Các giám mục Slovenia lên tiếng về diễn biến mới nhất của vụ linh mục Rupnik

147

Các giám mục Slovenia lên tiếng về diễn biến mới nhất của vụ linh mục Rupnik

cruxnow.com, Elise Ann Allen, 2023-10-31

Linh mục Marko Rupnik. (Ảnh: Vatican Media.)

Hai nạn nhân của linh mục Marko Ivan Rupnik người Slovenia và các giám mục ở quê hương Slovenia của ông đã lên tiếng về việc linh mục bị Dòng Tên trục xuất được nhập một giáo phận mới, cũng như quyết định của giáo hoàng bãi bỏ thời hiệu theo giáo luật để tiến hành thủ tục truy tố theo giáo luật.

Sau quyết định ngày 27 tháng 10 của Đức Phanxicô về việc bãi bỏ thời hiệu theo giáo luật, năm trong số các nạn nhân được cho là của linh mục Rupnik đã ký và đưa ra một tuyên bố ngắn gọn được đăng trên các phương tiện truyền thông Ý, cho rằng họ “rất ngạc nhiên” trước thông báo này.

Họ bày tỏ hy vọng “đây là một bước đi phù hợp để sự thật được biết đến đầy đủ” và cho biết họ đang chờ đợi “những diễn biến tiếp theo”.

Đức Phanxicô dỡ bỏ thời hiệu để xử lại vụ Rupnik, bị buộc tội lạm dụng

Linh mục Rupnik bị ít nhất 25 phụ nữ trưởng thành buộc tội lạm dụng tình dục và có hành vi sai trái, cáo buộc lạm dụng kéo dài trong khoảng thời gian 30 năm. Linh mục Rupnik là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng của Giáo hội công giáo, những bức tranh tường của ông tô điểm các nhà nguyện và đền thờ trên khắp thế giới, ở cả Vatican và Lộ Đức.

Khi các cáo buộc lần đầu tiên đưa ra và gởi đến bộ Giáo lý Đức tin, bộ từ chối yêu cầu của các tu sĩ Dòng Tên về việc mở một phiên tòa giáo luật với lý do thời hiệu đã hết vì các nạn nhân là người lớn.

Nhưng đầu năm nay, Dòng Tên đã trục xuất linh mục Rupnik ra khỏi Dòng vì ông không tuân thủ cuộc điều tra nội bộ, cuộc điều tra cho thấy các cáo buộc có độ tin cậy cao, và ông không tuân lệnh thuyên chuyển ông qua một cộng đồng khác.

Ngày 25 tháng 10, giáo phận Koper ở Slovenia thông báo giám mục Jurij Bizjak chấp nhận cho linh mục Rupnik nhập giáo phận với lý do đương sự chưa bị buộc tội chính thức về bất kỳ tội danh nào, và cho đến khi bị buộc tội, ông được tự do tham gia mục vụ công cộng.

Hai ngày sau, vào ngày 27 tháng 10, Vatican đưa ra một thông báo cho biết Ủy ban Giáo hoàng Bảo vệ Trẻ vị thành niên, một cơ quan do Đức Phanxicô thành lập năm 2014, cho biết “những vấn đề nghiêm trọng trong việc xử lý” vụ việc, làm cho giáo hoàng chú ý đến việc này và dỡ bỏ thời hiệu.

Trong một tuyên bố được đưa ra cùng ngày, giám mục Andrej Saje giáo phận Novo Mesto và là chủ tịch Hội đồng Giám mục Slovenia, cho biết Hội đồng Giám mục Slovenia “không tham gia vào quá trình nhập giáo phận Koper của linh mục Rupnik”.

Giám mục Saje giải thích: “Mỗi giám mục đều có quyền tự lập và độc lập trong vấn đề này, vì vậy giám mục Bizjak không bắt buộc phải thông báo cho Hội đồng Giám mục Slovenia biết,” giám mục cũng lưu ý, Hội đồng Giám mục đã có quan điểm về vụ Rupnik vào tháng 12 năm 2022.

Vào thời điểm đó, ngày 21 tháng 12 năm 2022, Hội đồng đã có phiên họp bất thường ở Ljubljana, trong đó các giám mục lên tiếng ủng hộ các nạn nhân của vụ Rupnik “trong hành trình tìm kiếm sự thật và công lý”.

Các giám mục nói: “Đó không bao giờ là lỗi của nạn nhân! Chúng tôi đứng về phía các nạn nhân. Chúng tôi bày tỏ sự cảm thông, gần gũi và cam kết giúp đỡ họ. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng rộng lớn hơn. Chúng tôi rất tiếc những hành vi không thể chấp nhận đã bị che giấu trong nhiều năm và các nạn nhân không thực sự được lắng nghe.”

Các giám mục cũng mở một hộp thư e-mail đặc biệt để các nạn nhân của linh mục Rupnik có thể viết thư và yêu cầu các nạn nhân bị lạm dụng khác trong cộng đồng Giáo hội đừng ngại khai báo.

Trong tuyên bố ngày 27 tháng 10 của Hội đồng Giám mục, giám mục Saje đã trích dẫn Thư gởi Dân Chúa do các thành viên của Thượng Hội đồng về tính đồng nghị ngày 25 tháng 10 công bố: “Giáo hội của thời đại chúng ta có nghĩa vụ, trên tinh thần hoán cải, phải lắng nghe các nạn nhân các vụ lạm dụng của các thành viên trong giáo hội, đưa ra một cam kết cụ thể và mang tính cơ cấu để điều này sẽ không xảy ra nữa”.

Theo tinh thần này, giám mục Saje nói, “cam kết của Giáo hội để có  minh bạch hơn, không khoan nhượng trước bạo lực về thể chất, tình dục, tâm lý và tinh thần luôn được tiếp tục áp dụng”.

Đề cập đến việc trục xuất linh mục Rupnik ra khỏi Dòng Tên tháng 6, giám mục Saje nói “một biện pháp cực mạnh như vậy có thể được hiểu là một biện pháp trừng phạt hình sự đối cho những hành vi nghiêm trọng, không thể chấp nhận được”.

Ngài nói, các giám mục Slovenia “đứng về phía các nạn nhân, để họ được lắng nghe và họ sẽ có được công lý”.

Giám mục Saje nói: “Những người có trách nhiệm trong Giáo hội sẽ giám sát những gì đang xảy ra trong các cộng đồng giáo hội chúng tôi, để trong tương lai sẽ không có lạm dụng quyền lực của những người có bất kỳ vai trò lãnh đạo nào trong Giáo hội. Các biện pháp chuẩn bị để thành lập một thực thể mới hỗ trợ và phòng ngừa đang được tiến hành.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Dư chấn của trận động đất mới nhất của linh mục Rupnik

Sơ Samuelle Chéron: “Bằng cách dỡ bỏ thời hiệu trong vụ Rupnik, cuối cùng giáo hoàng cho phép công lý được thực thi”