Asia Bibi, vị tử đạo ngày nay

136

Asia Bibi, vị tử đạo ngày nay

vaticannews.va, Salvatore Cernuzio, 2023-11-16

Bà Asia Bibi năm 2020

Trước các người tham dự hội nghị về chủ đề “Chiều kích cộng đoàn của sự thánh thiện”, do bộ Phong Thánh tổ chức ngày thứ năm 16 tháng 11 tại Rôma, Đức Phanxicô nói đến ba khía cạnh của sự thánh thiện trong cộng đoàn: thánh thiện hiệp nhất, thánh thiện trong gia đình và thánh thiện tử đạo. Ngài nói ngày nay có nhiều người thánh thiện như gia đình Ulma ở Ba Lan, như 21 người Copts bị Daesh giết ở Libya hay 9 năm tù của bà Asia Bibi ở Pakistan, trường hợp của một kitô hữu sống tử đạo liên tục ở Pakistan.

Hội nghị về chủ đề “Chiều kích cộng đoàn của sự thánh thiện”, do bộ Phong Thánh tổ chức ngày thứ năm 16 tháng 11 tại Rôma.

Trong buổi họp, Đức Phanxicô tập trung vào cuộc đời của người nông dân công giáo Pakistan Asia Bibi, nhân vật chính trong vụ án pháp lý kéo dài 9 năm, bị lên án tử hình vì tội báng bổ, sau đó là án tù, và cuối cùng bà được trắng án. Ngài nói: “Bà là trường hợp của một tín hữu kitô sống trong sự tử đạo liên tục. Bà ở tù nhiều năm và con gái bà mang bí tích Thánh Thể đến cho bà, cho đến khi các thẩm phán tuyên bố bà vô tội. Gần chín năm làm chứng cho kitô giáo! Bà tiếp tục sống và có rất nhiều người giống như bà, làm chứng cho đức tin và đức ái.”

Thánh thiện hiệp nhất

Giải thích về sự thánh thiện hiệp nhất, Đức Phanxicô nói đây là  “ơn gọi phổ quát nên thánh”, lời mời gọi mọi người nên thánh trước hết trong đức ái, là ơn Chúa Thánh Thần, Đấng hiệp nhất trong Chúa Kitô và với mọi người. Vì thế ơn gọi nên thánh không chỉ của cá nhân mà cũng của cộng đoàn. Khi Thiên Chúa gọi một người, ngài gọi vì lợi ích cho tất cả mọi người.

Theo Đức Phanxicô, sự thánh thiện là sống bác ái cao cả trong những điều nhỏ nhặt của cuộc sống hằng ngày, dù chúng ta có những giới hạn và lỗi lầm nhưng chúng ta đi theo Chúa đến cùng.

Thánh thiện gia đình

Sự thánh thiện gia đình nổi bật nơi gia đình Thánh Gia Nadarét. Các gia đình thánh thiện, trong đó mỗi người là khí cụ nên thánh cho người kia. Đức Phanxicô nhắc đến hai thánh Luigi và Zelia Martin, thân sinh của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu; hai chân phước Luigi và Maria Beltrame Quattrocchi. Ngài nói: “Sự thánh thiện của các đôi vợ chồng, ngoài việc là thánh thiện cá nhân còn là thánh thiện chung của đời sống hôn nhân họ chia sẻ với nhau.” 

Thánh thiện tử đạo

Và cuối cùng là thánh thiện của các vị tử đạo. Ngài nói: “Đây là  mô hình mạnh mẽ mà chúng ta có rất nhiều ví dụ trong lịch sử  Giáo hội, từ các cộng đồng nguyên thủy cho đến thời hiện đại, qua nhiều thế kỷ và ở nhiều nơi trên thế giới. Không có thời đại nào mà không có người tử đạo, thời đại chúng ta cũng không ngoại lệ. Thông thường, đây là toàn bộ các cộng đoàn đã sống Tin Mừng một cách anh hùng hoặc đã hiến dâng mạng sống của  thành viên mình cho Thiên Chúa. Chúng ta đừng quên thời đại của chúng ta có rất nhiều vị tử đạo!”.

Asia Bibi: “Tôi vào tù vì Chúa Giêsu”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch