Trại cừu cho người trẻ vô gia cư của linh mục Guy Gilbert

34

Trại cừu cho người trẻ vô gia cư của linh mục Guy Gilbert

Trại cừu cho những người trẻ vô gia cư của linh mục Guy Gilbert, một dự án vẫn còn nhiệt thành hơn bao giờ hết. Năm 1974, linh mục Guy Gilbert của những người bụi đời đã mua chuồng cừu Faucon ở vùng Alpes de Haute-Provence, nước Pháp để làm nơi ở cho những người trẻ vô gia cư. Kể từ đó, gần 350 bạn trẻ đã ở Faucon, ngày 11 và 12 tháng 5, cha mừng kỷ niệm 50 năm thành lập.

la-croix.com, Nathalie Birchem, 2024-05-10

Những người trẻ ở đây chăm sóc động vật và làm những công việc nhỏ ở trang trại Faucon.

Vào đầu những năm 1970, một trong những thiếu niên tội phạm nói với cha Guy Gilbert: “Cha mua một căn nhà đổ nát ở nhà quê và chúng con sẽ sửa sang lại để ở, xa thành phố Paris với những quán rượu, những thứ vớ vẩn cám dỗ chúng con.” Vậy là cha bắt đầu đi tìm trang trại ở vùng núi Alpes, Provence, hiện nay cha Gilbert đã 88 tuổi.

Cha tình cờ gặp “Faucon”, một chuồng cừu cũ, không có người ở từ 40 năm và bị cỏ dại tràn ngập. Chuồng ở độ cao 850 mét, ở lối vào hẻm núi Verdon, thị trấn Rougon. Nhưng phải có 52.000 quan Pháp để trả! Cha kể: “Lúc đó tôi không có một xu, chỉ có lương đi dạy học”. Một người nói với cha: “Chúa của cha yêu người nghèo, Ngài sẽ gởi tiền đến!” Và đúng vậy, cha nhận chi phiếu của một bà ở Clermont-Ferrand cha gặp sau một thánh lễ. Ngày 3 tháng 7 năm 1974, cha mua trại Faucon.

Sau đó nhờ bản quyền sách, cha sửa lại chuồng cừu! Công việc kéo dài gần mười năm, cha đặt các chú cừu con sau xe cút kít. Cha kể: “Lúc đó ngoài ba con chó, tôi còn có một con bò, một con dê và một con heo, tôi nhận ra việc tiếp xúc với động vật là điều tốt cho các bạn trẻ. Tôi mua thêm và liệu pháp trị liệu nhờ thú vật là trọng tâm của trại Faucon.”

Một dự án vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay, kể từ đó cha nuôi không dưới 140 động vật thuộc 20 loài khác nhau (bò, dê, ngựa cái, hươu, gà, lợn rừng, thỏ, ngựa vằn, lạc đà có bướu và không bướu, v.v.), thiếu niên sống với động vật cũng là một cách để giáo dục, ngoài ra trại còn mở cửa cho du khách vào xem.

“Họ gởi đến cho chúng tôi các thiếu niên bị đuổi ra các trung tâm”

Năm mươi năm sau khi bắt đầu trại Faucon, cha Gilbert vẫn còn sống ở đó và dự án vẫn tiếp tục sống động. Gần 350 thanh niên, chủ yếu từ 13 đến 18 tuổi, từng nhóm nhỏ bảy người đã sống ở đây, từ năm 2001, nơi này đã được Cơ quan Phúc lợi Trẻ em chấp nhận. Ông Thomas Garlantezec, giám đốc trại Faucon giải thích: “Họ gởi đến cho chúng tôi các em bị đuổi khỏi các trung tâm, các em không ở trong một chương trình nào. Để được nhận vào, các em phải thích động vật.”

Ông Garlantezec giải thích: “Sau khi xem xét hồ sơ, chàng trai trẻ và người giới thiệu đi thăm trại và nghe giải thích quy định ở đây. Các em cần hiểu mỗi ngày các em phải chăm sóc động vật và các công việc nhỏ trong trại. Mọi người phải tham gia trong các sinh hoạt của trại, nấu ăn, dọn dẹp và không được dùng điện thoại di động.”

Mỗi thiếu niên được nhận 30 âu kim tiền túi tháng đầu tiên, số tiền này có thể tăng hay giảm tùy theo hạnh kiểm các em.

Đổi lại những quy định khắt khe này, các em có tiếng nói. Trong bữa ăn tối, các em kể về ngày làm việc của mình, nói lên tất cả để ngày mai lại bắt đầu một ngày tốt đẹp. Hàng tháng trại sẽ xem các em có đáp ứng mục tiêu hay không để có thể gởi các em đi học lại. Tất cả nhờ sự chăm sóc đặc biệt của nhân viên, gồm bảy nhà giáo, họ thay phiên nhau làm việc tại chỗ, một đầu bếp, một nhân viên kỹ thuật, một công nhân nông nghiệp và hai người quản lý.

Nếu các em không tôn trọng nội quy thì không được ở lại, có người ở đây vài năm. Cha Gilbert nói: “Tôi đã chôn một số em, nhưng hầu hết các em thành công và nhiều em trở về thăm chúng tôi.” Cha mong trong tương lai mở một trung tâm cho các bé gái.

Linh mục Guy Gilbert giữa các em bụi đời.

  1. Sinh ở Charente-Maritime trong gia đình lao động có 15 người con.
  2. Vào tiểu chủng viện lúc 13 tuổi.
  3. Đi nghĩa vụ quân sự ở Algeria.
  4. Chịu chức ở giáo phận Algiers. Cha sở ở Blida 5 năm, tại đây cha gặp Alain, một em bé đến ở với cha.
  5. Trở thành nhà giáo chuyên ngành, cống hiến hết mình cho giới trẻ đường phố ở Paris.
  6. Mua trại cừu Faucon.
  7. Xuất bản sách Một linh mục giữa các em bụi đời.
  8. Tháp tùng Tổng thống Nicolas Sarkozy đến Vatican.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch