Ngày Thế Giới Trẻ ở Lisbon: Đức Phanxicô đã chuẩn bị ba-lô!

80

Ngày Thế Giới Trẻ ở Lisbon: Đức Phanxicô đã chuẩn bị ba-lô!

fr.aleteia.org, Bérengère de Portzamparc, 2023-06-23

Tổng giám mục giáo phận Lisbon Américo Aguiar trao cho Đức Phanxicô túi hành hương JMJ để ngài lên đường đi Ngày Thế Giới Trẻ đầu tháng 8-2023

Trong một video được đăng trên YouTube, Đức Phanxicô cho biết các bác sĩ của ngài cho phép ngài đi Ngày Thế Giới Trẻ ở Lisbon, và ngài cho biết ngài đã chuẩn bị ba-lô!

“Chỉ còn chưa đầy 40 ngày nữa… Cha đã sẵn sàng mọi chuyện, cha nóng lòng lên đường!” Ngày thứ năm, trong một thông điệp ngắn phát trên YouTube, ngài nói với các bạn trẻ: “Một số người nghĩ vì bệnh cha không nên đi, nhưng các bác sĩ nói cha có thể đi, vì thế cha sẽ ở bên cạnh các con.”

Sau lần vào bệnh viện gần đây, dù còn hơi yếu, nhưng động lực tham gia Ngày Thế Giới Trẻ trẻ mùa hè này của ngài dường như vẫn còn nguyên vẹn. Bằng tiếng Tây Ban Nha, ngài kêu gọi các bạn trẻ trên khắp thế giới xin họ đến và chia sẻ những giây phút quan trọng này, ngài đã không ngần ngại lấy ba-lô ra đưa về máy ảnh, cho thấy ngài đã sẵn sàng và nóng lòng chờ đi.

Nếu các bạn ghé tai nghe, chiếc ba-lô dường như đã đầy và kêu sột soạt một chút, ngài đã bỏ gì trong đó? Giấy tờ bài giảng của ngài ư? Một chiếc áo mưa nhẹ phòng trời mưa? Video không nói vậy, để cho các bạn tự tưởng tượng! Dù sao ngài cũng sẽ lên đường và qua thông điệp ngắn này, ngài muốn nói với hai triệu người trẻ sẽ tham dự: “Hãy tiến lên, các bạn trẻ!”

Ba ngôn ngữ của gặp gỡ

Thay vì những ý tưởng, Đức Phanxicô khuyên các bạn trẻ nên có ba ngôn ngữ để nói chuyện với nhau: cái đầu, trái tim và đôi tay. Ngôn ngữ của cái đầu để suy nghĩ rõ ràng về những gì chúng ta cảm thấy và những gì chúng ta làm; ngôn ngữ của trái tim, để “cảm nhận sâu sắc” và cuối cùng là ngôn ngữ của đôi tay “để làm” những gì chúng ta cảm nhận và suy nghĩ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch