Tổng Giám mục Tokyo, tân chủ tịch Caritas Quốc tế

57

Tổng Giám mục Tokyo, tân chủ tịch Caritas Quốc tế

cath.ch, Jacques Berset, 2023-05-14

Ngày thứ bảy 13 tháng 5, tổng giám mục Nhật Bản Tarcisius Isao Kikuchi được bầu làm Chủ tịch Caritas Quốc tế | © Truyền thông Vatican

Tổng giám mục Tarcisius Isao Kikuchi là giám đốc Caritas Quốc tế từ 15 năm nay, ngày thứ bảy 13 tháng 5 ngài được bầu làm Chủ tịch Caritas Quốc tế. 400 đại biểu tập trung tại phiên họp khoáng đại ở Rôma đã bầu ngài làm lãnh đạo liên đoàn gồm hơn 160 tổ chức công giáo làm việc tại các cơ sở gần như khắp nơi trên thế giới.

Tổng giám mục Tokyo kế nhiệm hồng y Phi Luật Tân Luis Antonio Tagle, bị cách chức ngày 22 tháng 11 năm 2022 sau một cuộc kiểm toán rất nặng về các phương pháp quản lý của nhóm quản trị cũ Caritas Quốc tế, tổ chức nhân đạo quốc tế lớn thứ hai trên thế giới. 

Cựu nhà truyền giáo ở Châu Phi

Tổng giám mục Tarcisius Isao Kikuchi sinh ngày 1 tháng 11 năm 1958 ở Iwate, năm 1985 ngài khấn Dòng Thừa Sai Ngôi Lời và chịu chức năm 1985. Một điều hiếm có trong giới tu sĩ Nhật Bản, ngài từng là nhà truyền giáo ở Châu Phi, là mục tử của một giáo xứ nông thôn ở Ghana trong tám năm. Năm 2004, ngài được Đức Gioan Phaolô II phong làm giám mục, năm 2017 Đức Phanxicô bổ nhiệm ngài làm tổng giám mục Tokyo.

Hiện nay ngài vừa là tổng giám mục giáo phận thủ đô Nhật Bản, chủ tịch Hội đồng Giám mục Nhật Bản và tổng thư ký Liên đoàn các Hội đồng Giám mục Châu Á (FABC), ngài là một trong những người phụ trách đón tiếp Đức Phanxicô trong chuyến đi Nhật năm 2019.

Hình ảnh của giám mục Á châu

Giám mục Kikuchi chưa là hồng y, nhưng ngài là nhân vật có kinh nghiệm trong hàng giám mục châu Á và mạng lưới Caritas, năm 1995, ngài là tình nguyện viên trong một trại tị nạn ở Bukavu, Zaire, quốc gia mà từ đó đã thành nước Cộng hòa Dân chủ Côngô.

Kinh nghiệm dày dặn của ngài trong tổ chức Caritas Quốc tế đã làm cho các đại biểu tập trung tại Đại hội đồng biết đến. Đáng chú ý, ngài là một trong những giám đốc điều hành Caritas Nhật Bản từ năm 1999 đến 2004, sau đó là chủ tịch từ năm 2007 đến 2022. Ngài cũng là chủ tịch Caritas châu Á từ năm 2011 đến 2019, thành viên của Ủy ban Điều hành Caritas Quốc tế từ năm 1999 đến năm 2004 và thành viên Hội đồng đại diện nhiệm kỳ 2011 – 2019.

Kế vị hồng y Tagle

Hai vị tiền nhiệm của ngài là những hồng y được cho là có uy tín trên bình diện quốc tế, đặc biệt là ở lục địa xuất xứ của họ: hồng y Oscar Rodriguez Maradiaga, tổng giám mục Tegucigalpa, Honduras đã là chủ tịch Caritas Quốc tế từ năm 2007 đến 2015. Hồng y Tagle kế vị ngài và được bầu lại năm 2019.

Sau đó hồng y Tagle là bộ trưởng Thánh Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc (2019-2022), rồi làm bộ trưởng Bộ Truyền giáo sau khi Đức Phanxicô ban hành Tông hiến mới về Giáo triều Rôma, ngài bị cách chức chủ tịch Caritas Quốc tế trong thời gian thông báo về nghị định kết thúc nhiệm vụ của nhóm quản lý ngày 22 tháng 11 năm 2022.

Vụ kiểm toán rất nặng

Trước sự chứng kiến của các đại biểu Caritas tập trung tại Rôma, hồng y Tagle sau đó đã phải tự đọc sắc lệnh chấm dứt các chức năng của mình, theo một nguồn tin của Vatican, đây là một “sỉ nhục và thánh giá cho ngài”. Nhưng ngài phối hợp với ông Pier Francesco Pinelli, giáo dân người Ý để chuẩn bị cho Đại Hội đồng, soạn thảo các đạo luật mới sau khi đã thực hiện một cuộc kiểm toán rất quan trọng về các phương pháp quản lý của nhóm quản lý được bầu năm 2019.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Tổng giám mục Kikuchi, tân chủ tịch Caritas Quốc tế: “Caritas giúp những người bị bỏ quên tìm lại hy vọng