Khám phá hành trang của các bạn trẻ hành hương Ngày Thế Giới Trẻ

66

Khám phá hành trang của các bạn trẻ hành hương Ngày Thế Giới Trẻ

fr.aleteia.org, Isabella H. de Carvalho, 2023-07-30

Duarte Mourão Nunes | Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Lisbon 2023

Ba lô, áo t-shirt, mũ… Các nhà tổ chức Ngày Thế Giới Trẻ Lisbon dự trù cung cấp khoảng 500.000 bộ hành trang cho các bạn trẻ hành hương.

Tất cả các bạn trẻ hành hương ghi tên tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới sẽ nhận được bộ hành trang gồm những dụng cụ cần thiết để sống trong tuần này. Từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 8, đường phố Lisbon sẽ tràn ngập người hành hương mang ba-lô màu xanh lá cây và đỏ, trong đó có tràng hạt, áo t-shirt, mũ, nước uống… Hơn 500.000 bộ dụng cụ đã được chuẩn bị.

Ba-lô

CHAI-KIT-PILGRIM-JMJ-DE-LISBON

Dụng cụ chính là ba lô chứa các vật dụng khác. Ba-lô của người hành hương là màu đỏ hay xanh lục, còn ba-lô của thiện nguyện viên màu vàng để dễ phân biệt. Chiếc túi có thể gấp lại để thành chiếc túi nhỏ hơn. Ngày 22 tháng 6 Đức Phanxicô đã nhận ba-lô màu trắng do giám mục Américo Aguiar, giám mục phụ tá giáo phận Lisbon, chủ tịch Ban tổ chức Ngày Thế Giới Trẻ và là hồng y tương lai.

Áo thun

Trong ba-lô còn có chiếc áo t-shirt màu đỏ hoặc xanh lá cây với biểu tượng Ngày Thế Giới Trẻ là cây thánh giá lấy từ chủ đề “Đức Maria trỗi dậy và vội vã lên đường” (Lc 1, 39). Các tình nguyện viên sẽ có bốn chiếc áo màu vàng có dòng chữ “tình nguyện viên”. Tất cả vải dùng may áo đều được hãng “OEKO-TEX® Standard 100” chứng nhận, có nghĩa là không có hóa chất độc hại nào được dùng trong quá trình sản xuất.

Để chống nắng, một chiếc mũ kiểu “panama” màu trắng có logo Ngày Thế Giới Trẻ sẽ có trong ba-lô. Các tình nguyện viên sẽ đội mũ màu màu xanh lá cây. Dự báo thời tiết tuần tới ở Lisbon sẽ rất nắng, nhưng không nóng, nhiệt độ khoảng từ 17 đến 29 độ.

Mũ xanh, áo vàng của tình nguyện viên

Chai nước

Patricia Correia| Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới Lisbon 2023

Ban tổ chức trong ba-lô còn có chai nước màu xanh dùng nhiều lần để tránh cho khách hành hương khỏi phải mua chai nhựa dùng một lần.

Tràng hạt

Tất cả các túi sẽ có tràng hạt bằng gỗ để cầu nguyện. Các tình nguyện viên cũng có tràng hạt để khi có thời gian họ sẽ cầu nguyện.

Ruy-băng để đeo huy hiệu nhận dạng

Tất cả các túi cũng sẽ có dải ruy băng để các bạn trẻ gắn huy hiệu nhận dạng của họ. Dải băng sẽ có màu sắc và logo của Ngày Thế Giới Trẻ với năm ngôn ngữ chính: tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ý.

Làm việc theo nhóm

Từ ngày 1 đến ngày 14 tháng 7, hàng trăm tình nguyện viên đã tập trung tại một nhà kho ở Setubal, một thị trấn cách Lisbon khoảng 50 cây số để chuẩn bị khoảng 500.000 hành trang cho người hành hương và 35.000 bộ cho các tình nguyện viên.

Công việc được tổ chức theo dây chuyền để đưa từng dụng cụ vào túi. Giám mục Américo Aguiar, chủ tịch Quỹ Ngày Thế Giới Trẻ cũng tham gia vào công việc này.

Anh Sidney Mendonça, 19 tuổi, một trong các tình nguyện viên nói với hãng tin Bồ Đào Nha Agência Lusa: “Đây là một kinh nghiệm rất quý, quý khi giúp đỡ người khác, để biết công việc của chúng tôi sẽ giúp được người nào đó.” Ông Vasco Condado, người cha của 5 người con cho biết: “Chúng tôi có một lực lượng lao động vui vẻ và dễ dàng ở đây, vì càng ngày càng có nhiều người quảng đại đến phụ một tay. Có thể khi Ngày Thế Giới Trẻ đến gần, lòng quảng đại sẽ được nhân đôi,” gia đình ông tiếp đón người hành hương tại nhà của ông.

Tất cả các vật dụng đều được mua ở các công ty Bồ Đào Nha để kích thích kinh tế quốc gia.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Ngày Thế Giới Trẻ ở Lisbon: Đức Phanxicô đã chuẩn bị ba-lô!