho đến khi có bằng tú tài. Với nền tảng âm nhạc vững chắc và khám phá kho tàng phụng vụ, anh vững chắc bước đi. Đặc biệt với đàn organ, “mối tình thứ hai sau cây đàn guitar”. Anh giải thích: “Đó là nhạc cụ của dàn nhạc rất phổ biến.” Bây giờ anh đánh đàn cho các thánh lễ ở Sainte-Marie-des-Batignolles (Paris) và học chuyên ngành về nhạc cụ này.

Chúng ta cần những nhạc sĩ giỏi để phục vụ Chúa.

Anh không bao giờ nghi ngờ đức tin của mình, anh học chơi đàn organ thật giỏi để mang lại nét đẹp cho phụng vụ, anh giải thích: “Chúng ta cần có những nhạc sĩ giỏi để nâng cao phụng vụ qua thánh nhạc. Những bài hát có bốn bè với dàn nhạc đi theo sẽ đi vào chiều sâu của lời cầu nguyện và làm mọi người xúc động. Và như thế là một cách truyền giáo. Nhưng phải chuẩn bị cẩn thận trong mục đích nâng cao tâm hồn và có sự kết hiệp giữa các tu sĩ.”

Với bằng tú tài trong tay, kể từ năm ngoái anh viết và đàn organ tại nhạc viện Saint-Maur-des-Fossés, đệm đàn thánh lễ và chỉ huy dàn hợp xướng. Một lịch trình chặt chẽ giúp anh tận hưởng đời sống sinh viên và hát hàng tuần trong ca đoàn tuyên úy ở Sorbonne, anh hát giọng nam cao. Ở đây anh hoàn toàn theo đam mê của mình mà không phải gánh trọng trách.

Giữ gìn “tâm hồn mật thiết với Chúa Giêsu”

Làm thế nào anh nuôi dưỡng đức tin khi điều khiển ca đoàn hoặc đàn cho năm thánh lễ cuối tuần? Anh trả lời: “Thật không dễ để tập trung cầu nguyện khi ở một mình, tập trung để đàn với cây đàn organ khó khăn. Đôi khi tôi cầu nguyện trước thánh lễ và rước lễ một lần vào cuối tuần. Điều quan trọng là không đánh mất tâm hồn mật thiết của mình với Chúa Giêsu.”

Anh mong sớm được nghiên cứu âm nhạc cấp cao: “Tôi cũng thích giảng dạy, tôi có năng khiếu sáng tác.” Ngạc nhiên trước nội dung bài Magnificat, anh đặt nhạc đoạn đầu của bài thánh ca và hát trong suốt 8 năm ở Học viện Âm nhạc Liesse. Anh cũng sáng tác Ave Maria và phổ nhạc một bài thơ của Nicolas Vodé về chủ đề Thế vận hội Olympic sẽ được biểu diễn tại nhà thờ Saint-Eustache (Paris 1) và được các sinh viên của Học viện hát ngày 22 tháng 5.

Marta An Nguyễn dịch