Đền thờ Thánh Phêrô: thánh lễ Đền tạ sau khi bàn thờ Tuyên xưng đức tin bị xúc phạm.

266

Đền thờ Thánh Phêrô: thánh lễ Đền tạ sau khi bàn thờ Tuyên xưng đức tin bị xúc phạm.

Tin tổng hợp, 2023-06-03

Trưa thứ bảy 3 tháng 6, hồng y Mauro Gambetti, giám quản Đền thờ Thánh Phêrô, tổng đại diện của Đức Thánh Cha tại Quốc gia thành Vatican đã cử hành thánh lễ Đền tạ sau khi một người đàn ông đã xúc phạm đến đền thờ Tuyên xưng đức tin vào tối thứ năm vừa qua.

Chiều thứ năm 1 tháng 6, khi Đền thờ Thánh Phêrô sắp đóng cửa, một người đàn ông quốc tịch Ba Lan trong tình trạng tâm thần bất thường đã bất thần đến gần bàn thờ Tuyên xưng Đức tin – bàn thờ chính của Đền thờ Thánh Phêrô, được xây trên mộ Thánh Phêrô – ông cởi quần áo và nhảy lên bàn thờ bằng đá cẩm thạch. Trên lưng ông là hàng chữ bằng tiếng Anh “Xin cứu các em bé Ukraine”. Bị nhân viên bảo vệ đền thờ và hiến binh bắt, họ giao ông cho cảnh sát Ý và ông đã bị bắt giữ.

Trưa thứ bảy, hồng y Mauro Gambetti đã cử hành thánh lễ Đền tạ với sự hiện diện của giáo dân và các kinh sĩ Đoàn của Đền thờ.

Bị bắt và trục xuất khỏi lãnh thổ Ý

Khi bị bắt ông không la hét hay chống cự, các hiến binh mặc quần áo cho ông và đưa ông về văn phòng để nhận dạng. Ngay sau đó, theo các quy tắc của Hiệp ước Ý-Tòa thánh (một phần của Hiệp ước Lateran, 1929), ông được chính quyền Vatican bàn giao cho cảnh sát Ý và buộc phải rời vùng lãnh thổ.

Đây là lần thứ hai trong vòng hai tuần sự cố đặt vấn đề cho các biện pháp an ninh bên trong Đền thờ Thánh Phêrô và các lối vào khác trong lãnh thổ Vatican, đặc biệt trong thời gian chuẩn bị cho Năm Thánh 2025. Ngày 18 tháng 5, một người đàn ông đã tông vào cửa Thánh Annà và hiến binh đã bắn vào lốp xe để chận lại. Thêm một lần nữa, đây là người mất thăng bằng tâm thần. Lần này, người Nga-gốc Ba Lan đã làm được theo như ông mong muốn mà không gặp trở ngại nào. Điều làm cho cơ quan phụ trách an ninh nội bộ lo lắng là ông có đủ thì giờ để cởi quần áo trước khi nhảy lên bàn thờ cao mà các nhân viên không để ý. Các biện pháp mới hiện đang được nghiên cứu để thắt chặt kiểm soát và ngăn chặn các cuộc xâm nhập nguy hiểm hơn. Một quan chức giải thích: “Như trong hai trường hợp này, luôn có các yếu tố không lường trước được khi hành động này do những người không hoàn toàn làm chủ được khả năng tinh thần của họ thực hiện. Nhưng vấn đề vẫn còn đó, và chúng ta phải đặt câu hỏi về vấn đề này để nghiên cứu các biện pháp đối phó: nếu đối tượng có cái búa trong túi, họ đã có thì giờ để gây thiệt hại cho Đền thờ hoặc cho các du khách có mặt.”

Cảnh sát Vatican bắn vào một chiếc xe sau khi chiếc này vượt qua các Vệ binh Thụy Sĩ

Người đàn ông vượt các cổng vào Thành phố-Nhà nước Vatican đã vào bệnh viện tâm thần

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Hình ảnh thánh lễ Đền tạ tại Đền thờ Thánh Phêrô trưa thứ bảy 3 tháng 6-2023 do hồng y Mauro Gambetti, giám quản Đền thờ Thánh Phêro cử hành sau khi một người đàn ông đã xúc phạm đến đền thờ Tuyên xưng đức tin vào tối thứ năm 1 tháng 6 vừa qua.