Người đàn ông vượt các cổng vào Thành phố-Nhà nước Vatican đã vào bệnh viện tâm thần

86

Người đàn ông vượt các cổng vào Thành phố-Nhà nước Vatican đã vào bệnh viện tâm thần

Hãng tin Ý ANSA cho biết, ông Simone Baldovino, 40 tuổi quốc tịch Ý có lý lịch sử dụng ma túy, ông cho biết ông muốn nói chuyện với Đức Thánh Cha sau khi bị “những ảo ảnh ma quỷ” tác động. Ông đã được đưa vào bệnh viện tâm thần để điều trị.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2023-05-19

Tại Quảng trường Thánh Phêrô ngày thứ năm 18 tháng 5. Một người điên cuồng lái xe vào Vatican đã được đưa vào bệnh viện tâm thần. ANDREW MEDICHINI/AP

Thông tin của Vatican cho biết, chưa đầy 24 giờ sau khi lái chiếc Fiat Panda đột nhập một trong những lối vào Vatican, ngày thứ sáu 19 tháng 5, thủ phạm đã được đưa vào bệnh viện tâm thần điều trị.

Một thông cáo ngắn phát hành vào buổi chiều giải thích: “Chiều nay, sau khi thẩm phán thẩm vấn với sự có mặt của luật sư, và sau khi kiểm tra tình trạng của người lái chiếc xe đột nhập vào Vatican bất hợp pháp tối hôm qua, ông đã được đưa vào bệnh viện Santo Spirito ở Sassia để điều trị.”

Bắn vào lốp xe

Tối hôm qua, khoảng sau 8 giờ tối một chút, ông đã không tuân lệnh của cận vệ Thụy Sĩ và hiến binh Vatican, hai cơ quan chịu trách nhiệm canh gác cổng Thánh Annà. Sau đó ông vượt qua rào chắn, một hiến binh Vatican gác tại chỗ đã bắn vào bánh xe trước bên trái nhưng ông vẫn tiếp tục lao xe, Thành phố Vatican đã báo động và đóng mọi lối vào Nhà nguyện Thánh Marta, nơi Đức Phanxicô ở. Trong những phút căng thẳng cao độ này, ông đã vượt qua nhiều sân bên trong Vatican đến sân Thánh Đamasô, nơi mỗi ngày giáo hoàng đi xe qua đây để đến dinh tông tòa và nơi có những buổi tiếp kiến buổi sáng. Sau đó ông đã bị hiến binh bắt giữ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch