Matxcova: Từ chối cầu nguyện cho nước Nga chiến thắng, một linh mục chính thống giáo bị xuống thành giáo dân

85

Matxcova: Từ chối cầu nguyện cho nước Nga chiến thắng, một linh mục chính thống giáo bị xuống thành giáo dân

cath.ch, Jacques Berset, 2023-05-14

Linh mục Ioann Koval | YouTube

Tòa án Giáo hội Mátxcơva đã kết án linh mục chính thống giao Ioann Koval vì đã đọc kinh cầu nguyện cho hòa bình, cha từ chối cầu nguyện cho chiến thắng của Nga. Linh mục Koval người xứ Luhansk, Ukraine bị giảm xuống thành giáo dân. Ngày 11 tháng 5, báo địa phương đưa tin các quan tòa đã nhất trí đưa ra quyết định trên.

Là linh mục của nhà thờ Thánh Anrê ở quận Lioublino, vùng đông nam Matxcova, nhạc sĩ và là cha của nhiều người con, trong một thánh lễ tháng 2 vừa qua, linh mục đã thay thế chữ “chiến thắng” thành chữ “hòa bình” trong lời cầu nguyện “Cho nước Nga Thánh”. Sau khi bị giáo dân bất bình, tòa thượng phụ Matxcova đã đình chỉ chức vụ của linh mục vào đầu tháng 2 cho đến khi kết thúc quá trình kỷ luật. 

Lời cầu nguyện cho chiến thắng của “Thánh Nga”

Lời cầu nguyện “Cho nước Nga thánh thiện” đặc biệt trong câu “Xin Chúa trỗi dậy để giúp dân Ngài và ban cho chúng tôi chiến thắng nhờ sức mạnh của Ngài” của thượng phụ Kyrill, người đứng đầu Giáo hội chính thống Nga đưa ra để đọc trong tất cả các nhà thờ chính thống. Tòa án tước chức vụ của linh mục. Vì thế thượng phụ chính thống giáo Matxcova phải phê chuẩn lệnh trừng phạt để có hiệu lực.

Thượng phụ Kyrill, đồng minh của tổng thống Nga Vladimir Putin

Phó chủ tịch tòa án giáo hội, linh mục niên trưởng Vladislav Zypin, nói với trang tin “pravmir.ru”, linh mục Ioann Koval đã thay đổi lời cầu nguyện và từ chối làm theo chỉ dẫn của cấp trên. Do đó, tòa án đồng lòng quyết định áp dụng hình phạt này với linh mục. Tòa thượng phụ chính thống Matxcova ủng hộ cuộc chiến chống Ukraine.

Thượng phụ Kyrill là đồng minh quan trọng của tổng thống Nga Vladimir Putin. Nước Anh, Cộng hòa Séc, Litva, Canada và Ukraine đã áp đặt lệnh trừng phạt với nhà lãnh đạo Giáo hội chính thống Nga. Các biện pháp hình sự trên toàn Liên minh Âu châu chống lại thượng phụ Kyrill đã thất bại vào tháng 6 năm 2022 vì Hungary phản đối.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch