Ukraine sẽ mừng lễ Giáng sinh ngày 25 tháng 12

27

Ukraine sẽ mừng lễ Giáng sinh ngày 25 tháng 12

cath.ch, Bernard Halle, 2023-07-30

Từ năm 2022, một phần lớn người dân Ukraine đã mừng lễ Giáng sinh ngày 25 tháng 12 tại Lviv, thay vì ngày 7 tháng 1 theo truyền thống của họ | © Dennis Deery/Flickr/CC BY-ND 2.0

Ukraine, quốc gia chủ yếu theo chính thống giáo đã chính thức dời ngày lễ Giáng sinh sang thành ngày 25 tháng 12, khác với Giáo hội chính thống Nga cử hành lễ Giáng sinh của họ ngày 7 tháng 1. Ngày 28 tháng 7 – 2023, tổng thống Volodymyr Zelenskiy đã ký sắc lệnh xác nhận quyết định này, tiếp tục nới rộng khoảng cách giữa họ với nước Nga.

Đạo luật được tổng thống Volodymyr Zelensky ký ngày 28 tháng 7 năm 2023 nêu bật sự rạn nứt tăng thêm giữa Giáo hội Kyiv và Matxcova kể từ khi Nga xâm lược Ukraine. Theo tổng thống Ukraine, biện pháp này để đảm bảo các ngày nghỉ lễ ở Ukraine không phù với các ngày nghỉ lễ ở Nga, xem như từ bỏ di sản của Nga.

Trên trang web của Quốc hội đăng một ghi chú giải thích dự luật này: “Cuộc đấu tranh không ngừng và thành công cho bản sắc góp phần vào mong muốn của mỗi người dân Ukraine được sống cuộc sống của riêng họ với những truyền thống và ngày lễ của riêng họ.”

Ngày 27 tháng 7, Giáo hội chính thống Thống nhất Ukraine đã tổ chức một hội đồng và thông qua việc sửa đổi lịch Julian, đưa lịch này gần với lịch Gregorian có hiệu lực ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Lịch trình thay đổi 

Với việc áp dụng lịch mới này, ngày của tất cả các lễ hội tôn giáo mùa đông sẽ thay đổi: lễ Giáng sinh sẽ là ngày 25 tháng 12, thay vì ngày 7 tháng 1, lễ Thánh Nicolas sẽ là ngày 6 tháng 12, lễ Hiển linh sẽ là ngày 6 tháng 1. Thay đổi này không ảnh hưởng đến các ngày lễ Phục sinh.

Theo truyền thống, cùng với tòa thượng phụ Mátxcơva, Giáo hội chính thống Ukraine tổ chức ngày lễ Giáng sinh ngày 7 tháng 1. Năm ngoái, Giáo hội chính thống Ukraine đã cho phép các tín hữu mừng lễ Giáng sinh ngày 25 tháng 12.

Kể từ năm 2017, người Ukraine có quyền lựa chọn giữa hai ngày Giáng sinh, 25 tháng 12 hoặc 7 tháng 1. Năm này qua năm khác, càng ngày càng có nhiều người mừng Chúa Giáng sinh ngày 25 tháng 12. Kể từ bây giờ, lịch chính thức sẽ mừng lễ Giáng sinh ngày 25 tháng 12.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch