Vào cuối mùa hè, Đức Phanxicô tiếp tục làm việc năng nổ

29

Vào cuối mùa hè, Đức Phanxicô tiếp tục làm việc năng nổ

cath.ch, I.Media, 2023-08 -25

Sau kỳ nghỉ hè, chương trình làm việc của Đức Phanxicô lại đầy ắp. Ngài đã 86 tuổi và kể từ đầu tuần này đến cuối tháng 8, ngài tiếp nhiều người và một số nhóm. Ngài cũng đã có bài phát biểu ngày thứ sáu 25 tháng 8 tại Hội trường Phaolô VI trước phái đoàn các Nữ tu Môn đệ Chúa Giêsu Thánh Thể, nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Dòng.

Đức Phanxicô tiếp các Nữ tu Môn đệ Chúa Giêsu Thánh Thể

Buổi sáng, ngài đã tiếp sáu người, trong đó có Sứ thần Tòa Thánh tại Pháp, giám mục Celestino Migliore và hai nhóm. Một ngày trước đó, 24 tháng 8, ngài đã tiếp chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý và thư ký Thượng Hội đồng Giám mục, chỉ hơn một tháng trước đại hội sẽ diễn ra vào tháng 10 sắp tới.

Tuần này, ngài đã gặp một số nhân vật để nói về cuộc xung đột Nga-Ukraine, trong đó có tổng thống Hungary Katarina Novák và Đại tướng Mark A. Milley, Tham mưu trưởng Hoa Kỳ trong buổi tiếp kiến ngày thứ hai 21-8. Ngày thứ tư 23 tháng 8, ngài có buổi tiếp kiến chung hàng tuần như thường lệ. Ngài chống gậy đến hội trường Phaolô VI, nơi hàng ngàn tín hữu đang chờ ngài.

Đức Phanxicô tiếp Đại tướng Mark A. Milley, Tham mưu trưởng Hoa Kỳ ngày thứ hai 21-8

Ngài dường như không chậm lại

Tháng 6 vừa qua, Đức Phanxicô đã nhập viện để phẫu thuật ruột kết, sau thời gian dưỡng bệnh, ngài tiếp tục làm việc như trước. Ngài sẽ đi Mông Cổ – một chuyến bay dài gần 10 giờ – từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 4 tháng 9. Ngày 21 tháng 8, tiếp các luật sư châu Âu, ngài thông báo ngài đang trong quá trình viết bản cập nhật cho thông điệp Laudato si’. Và điều này diễn ra hai tuần sau khi ngài từ Đại hội Giới trẻ Thế giới về, ngài đã tham dự từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 8 tại Lisbon.

Sáng nay khi tiếp đón các Nữ tu Môn đệ Chúa Giêsu Thánh Thể, một dòng tu được thành lập năm 1923 ở Ý, ngài khuyến khích các nữ tu  mở một cuộc chiến khác, cuộc chiến chống nghèo đói, chống lại bất công và một dịch bệnh khác, đó là dịch bệnh tình yêu.

Ngài nói: “Có rất nhiều người bị xã hội ruồng bỏ”, ngài xin các nữ tu quan tâm đến những người nghèo nhất, những người bị khinh thường nhất và những người bị gạt ra ngoài lề xã hội nhất. Trong bài phát biểu, ngài xin các nữ tu quỳ cầu nguyện với Chúa Kitô trước bất kỳ mọi hành động nào, ngay cả khi điều đó có vẻ “vô lý” dưới mắt người đời.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Đức Phanxicô tiếp tổng thống Hungary Katalin Novák trên nền tảng ngoại giao vì hòa bình ở Ukraine

Đức Phanxicô tiếp tổng thống Hungary Katarina Novák 25-8-2023

Đức Phanxicô tiếp các Nữ tu Môn đệ Chúa Giêsu Thánh Thể