Trường hợp Rupnik và sự phân định của Thánh I-Nhã

99

Trường hợp Rupnik và sự phân định của Thánh I-Nhã

re-blog.it, Luigi Accattoli, 2023-07-17

Linh mục Marko Rupnik trong giờ suy niệm trước Giáo triều ở Hội trường Phaolô VI, Vatican ngày 22 tháng 2 năm 2016, nhân Năm Thánh lòng thương xót. L’Osservatore Romano

Chúng ta theo dõi suy nghĩ ngắn gọn này của Luigi Accattoli liên quan đến việc linh mục Marko Ivan Rupnik bị Dòng Tên khai trừ khỏi Dòng: thời hạn 30 ngày để kháng cáo vừa kết thúc.

Tất cả các nhân vật chính đều là tu sĩ Dòng Tên

Khi thảo luận về trường hợp của linh mục Rupnik, một người bạn nhanh trí đã nghĩ ra câu chuyện cười này: chúng ta phải thực sự tự hỏi tinh thần phân định mà Thánh I-Nhã sáng lập Dòng Tên chủ trương đã biến đi đâu mất rồi. Đây là cách giải thích của tôi về câu vàng ngọc này.

Trong trường hợp Rupnik, tất cả các diễn viên đều là tu sĩ Dòng Tên. Một tu sĩ Dòng Tên là nhân vật chính trọng tâm, hiện đã đã ra khỏi Dòng mà ông trực thuộc trong suốt quá trình vụ án. Cấp trên điều tra và đưa ra quyết định về ông là các tu sĩ Dòng Tên. Giám mục phụ tá của Rôma Libanori là  tu sĩ Dòng Tên, người đầu tiên được giao nhiệm vụ chuyến đi giáo luật tới cộng đồng các phụ nữ thánh hiến, nơi phát xuất những lời khiếu nại đầu tiên. Bộ trưởng bộ Giáo lý Đức tin, người đóng vai trò then chốt trong vụ việc, là tu sĩ Dòng Tên. Giáo hoàng là tu sĩ Dòng Tên cũng có vai trò trong vụ này.

Nếu vẫn còn một cái gì đó để phân định…

Nếu sự việc bị giải quyết một cách chậm chạp và lộn xộn như vậy, với một kết quả vẫn còn mờ mịt và những hậu quả rất tai hại, gia đình Dòng Tên chỉ có thể tự trách mình mà thôi. Nếu vẫn còn điều gì đó cần phân định – và theo ý kiến của tôi là có – thì những người có nhiệm vụ phân định sẽ phân định.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Vatican, Marko Rupnik và Thánh Irênê