Trong một phỏng vấn mới, Đức Phanxicô nói về việc sửa đổi luật độc thân linh mục

198

Trong một phỏng vấn mới, Đức Phanxicô nói về việc sửa đổi luật độc thân linh mục

Đức Phanxicô tại Quảng trường Thánh Phêrô ngày 8 tháng 3 năm 2023. | Daniel Ibanez/CNA

catholicnewsagency.com, Courtney Mares, 2023-03-10

Trong một phỏng vấn mới đây, Đức Phanxicô nói về khả năng xem lại khuôn khổ của Giáo hội Tây phương về đời sống độc thân linh mục.

Ngài nói trong cuộc phỏng vấn đăng ngày 10 tháng 3 trên hãng tin Infobae: “Không có gì mâu thuẫn khi một linh mục kết hôn. Độc thân trong Giáo hội phương Tây là một quy định tạm thời: tôi không biết liệu nó có được giải quyết theo cách này hay cách khác hay không, nhưng theo nghĩa này thì đó là tạm thời. Nó không mãi mãi như việc thụ phong linh mục, là vĩnh viễn dù bạn muốn hay không. Người linh mục có ra đi hay không lại là chuyện khác, nhưng đó là mãi mãi. Mặt khác, độc thân là một khuôn khổ.”

Khi được nhà báo người Argentina Daniel Hadad hỏi liệu tình trạng độc thân “có thể được xem xét lại hay không”, Đức Phanxicô trả lời: “Có, có. Trên thực tế, các linh mục trong Giáo hội Đông phương đều được kết hôn cho những ai muốn. Giáo hội Đông phương cho họ một lựa chọn. Trước khi chịu chức, họ có thể chọn kết hôn hoặc sống độc thân.”

Trả lời câu hỏi của người phỏng vấn, liệu việc quy định đời sống độc thân là tùy chọn sẽ làm cho nhiều người đi tu hơn hay không, ngài trả lời: “Tôi không nghĩ như vậy. Đã có những linh mục đã kết hôn trong Giáo hội công giáo theo nghi thức Đông phương.”

Ngài nói thêm trong ngày hôm đó, ngài đã gặp một linh mục công giáo Đông phương làm việc ở Giáo triều Rôma, linh mục đã có vợ tháng 1 năm 2019, Đức Phanxicô đã từng nói về giá trị của đời sống độc thân linh mục: “Cá nhân tôi nghĩ đời sống độc thân là một ơn cho Giáo hội. Tôi muốn nói, tôi không đồng ý với việc cho phép tùy chọn sống độc thân, không.”

Vào thời điểm đó, ngài nói thêm, ngài nghĩ có thể xem xét một số trường hợp ngoại lệ đối với các giáo sĩ đã kết hôn theo nghi thức la-tinh “khi có nhu cầu mục vụ” ở những nơi xa xôi do thiếu linh mục như ở các đảo Thái Bình Dương.

Cuộc phỏng vấn dài gần một giờ được đăng ngày thứ sáu 10 tháng 3 trên Infobae, một hãng tin tức trực tuyến tiếng Tây Ban Nha có trụ sở tại Miami, Đức Phanxicô cũng đề cập đến chế độ độc tài của Daniel Ortega ở Nicaragua, buôn bán ma túy ở Mỹ la-tinh, chiến tranh ở Ukraine và việc hủy bỏ hôn nhân.

Khi nói về việc tiêu hôn, Đức Phanxicô khuyên nên nhìn vào điều mà Đức Bênêđictô XVI đã nói về chủ đề này, ngài cho rằng “phần lớn các hôn nhân trong Giáo hội là vô hiệu vì thiếu đức tin” và phải nghĩ đến điều này: nhiều khi chúng ta đi dự đám cưới như đi một buổi giao tiếp xã hội chứ không phải đi dự một bí tích.

“Khi những người trẻ nói ‘mãi mãi’, không ai biết họ nghĩ ‘mãi mãi’ là gì.”

Đức Phanxicô nói thêm: “Một phụ nữ rất khôn ngoan đã từng nói với tôi: ‘Các bạn, các bạn là những linh mục rất sinh động. Để được phong linh mục, các bạn phải học sáu, bảy năm trong chủng viện. Còn chúng tôi, để kết hôn ‘mãi mãi’ – linh mục còn có thể từ bỏ – còn chúng tôi là cả cuộc đời, chúng tôi chỉ chuẩn bị hôn nhân trong bốn cuộc gặp!”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

 

Bài đọc thêm: Thượng hội đồng Đức xin Đức Phanxicô ‘xem xét lại’ tình trạng độc thân của linh mục

 

 

Đầu gối, linh mục độc thân, tổng thống độc tài Nicaragua  Ortega… Đức Phanxicô nói với Infobae