Ngày Thế Giới Trẻ chuẩn bị như thế nào?

135

Ngày Thế Giới Trẻ chuẩn bị như thế nào?

Ngày Thế Giới Trẻ sẽ khai mạc tại Lisbon, thủ đô Bồ Đào Nha từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 8. Tính đến thời điểm này (1 tháng7) , ban tổ chức cho biết họ đã sẵn sàng chào đón hơn một triệu người.

la-croix.com, Marie Line Darcy, Lisbon, 2023-07-01

Hành hương ở Lisbon, Simbolos Santarem

Giám mục Américo Aguiar, giám mục phụ tá giáo phận  Lisbon điều hành Tổ chức Ngày Thế Giới Trẻ 2023 cho biết: “Chúng tôi giống như những con kiến nhỏ làm việc không mệt mỏi: hối hả và nhiệt tình. Tất cả những gì chúng tôi dự trù đã tiến hành tốt nhưng việc ghi tên vẫn còn tiếp tục.”

Hơn một triệu người

Đã có gần 700.000 người ghi tên và 300.000 người đã đóng 245 âu kim tiền ăn ở. Giám mục Aguiar cho biết: “Về số người tham dự, chúng tôi ở giữa Krakow, Ba Lan năm 2016 và Madrid, Tây Ban Nha năm 2011.” Người dân Lisbon được cho biết, sinh hoạt thành phố của họ sẽ chậm trong những ngày từ 1 đến 6 tháng 8 vì dự trù sẽ có hơn một triệu người đến đây.

Vì thế hệ thống hậu cần phải thích ứng. Phi trường Lisbon vốn đã cực kỳ bận rộn vào mùa hè với khách du lịch, sẽ đón nhận thêm một số lượng lớn các bạn trẻ. Vấn đề an ninh cũng là một thách thức: 10.000 nhân viên được huy động và biên giới đất liền với Tây Ban Nha sẽ có những kiểm tra thường xuyên, đa số khách hành hương đến Bồ Đào Nha bằng xe khách.

Hệ thống y tế cũng là một thách thức khác vì hệ thống y tế ở đây cũng đã yếu. Các điểm, các đơn vị y tế di động và hai bệnh viện dã chiến đã được thiết lập.

Hỗ trợ của các nhà cầm quyền

Rất quan tâm, tổng thống Marcelo Rebelo de Sousa cho biết Bồ Đào Nha chuẩn bị đón giáo hoàng và các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới trong tinh thần phải là tinh thần Bồ Đào Nha: đặt nền tảng giữa đại dương, lục địa, văn hóa và dân tộc.

Giám mục phụ tá Lisbon nhấn mạnh: “Ngày Thế Giới Trẻ mang dấu hiệu của những cuộc gặp gỡ. Điều quan trọng và thậm chí cấp bách là các bạn trẻ phải tìm lại nhau, khám phá nhau, đặc biệt là sau đại dịch.” Để hỗ trợ các cuộc gặp này, có 500 sự kiện văn hóa được đưa vào chương trình. Thêm vào đó là những ngày ở các giáo phận, từ ngày 25 đến ngày 31 tháng 7, các bạn trẻ sẽ được các giáo xứ trên khắp đất nước đón nhận.

Chương trình Ngày Thế Giới Trẻ Lisbon bắt đầu với chương trình rất bận rộn của Đức Phanxicô, ngài sẽ đến ngày 2 tháng 8. Ngày 5 tháng 8 ngài sẽ đi Fatima. Ông Duarte Ricciardi, thư ký điều hành của ban tổ chức cho biết: “Ngài sẽ đến Fatima dù tổ chức phức tạp, mọi thứ phải ăn khớp với nhau ở Fatima với lực lượng an ninh.” Ngoài ra, ngài sẽ gặp các nạn nhân của các vụ lạm dụng tình dục trong Giáo hội Bồ Đào Nha, bị chấn động qua việc công bố vào tháng 2 vừa qua báo cáo về bạo lực tình dục do các giáo sĩ đã phạm trên các trẻ vị thành niên từ năm 1950.

Đức Phanxicô sẽ nói chuyện với các bạn trẻ lần đầu tiên ở công viên Eduardo-VII, trên một ngọn đồi ở trung tâm thủ đô. Công việc thiết đặt bàn thờ đã bắt đầu. Các thiết kế ở Công viên Tejo, ở phía đông thủ đô, nơi tổ chức lễ bế mạc ngày 6 tháng 8 sắp hoàn thành.

20.000 tình nguyện viên

Những tranh cãi về chi phí liên quan đến việc tổ chức, đặc biệt ngân sách dành cho bục Đức Phanxicô cử hành thánh lễ bế mạc, dường như đã lắng xuống. Ông Carlos Moedas, thị trưởng Lisbon bảo vệ các khoản đầu tư -ngân sách do thành phố chi là 35 triệu âu kim, nằm trong chương trình làm thay đổi thành phố.

Tại trụ sở của ban tổ chức Ngày Thế Giới Trẻ ở quận Beato của Lisbon với rất nhiều cờ và bích chương của sự kiện, ông Duarte Ricciardi nói: “Chúng tôi tin tưởng  vào 20.000 tình nguyện viên trong hai tuần của sự kiện, chúng tôi có 7.000 gia đình tiếp đón. Chúng tôi muốn tăng con số này để những người tham gia biết được văn hóa và con người Bồ Đào Nha. Việc ghi tên sẽ tiếp tục đến giữa tháng bảy.”

Nước Pháp tại Bồ Đào Nha

Theo thông tin của Hội đồng Giám mục Pháp, Pháp sẽ là quốc gia thứ tư có nhiều đại diện ở Ngày Thế Giới Trẻ, sau Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Ý. Ước tính sẽ có khoảng hơn 40.000 thanh niên Pháp tham dự.

Các bạn trẻ Pháp chia thành hơn 200 nhóm, giáo phận, hiệp hội hoặc cộng đồng. Ngoài ra, hơn 75 giám mục và tổng giám mục Pháp sẽ đến Bồ Đào Nha. Trong tuần từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 8, 60 giám mục sẽ dạy giáo lý bằng tiếng Pháp trong các buổi sáng “Rise Up”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Ngày Thế Giới Trẻ Lisbon 2023: Mười lời khuyên của Đức Phanxicô cho các bạn trẻ

Đại hội Giới trẻ Thế giới: một địa lý của thế giới