Carlo Acutis còn có cả địa chỉ e-mail!

147

Carlo Acutis còn có cả địa chỉ e-mail!

fr.aleteia.org, Bérengère de Portzamparc, 2022-10-22

Đặt thánh tích Carlo Acutis tại trường trung học Saint-Bonnet de Galaure, ngày 12 tháng 10 năm 2022.

Cảm xúc thật xúc động ngày thứ tư 12 tháng 10 tại nhà nguyện nhỏ của trường trung học Notre-Dame de la Galaure, nơi các học sinh dự thánh lễ do giám mục Pierre-Yves Michel, giáo phận Valence cử hành để đặt thánh tích của chân phước Carlo Acutis.

Các học sinh ngồi chật cứng nhà nguyện, các lớp cuối, các cô thầy của trường trung học Notre-Dame de la Galaure (Drôme) và các nhân viên của các nhà từ thiện dự thánh lễ do giám mục Pierre-Yves Michel cử hành tại nhà nguyện của trường trước sự hiện diện của 400 học sinh. Thánh tích được đặt ở đây là thánh tích mức độ một. Vì thiếu chỗ nên chỉ có một số lớp có mặt, nhưng từ sáng sớm học sinh các lớp khác đã đến cầu nguyện trước thánh tích của chân phước trẻ.

Ngồi chen chúc trên ghế, các em im lặng suy nghĩ và rất xúc động trước thánh tích của một con người độc đáo, trước cuộc đời của một người trẻ như các em: sống trọn vẹn cho đức tin và cho Chúa. Một giáo sư công nghệ nói: “Carlo là vị thánh trẻ đến đúng lúc,” ông rất vui khi thấy thông điệp của Carlo Acutis được học sinh hưởng ứng nồng nhiệt như vậy. Giáo sư nói tiếp: “Cho đến hôm qua, một số học sinh vẫn chưa biết thiếu niên này đã chết khi mới 15 tuổi, bằng tuổi các em bây giờ, điều này đã tác động rất lớn đến các em!” 

Carlo có thể hiểu chúng tôi vì Carlo cũng kết mạng như chúng tôi.

Với giám mục Michel, ngài cũng rất xúc động, đây là lần đầu tiên trong đời linh mục, ngài đặt một thánh tích: “Carlo Acutis là một khích lệ lớn lao cho các học sinh, Carlo giống như người anh cả đưa ra một thông điệp mạnh mẽ: tình yêu Thánh Thể là cách này. Carlo phục vụ như một gương mẫu của tự do, của sáng tạo, một người sống cùng thời, là niềm an ủi cho nhiều người trẻ ngày nay đang trải qua những điều không phải lúc nào cũng dễ dàng.” Các bạn trẻ đã chân thành tâm sự những điều không dễ dàng này trong lời cầu nguyện giáo dân do các em viết, trong đó họ đặc biệt xin Carlo Acutis giúp họ cai nghiện, cai màn hình hay cai xem các phim khiêu dâm.

Cuối thánh lễ, bốn người bạn là các cựu học sinh đến tham dự buổi lễ nói: “Carlo có thể hiểu chúng tôi, vì Carlo cũng nối như chúng tôi”, vì cách ly do Covid, họ đã không thể học hết năm học cuối cùng tại trường! Họ cho biết: “Chúng tôi thật cảm động khi trở về trường để vinh danh thiếu niên trẻ đam mê này. Đây là gương mẫu cho chúng tôi ở đây, và thật là một biểu tượng đẹp khi có thánh tích của Carlo ở trong ngôi trường này.”

Đến lượt mình, các nữ sinh lớp cuối trung học vui vẻ cho biết, họ rất hạnh phúc được dự thánh lễ và cầu nguyện trước thánh tích của chân phước Carlo Acutis. Cô Suzanne nói: “Thật không thể tin được!” Còn cô Félicie thừa nhận cô vẫn chưa thực sự nhận ra điều này. Cô Maelle cho biết: “Carlo bằng tuổi chúng tôi, Tuy sống trong thế giới hiện đại và kết nối nhưng Carlo rất gần gũi với Chúa”, một cô ngồi bên cạnh cười to, cô nói: “Carlo còn có e-mail nữa!”

Thánh tích / Nicolas Guyonnet

Chiếc hộp đựng thánh tích do ông Stéphane Morit thiết kế, ông là chuyên gia về nghệ thuật tôn giáo, ông cũng rất xúc động, ông đã dành một năm để suy nghĩ và thiết kế chiếc hộp đựng thánh tích này. Người nghệ sĩ địa phương khiêm tốn cho biết: “Carlo Acutis là con đường xa lộ của tôi!” Chiếc hộp vừa hiện đại vừa rực rỡ, làm bằng “altuglas” có đèn nền, với bản in laser chân dung của Carlo Acutis. Thánh tích được giám mục đặt ngang tầm quả tim của ngài. Dưới bức ảnh của Carlo là câu hướng dẫn em, đưa em đi lễ hàng ngày từ khi 7 tuổi: “Thánh Thể là con đường đưa con lên Thiên Đàng”.

Linh mục Craplet, tuyên úy của trường, ngài làm việc một tuần ba ngày và dâng thánh lễ hàng ngày ở đây, ngài vui mừng nói: “Một thông điệp tuyệt đẹp dành cho các học sinh trẻ ở đây.”

Về phần ông hiệu trưởng Benoît Murys, ông theo dõi dự án từ một năm trước, ông cũng rất xúc động: “Đây vừa là điểm cuối của chặng đường đặt thánh tích, nhưng cũng là một bắt đầu cho  các thế hệ thanh niên sẽ đến đây trong tương lai.” Vì thế, mưa ân sủng đang được mong chờ. Một điều chắc chắn, thánh lễ đặc biệt ngày thứ tư 12 tháng 10 này sẽ còn mãi trong ký ức của các em học sinh này, các em sẽ có thói quen đến đây để nhìn ngắm tấm gương chưa từng có này.

Marta An Nguyễn dịch

Mẹ của Carlo Acutis: “Tôi cảm nhận được sự hiện diện của Chúa nơi con tôi”

Carlo Acutis cũng có thể ở ngoài sân ra chơi với chúng ta