Các bạn trẻ Mêxicô đi hành hương Ngày Thế Giới Trẻ ngạc nhiên được Đức Phanxicô mời đến thăm

105

Các bạn trẻ Mêxicô đi hành hương Ngày Thế Giới Trẻ ngạc nhiên được Đức Phanxicô mời đến thăm

Linh mục Ignacio Bello ngạc nhiên khi nhận thư viết tay của Đức Phanxicô mời nhóm hành hương Ngày Thế Giới Trẻ của linh mục đến Nhà Thánh Marta sáng thứ ba 25 tháng 7 năm 2023. | Chiara Beltrán

catholicnewsagency.com, Hannah Brockhaus, 2023-07-27

Khi linh mục Ignacio Bello mời Đức Phanxicô dự thánh lễ buổi sáng tại Đền thờ Thánh Phêrô, linh mục không chờ được trả lời, lại càng không nghĩ đến việc được Đức Phanxicô mời ngược lại.

Vì thế linh mục đã rất ngạc nhiên khi nhận thư tay của ngài mời nhóm của linh mục đến Nhà Thánh Marta sáng thứ ba 25 tháng 7.

Linh mục Bello nói với hãng tin CNA: “Tôi rất xúc động vì tôi chưa bao giờ mong chờ điều này. Tôi đã gởi thư vào thùng thư chung. Nhưng khi tôi gởi thư, tôi đã cầu nguyện với Đức Mẹ, xin Mẹ chuyển thư này đến ngài.”

Nhóm của linh mục Bello đến từ Guadalajara, Mexico và đã đến Rôma trong phần đầu của chuyến hành hương Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Lisbon, Bồ Đào Nha vào đầu tháng 8.

Linh mục cho biết cha quyết định gởi thơ cho giáo hoàng khi cảm nhận được ước muốn trong lòng: “Tôi nghĩ vì sao lại không? Ngài đã bảo chúng ta hãy đuổi theo ước mơ của mình. Khi tôi nhận thư trả lời của ngài, lòng tôi tràn ngập niềm vui, tôi đã phải đọc đi đọc lại bức thư nhiều lần để tin chắc đây là sự thật.”

Các thanh niên Mexico từ 18–35 tuổi ở trong gia đình Liên đoàn Regnum Christi. Nhóm 50 người do linh mục Bello, sư huynh Adrián Olvera và ba phụ nữ thánh hiến của Regnum Christi: Cecilia Canovas, Andrea Infantozzi và Trisha McClellan hướng dẫn.

Bà McClellan nói với hãng tin CNA việc gặp Đức Phanxicô là “một bất ngờ lớn” vì linh mục Bello không nói gì với nhóm cho đến sau thánh lễ và trước buổi nói chuyện với Đức Phanxicô. Bà McClellan người gốc Akron, tiểu bang Ohio nói họ không biết liệu cuộc gặp chỉ là vẫy tay, bắt tay chào hay một cái gì khác hơn thế.

Cuối cùng Đức Phanxicô đã dành 25 phút để trò chuyện với các bạn trẻ, phần lớn đến từ Mexico trong phòng tiếp khách của Nhà Thánh Marta nơi ngài ở.

Linh mục Ignacio Bello và nhóm hành hương ngạc nhiên nhận được lời mời bất ngờ của Đức Phanxicô. Hình: Chiara Beltrán

Bà McClellan nói: “Các bạn trẻ ngồi vòng tròn quanh giáo hoàng và chúng tôi nói chuyện. Đây thực sự là cuộc gặp trong tình huynh đệ.” Các bạn trẻ trong nhóm đã đặt câu hỏi với Đức Phanxicô và xin lời khuyên của ngài. Họ đã hiểu vì sao Đức Phanxicô kính mến Thánh Têrêxa Lisiơ, ngài khuyên để có một đời sống cầu nguyện tốt đẹp thì phải nói chuyện với Chúa như một người bạn, chia sẻ những điều bình thường trong cuộc sống hàng ngày với Ngài.

Một đề tài nói chuyện khác là bộ phim tài liệu Disney Giáo hoàng trả lời” (The Pope Answers) được phát hành vào đầu năm nay về cuộc thảo luận của Đức Phanxicô với 10 thành viên của Thế hệ Z.

Bà McClellan cho biết: “Nói chuyện với Đức Phanxicô cũng giống như nói chuyện với một người bạn.”

Nhóm hành hương Regnum Christi gặp nhau tại Rôma tối 24 tháng 7. Sau một ngày ở Vatican và Rôma ngày thứ ba 25 tháng 7, cả nhóm lên xe buýt đi các nhà thờ công giáo ở Cascia, Assisi, Lanciano và San Giovanni Rotondo, nước Ý.

Nhóm sẽ đi hành hương Mễ Du ở Bosnia và Herzegovina trong ba ngày trước khi bay đi Lisbon để tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới. Tại Bồ Đào Nha, họ sẽ hành hương đến đền thánh Đức Mẹ Fatima.

Hơn 28.600 bạn trẻ và 60 giám mục Mỹ đi Ngày Thế Giới Trẻ

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch