Trên máy bay của Đức Phanxicô

88

Trên máy bay của Đức Phanxicô

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, 2023-09-02

Đức Phanxicô đã đến Mông Cổ trên máy bay của công ty ITA của Ý. Mỗi thứ bảy hàng tuần, phóng viên thường trực của báo La Croix ở Rôma, Loup Besmond de Senneville đưa quý độc giả vào hậu trường của đất nước Vatican nhỏ nhất thế giới này.

Lần này là chuyến bay đêm. Để đi từ Rôma đến Oulan-Bator phải mất chín giờ bay, vượt 8.300 cây số. Bay trực tiếp thường không có, thường phải qua Thổ Nhĩ Kỳ để đến thủ đô Mông Cổ. Nhưng chuyến bay hôm nay đặc biệt vì chở Đức Phanxicô và đoàn tùy tùng của ngài, các nhân viên an ninh Vatican, các nhà báo. Tổng cộng có 150 người trên chuyến bay AZ4000, trong chuyến tông du lần thứ 43 của ngài ra ngoài nước Ý.

Không giống như phần lớn các nguyên thủ quốc gia, giáo hoàng không có máy bay riêng, ngài dùng máy bay của công ty ITA, một cái tên mới được đặt cho công ty Alitalia của Ý cách đây vài tháng. Ngài luôn ngồi ở hàng đầu tiên, phía bên trái. Ghế hạng nhất nhưng không có giường dành cho một người 86 tuổi. Chỉ có tượng Đức Mẹ luôn được đặt trước ghế của ngài. Sau ngài là các cố vấn, các bộ trưởng thân cận nhất của ngài, các nhân viên nghi lễ, các quản gia, bác sĩ và y tá của giáo hoàng. Phần trung tâm máy bay là các hiến binh Vatican và cận vệ Thụy Sĩ. Họ là những người đảm bảo an ninh cá nhân cho ngài, nhưng họ cũng là những người hợp tác giữa Vatican và cảnh sát địa phương.

Phía sau máy bay dành cho các nhà báo. Lần này chúng tôi chỉ có 65 người, ít hơn thường lệ 10 người. Mông Cổ không tạo sự quan tâm đặc biệt nơi báo chí quốc tế và chuyến đi tốn kém. Mỗi người phải trả 4.100 âu kim để đi chuyến đi 4 ngày. Một cách để Vatican tài trợ cho việc thuê máy bay và một chuyến đi đắt tiền.

Marta An Nguyễn dịch

Kitô giáo đến Mông Cổ như thế nào?