Thượng hội đồng: Thư gởi dân Chúa được biểu quyết hôm nay

69

Thượng hội đồng: Thư gởi dân Chúa được biểu quyết hôm nay

Phiên họp đầu tiên ở Rôma của Thượng hội đồng về tương lai Giáo hội sẽ kết thúc vào ngày chúa nhật tuần này, tài liệu đầu tiên “Thư gởi dân Chúa” – sẽ được hội đồng biểu quyết ngày 25 tháng 10. “Báo cáo tổng hợp” – tài liệu cuối cùng -, một bản thảo khoảng 40 trang đã phát cho các người tham dự, họ sẽ thảo luận trong những ngày tới và bỏ phiếu vào thứ ngày thứ bảy 28 tháng 10.

Thông điệp này phải thể hiện những gì đã trải qua trong suốt một tháng làm việc | © Truyền thông Vatican

cath.ch, I.Media, 2023-10-25

Bà Sheila Leocádia Pires, thư ký Ủy ban Thông tin của Thượng hội đồng, giải thích trong một cuộc họp ngắn dự thảo “Thư gởi dân Chúa” đã được những người tham dự chào đón bằng một tràng pháo tay ngày thứ hai 23 tháng 10. Tuy nhiên hội đồng đã có những “gợi ý”, văn bản đã được sửa đổi và sẽ được đọc vào chiều thứ tư 25 tháng 10, sau đó sẽ được 364 thành viên bỏ phiếu ẩn danh. Thông điệp này phải thể hiện những gì đã trải qua trong suốt tháng làm việc. Theo thông tin của I.Media, nội dung văn bản này chưa được thống nhất trong các cuộc tranh luận.

Sáng thứ tư 25 tháng 10, ông Paolo Ruffini bộ trưởng bộ Truyền thông cho biết, tài liệu dài 40 trang cuối cùng đã được phân phát cho những người tham dự. Để có thêm thời gian sửa đổi, buổi họp chung tiếp theo đã được thêm vào lịch trình sáng thứ sáu 27 tháng 10 mà ban đầu đây là ngày nghỉ. Được đưa ra biểu quyết, quyết định này đã thông qua với 252 phiếu thuận và 95 phiếu chống.

Ông Paolo Ruffini cho biết, văn bản cuối cùng của báo cáo tóm tắt này sẽ được đọc vào sáng thứ bảy 28 tháng 10 và bỏ phiếu vào buổi chiều cùng ngày, ông nhắc lại bản chất của cuộc họp này là “tham vấn” chứ không đưa ra quyết định. Báo cáo sau đó phải được nộp cho giáo hoàng.

Khi được báo chí đặt câu hỏi, hồng y Dieudonné Nzapalainga, tổng giáo phận Bangui, Cộng hòa Trung Phi cho biết: “Thượng hội đồng này không phải là một công cụ thay đổi. Thượng hội đồng này có một con đường khác với con đường của các Thượng hội đồng trước.  Nhưng các chủ đề được thảo luận – một số liên quan đến các vấn đề hiện tại trong Giáo hội, chẳng hạn như vai trò của phụ nữ hay việc tiếp nhận những người LGBT không cần phải có câu trả lời ngay. Các chủ đề có thể để lại trên bàn để suy nghĩ chín chắn và không làm dưới áp lực.”

Hồng y Robert Francis Prevost, bộ trưởng bộ Giám mục nhắc lại, Thượng hội đồng này không có mục tiêu “xem xét lại các cơ cấu của Giáo hội”. Ngài nêu rõ, dự án này được khởi xướng từ tháng 10 năm 2021 ở cấp giáo phận khá dành riêng cho “chiều kích đặc sủng, thiêng liêng của Giáo hội”.

Chưa đến 1% người Công giáo tham gia vào quá trình này

Giám mục Timothy Broglio, phụ trách Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ và là chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ lưu ý: “Thượng hội đồng này không phải là công cụ để thay đổi các cơ cấu. Bóng ma của “một điều gì đó kịch tính được nêu ra trong các cuộc tranh luận xung quanh Thượng hội đồng đã tạo ra những mong chờ lớn lao cũng như những sợ hãi lớn lao.”

Cựu nhà ngoại giao Vatican này lấy làm tiếc vì chỉ có chưa đến 1% người Công giáo trên thế giới tham gia vào quá trình này trong hai năm qua, và không có thêm “linh mục giáo xứ” nào trong hội nghị. Theo ngài, chúng ta phải “tìm cách thu hút mọi người” trên con đường này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Thượng Hội đồng, “Thư gởi dân Chúa” gây nhiều bàn cãi