Cảnh sát Vatican bắn vào một chiếc xe sau khi chiếc này vượt qua các Vệ binh Thụy Sĩ

157

Cảnh sát Vatican bắn vào một chiếc xe sau khi chiếc này vượt qua các Vệ binh Thụy Sĩ

americamagazine.or, AP, 2023-05-18

Cổng Thánh Annà, Vatican

Tối thứ năm 18 tháng 5, một chiếc xe do một người rõ ràng có vấn đề tâm thần lái đã lao vào cổng Vatican, vượt qua các Vệ binh Thụy Sĩ để vào sân Vatican trước khi tài xế bị cảnh sát bắt giữ.

Trong một thông báo cuối ngày thứ năm 18 tháng 5, Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết các hiến binh Vatican đã bắn vào bánh xe trước của chiếc xe đang chạy quá tốc độ, sau khi chiếc xe này lao vào cổng, nhưng chiếc xe vẫn tiếp tục lao.

Khi chiếc xe đến Sân Thánh Đamasô của dinh tông tòa, người tài xế xuống xe và bị hiến binh Vatican bắt giữ. Vatican cho biết người lái xe khoảng 40 tuổi và ở trong “tình trạng thay đổi tâm sinh lý nghiêm trọng”.

Không rõ Đức Phanxicô có ở gần nơi xảy ra vụ việc tại cổng Thánh Annà sau 8 giờ tối hay không, đây là một trong những lối vào chính của Nhà nước Thành phố Vatican ở trung tâm Rôma. Đức Phanxicô ở phía bên kia Thành phố Vatican tại Nhà Thánh Marta, giờ đó ngài thường ăn tối và về phòng của ngài.

Vụ việc xâm nhập này khá hiếm hoi vì phần lớn các nơi này cấm công chúng vào, đặc biệt là vào ban đêm. Du khách có thể vào Đền thờ Thánh Phêrô và các Bảo tàng Vatican trong giờ làm việc, và những người có toa bác sĩ có thể đến tiệm thuốc của Vatican để mua thuốc, ngoài ra phải có giấy phép để vào các tòa nhà khác trong khu vực này.

Dinh tông tòa, nơi có các căn hộ của giáo hoàng, các phòng tiếp tân quan trọng và văn phòng được các cận vệ Thụy Sĩ và hiến binh canh gác ngày đêm.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch