Đức Phanxicô tiếp tổng thống Hungary Katalin Novák trên nền tảng ngoại giao vì hòa bình ở Ukraine

28

Đức Phanxicô tiếp tổng thống Hungary Katalin Novák trên nền tảng ngoại giao vì hòa bình ở Ukraine

fr.aleteia.org, I.Media, 2023-08-25

Gần 4 tháng sau chuyến đi Hungary, Đức Phanxicô đã tiếp bà Katalin Novák, tổng thống Hungary trong vòng 45 phút ngày thứ sáu 25 tháng 8 năm 2023. Đây là chuyến thăm thứ hai của tổng thống trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột Nga-Ukraine. Trong buổi tiếp kiến này, ngài đã ký vào album ảnh kỷ niệm chuyến đi gần đây của ngài đến Budapest từ ngày 28 đến 30 tháng 4. Trong những dòng này, ngài mong muốn từ Hungary “phát đi thông điệp hòa bình cho châu Âu bị tổn thương vì chiến tranh”. Ngài tặng tổng thống một tác phẩm điêu khắc bằng đồng hình cây nho và chim bồ câu với chủ đề hòa bình.

Tổng thống Novák nói tiếng Tây Ban Nha nên Đức Phanxicô và bà Novák trực tiếp nói chuyện với nhau, không cần phiên dịch, bà tặng ngài một biểu tượng của vùng Transcarpathia của Ukraina, ở phía tây đất nước, nơi có một cộng đồng thiểu số Hungary đáng kể sinh sống. Một món quà mang tính biểu tượng, vì kể từ năm 2014, luật pháp Ukraine hạn chế quyền của người thiểu số ở khu vực này, xem đây là nguyên nhân gây căng thẳng giữa Ukraine và Hungary. Theo thông tin của I.Media, Đức Phanxicô và bà Novák nói về trường hợp các trẻ em Ukraine bị bắt đem về Nga, một chủ đề được Tòa thánh quan tâm. Trong những tháng gần đây, Đức Phanxicô đã cử hồng y Matteo Zuppi đến Kyiv, Matxcova và Washington để can thiệp cho vụ này. Theo các nguồn tin ngoại giao, Đức Phanxicô và tổng thống đồng ý về sự cần thiết phải có hòa bình càng sớm càng tốt.

Hungary viện trợ nhân đạo không vũ trang cho Ukraine

Cuộc chiến ở Ukraine cũng là trọng tâm cuộc thảo luận tại bộ Ngoại giao. Bà Novák được hồng y Quốc Vụ Khanh Pietro Parolin và Đức ông Mirosław Wachowski, thứ trưởng phụ trách Quan hệ với các quốc gia tiếp, họ đã thảo luận về tình hình nhân đạo và những nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột.

Hai ngày trước đó, ngày 23 tháng 8, bà Katalin Novák đã có mặt tại Ukraine để gặp Tổng thống Zelensky tham dự hội nghị thượng đỉnh thường niên ở Crimea. Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, chính sách ngoại giao của Hungary và Vatican đều đồng ý kêu gọi hòa bình. Vì vậy, không giống như hầu hết các nước châu Âu, Hungary viện trợ nhân đạo cho Ukraine chứ không quân sự.

Sau cuộc gặp với Tổng thống Volodymyr Zelensky, bà Katalin Novák tuyên bố trên tài khoản Twitter, “Hungary tham gia các cuộc đàm phán về công thức hòa bình do tổng thống Ukraine khởi xướng”. Bà đảm bảo sự hợp tác của đất nước mình, chủ yếu trong trường hợp trẻ em bị ảnh hưởng do chiến tranh. 

Bảo vệ gia đình

Chuyến thăm của tổng thống đến Vatican cũng là dịp để thảo luận về các chủ đề hai bên cùng quan tâm như gia đình và các giá trị kitô giáo, cũng như tự do tôn giáo và tình hình các tín hữu kitô bị bách hại trên thế giới. Ở Hungary, bà Katalin Novák, cựu Bộ trưởng Gia đình trong chính phủ Orbán, bà là mẹ của ba người con, là hiện thân trong việc bảo vệ gia đình.

Được bầu vào năm 2022, với các đặc quyền theo hiến pháp bị hạn chế, về cơ bản trong vai trò đại diện quốc tế. Bà đã được đón tiếp tại Vatican ngày 25 tháng 8 năm 2022. Và đã tham dự tang lễ của Đức Bênêđíctô XVI ngày 5 tháng 1 năm 2023.

Video buổi gặp của bà Katalin Novák với Đức Phanxicô:

 

Hình ảnh buổi tiếp kiến hôm nay 25 tháng 8-2023

Marta An Nguyễn dịch