Với tân chủ tịch, Caritas Quốc tế muốn lật sang trang  

66

Với tân chủ tịch, Caritas Quốc tế muốn lật sang trang

cath.ch, I.Media, 2023-05-16

Ban quản lý mới của Caritas ra mắt báo chí ngày 16 tháng 5 năm 2023 | © Anna Kurian/I.Media

Quy chế mới, quản trị mới… khi kết thúc đại hội đồng được tổ chức từ ngày 11 đến ngày 16 tháng 5 năm 2023 tại Rôma, Caritas Quốc tế muốn tiến lên sau những tháng khủng hoảng xảy ra khi Vatican bất ngờ trục xuất ban quản lý Caritas Quốc tế vào tháng 11 năm 2022.

Khai mạc đại hội đồng ngày 12 tháng 5, hồng y Michael Czerny, bộ trưởng bộ Phát triển Nhân bản Toàn diện – cơ quan chủ quản của Caritas – giải thích trong cuộc kiểm toán thực hiện ở liên đoàn Caritas đã cho thấy những thiếu sót nghiêm trọng trong cách làm việc của ban tổng thư ký đã làm cho danh tiếng của Caritas bị hiểm nguy. Ngài biện minh cho một phản ứng nghiêm khắc của Vatican vì Vatican đã bị nội bộ chỉ trích mạnh mẽ.

Được bầu vào ngày 15 tháng 5, ông Alistair Dutton, chủ tịch Caritas Scotland, tân tổng thư ký cho biết, ông không biết chi tiết về vụ người tiền nhiệm Aloysius John của ông bị phế truất, ông chưa đọc báo cáo về cuộc điều tra được tiến hành vào thời đó. Tuy nhiên, một nguồn tin của Caritas cho biết ông từng là “đối thủ” của ông Aloysius John trong cuộc bỏ phiếu dẫn đến cuộc bầu cử bầu ông John làm thư ký năm 2019.

Ông Alistair Dutton muốn chấm dứt bầu khí đối đầu này và có lời thông cảm cho người tiền nhiệm của mình. Nhưng cựu giám đốc truyền thông của Anh cho biết 400 đại biểu đại diện cho 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã bày tỏ mong muốn “nhìn về phía trước” chứ không chìm trong quá khứ.

Giám mục tân chủ tịch Tarcisius Isao Kikuchi, tổng giám mục giáo phận Tokyo, kế vị hồng y Luis Tagle cho biết, những sự kiện đáng tiếc và quyết liệt này đã làm cho nhiều người bị sốc. Nhưng ngài lạc quan nói với hãng tin I.Media: “Từ năm 1999, tôi đã tham gia nhiều cuộc họp chung của liên đoàn và tôi biết luôn có những vấn đề, nhưng tất cả các thành viên chia sẻ cùng một tinh thần và một cam kết đoàn kết. Tôi chắc chắn, một lần nữa chúng tôi có thể tái tạo sự thống nhất.”

Quyền tự chủ của Caritas bị đe dọa?

Trong khi Caritas được đặt dưới sự giám sát của bộ Phát triển Nhân bản Toàn diện, tổng giám mục Kikuchi cũng là thành viên của Thánh Bộ cảm thấy Caritas có thể đối thoại với Bộ để tìm ra giải pháp, ngài nhấn mạnh: “Chúng tôi không theo lệnh của thánh bộ, chúng tôi là một liên minh độc lập.”

Ông Patrick Debucquois, người Bỉ, thủ quỹ vừa được bầu thừa nhận vấn đề quyền tự chủ của liên đoàn là mối quan tâm của các thành viên. Tuy nhiên, ông lưu ý, “đã tám năm trôi qua kể từ khi các quy chế của Caritas dần dần phát triển. Chúng tôi đang ở giai đoạn cuối cùng của việc tham gia với bộ, nhưng việc nối lại quan hệ đã được tiến hành trong một thời gian dài”, ông đảm bảo: “Chúng tôi nhận thấy mong muốn thực sự của thánh bộ là tôn trọng quyền tự trị của chúng tôi.”

Ông giải thích: “Một trong những thách thức của Caritas là tập hợp các nền văn hóa xí nghiệp hoàn toàn khác biệt, có khi còn đối lập nhau, giữa cách tiếp cận “từ dưới lên” của một liên minh, và “cơ cấu phẩm trật của Giáo hội”. Khi nhậm chức, ông xin đừng “làm tổn hại đến chất lượng của các tiêu chuẩn quản lý của chúng tôi” vì con đường thiết yếu cho “uy tín” của Caritas “đã bị lung lay trong một số việc” trong những năm gần đây. Ông lưu ý, các quy chế mới “khẳng định rất nhiều về bản sắc kitô giáo của Caritas, hoàn toàn không phải là việc chỉ nhắm đến người theo kitô giáo hay chỉ thuê người kitô giáo làm việc, nhưng bản sắc này không che giấu”.

Đại hội cũng đã bầu ra lần đầu tiên một phụ nữ làm phó chủ tịch, bà  Kirsty Robertson, giám đốc điều hành của Caritas Australia. Tuy nhiên, không có đại diện nào của các quốc gia phía Nam nằm trong tổ chức trung tâm.

Giám mục Tarcisius Isao Kikuchi

Giám mục Kikuchi sinh ngày 1 tháng 11 năm 1958. Ngài khấn Dòng  Thừa Sai Ngôi Lời tháng 3 năm 1985. Ngài chịu chức ngày 15 tháng 3 năm 1986. Ngài là nhà truyền giáo ở Ghana, nơi ngài phục vụ trong một giáo xứ nông thôn trong tám năm. Sau đó, ngài được bổ nhiệm làm Giám mục Niigata ngày 14 tháng 3 năm 2004, và được phong giám mục ngày 20 tháng 9 cùng năm. Ngài là tổng giám mục giáo phận Tokyo từ năm 2017.

Trong những năm qua, Giám mục Kikuchi đã đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau trong Caritas. Ngài là giám đốc Caritas Nhật Bản từ năm 1999 đến năm 2004 và chủ tịch từ năm 2007 đến năm 2022. Ngài là chủ tịch Caritas Á châu từ năm 2011 đến năm 2019, là thành viên của Ủy ban Điều hành Caritas Quốc tế từ năm 1999 đến năm 2004 và là thành viên của hội đồng quản trị Caritas từ năm 2011 đến năm 2019.

Tổng Giám mục Tokyo, tân chủ tịch Caritas Quốc tế

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Tổng giám mục Kikuchi, tân chủ tịch Caritas Quốc tế: “Caritas giúp những người bị bỏ quên tìm lại hy vọng”