Con đường Đamát đến đạo công giáo của anh Hồ Ca Dau, người cộng sản Việt Nam

130

Con đường Đamát đến đạo công giáo của anh Hồ Ca Dau, người cộng sản Việt Nam

missionsetrangeres.com, 2024-02-03

Kính xin lỗi anh Hồ Ca Dau và quý độc giả, vì không biết tên họ thật của anh Hồ Ca Dau, nhưng chắc chắn là họ Hồ nên để tên anh không có dấu. Anh Hồ được rửa tội trong lễ Phục sinh năm nay.

Chàng trai trẻ Hồ Ca Dau, 27 tuổi, so sánh việc mình trở lại với việc trở lại của Thánh Phaolô. Trong mười năm, anh đã bắt giữ các tín hữu kitô trong làng của anh, những người mà anh cho là thành phần phản động chống lại chính quyền cộng sản. Anh kể: “Một ngày nọ, tôi ngất xỉu bên lề đường vì đói. Một người công giáo qua đường đưa tôi vào bệnh viện và trả viện phí cho tôi. Một khi bạn cảm nhận được sự hiện diện thiêng liêng trong trái tim mình, bạn sẽ không còn sợ hãi bất cứ điều gì trên thế gian này nữa.”

Cha Gioan Thánh Giá Hoàng Quang Hải tặng hoa cho anh Hồ ở  Nhà thờ Hồng Hà ngày 14 tháng 12 năm 2023.

Anh Hồ đã trở lại đạo sau gần 10 năm bắt giữ người có đạo vì tội “gây nguy hiểm cho xã hội”, anh xem họ là kẻ thù của chủ nghĩa cộng sản. Anh đã học giáo lý để rửa tội trong lễ Phục sinh năm nay. Anh Hồ, 27 tuổi, người dân tộc Bru-Vân Kiều nghĩ rằng việc trở lại của anh giống như việc Thánh Phaolô trở lại, sau khi “bắt bớ tín hữu kitô, đã gục ngã trên đường đến Đamát và từ đó ngài theo Chúa Giêsu”.

Anh Hồ sinh ra trong gia đình vô thần ở một ngôi làng tỉnh Quảng Trị, miền Trung Việt Nam. Anh xem những người theo đạo trong làng là người phản động, chống lại chính quyền cộng sản. Cha của anh là quân nhân và là đảng viên đảng cộng sản, ông nói với anh: “Các thế lực tôn giáo như kitô giáo là một xúc phạm với dân làng bản địa và làm tổn hại đến sự nghiệp cách mạng của cha. Trên đời không có Chúa, và con người có thể làm được mọi sự.”

Anh Hồ học ở một trường nội trú công lập, anh ở trong Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, nơi đào tạo các đoàn viên trung thành với lý tưởng cộng sản. Sau khi học xong cấp 3 năm 2015, anh tình nguyện vào dân quân để giữ trật tự an ninh xã hội trong thôn. Anh cố gắng hết sức để được cấp trên khen thưởng qua việc “theo dõi, rình rập, do thám người” từ vùng khác về làng. Những người nghèo đi bán cá khô, đường, sữa, dầu ăn, quần áo, bút viết cho dân làng.

Anh kể: “Tôi nghi ngờ họ giảng đạo công giáo, tin lành một cách bất hợp pháp. Tôi cáo buộc họ gây nguy hiểm cho an ninh xã hội.” Năm 2016, anh bắt giữ 5 người vì họ mang “thánh giá và quyển Kinh thánh trong túi”. Họ bị giam giữ một ngày trước khi được thả. Anh xem thánh giá là một thế lực “ma quỷ” và hết sức ngăn cản người công giáo trong làng tụ tập cầu nguyện.

“Tôi muốn cầu nguyện xin Chúa ban phúc lành cho họ”

Anh Hồ bên chiếc xe máy ngày 12 tháng 1 năm 2024 tại tỉnh Quảng Trị.

Bây giờ anh nghĩ, quá khứ của anh là một phần trong kế hoạch của Chúa để cứu anh và gia đình anh, để gia đình anh là tấm gương cho nhiều người. Năm 2022, cha anh bị bệnh ung thư gan, gia đình anh gồm bốn anh chị em không còn gì để bán sau khi đã bán đàn gia súc để chữa bệnh cho cha. Nhưng một số người công giáo trong vùng đã đến thăm gia đình, giúp về mặt tinh thần và vật chất cho đến khi ông qua đời. Trong số những người đến giúp này có năm người đã bị anh bắt.

Gia đình anh lâm vào cảnh nghèo khổ kiệt quệ, mùa màng thất bại. Anh cố gắng kiếm sống bằng nghề đạp xe thồ ra thị trấn Đông Hà gần đó. Anh kể: “Một ngày nọ, tôi ngất đi vì đói và nằm bên vệ đường. Một người công giáo qua đường đưa tôi vào bệnh viện, trả mọi chi phí cho tôi. Tôi phải ở bệnh viện ba ngày vì bị hội chứng tiền đình và huyết áp thấp.”

Ông Tađêô Vũ Đức Vinh, người cứu anh trên đường giúp anh mua một chiếc xe máy cũ và lấy bằng lái xe. Nhanh chóng, anh tiếp tục làm nghề xe ôm, kiếm được khoảng 300.000 đồng mỗi ngày. Ông Vinh là thành viên nhóm từ thiện có trụ sở tại giáo xứ Thạch Hãn mời anh Hồ đến ở tại nhà ông. Ông kể: “Anh Hồ là người lương thiện, chăm chỉ cố gắng vượt lên hoàn cảnh.” Dần dần anh Hồ đến với đạo qua các buổi cầu nguyện buổi tối và đi lễ ngày chúa nhật ở nhà thờ địa phương. Ông Vinh nói: “Khi bắt đầu hòa nhập với các người công giáo khác, anh Hồ rất quan tâm đến đạo công giáo.” Anh Hồ giải thích: “Anh cảm thấy mắc nợ người công giáo vì tất cả tình yêu và sự giúp đỡ của họ. Tôi cầu nguyện xin Chúa chúc lành cho họ.”

Khẩu hiệu: “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ bắt bớ mình”

Gia đình và bạn bè bắt đầu tránh anh, họ giận vì anh theo đạo. Một trong các người chú chế nhạo anh, nói anh “theo đạo để có cơm ăn”. Nhưng anh Hồ nói “người công giáo là những người công dân tốt, biết chia sẻ của cải với người khác. Họ không lợi dụng tôn giáo và không thúc đẩy người dân chống lại nhà nước.” Cùng với 11 tân tòng khác, anh học giáo lý bốn tháng tại giáo xứ Đông Hà, mỗi tuần ba ngày để được rửa tội vào cuối tháng ba trong Đêm Vọng Phục Sinh.

Thầy Anrê Nguyễn Đình Toại, Dòng Chúa Cứu Thế dạy giáo lý và theo dõi sự tiến bộ của các tân tòng cho biết: “Anh Hồ tham gia tích cực vào việc huấn luyện và tìm cách xua tan những nghi ngờ của mình. Anh thường xuyên đi lễ để củng cố đức tin. Anh là một trong ba dự tòng trong giáo xứ đã quyết định theo đạo, không có một động lực bên ngoài nào. Những người khác theo đạo vì hôn nhân.”

Ông Tađêô Vinh sẽ là cha đỡ đầu cho anh Hồ. Anh Hồ tâm sự: “Tôi rất vui khi có một cuộc sống có ý nghĩa, là người công giáo, tôi muốn làm một cái gì đó hữu ích cho người khác.” Phương châm anh chọn để sống đức tin công giáo là “yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ bắt bớ mình”. Anh nói: “Một khi bạn cảm nhận được sự hiện diện thiêng liêng trong trái tim mình, bạn sẽ không còn sợ hãi bất cứ điều gì trên thế gian nữa.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch