Giám mục Ngumbi: Đức Phanxicô đã làm cho thế giới thấy được sự đau khổ của người dân Congo

42

Giám mục Ngumbi: Đức Phanxicô đã làm cho thế giới thấy được sự đau khổ của người dân Congo

“Bây giờ sự đau khổ của người dân miền đông Congo được công nhận giữa ban ngày”. Sau bài diễn văn nhói lòng của Đức Phanxicô với các nạn nhân sống sót của các vụ bạo lực ở miền đông Congo, giám mục Willy Ngumbi, giáo phận Goma cảm xúc về sáng kiến này của Đức Phanxicô. Ngài kêu gọi chính quyền Congo chấm dứt “xấu hổ” mà đất nước Congo đã gánh chịu cách này cuộc  kia nhiều lần.

vaticannews.va, Stanislas Kambashi, đặc phái viên tại Kinshasa, Congo, 2023-02-02

Giám mục giáo phận Goma cùng đi với các nạn nhân sống sót sau các vụ bạo lực ở miền đông Congo đến gặp Đức Phanxicô ngày thứ tư 1 tháng hai. Với giám mục Ngumbi, “đây là giây phút xúc cảm sâu đậm nhưng cũng là giây phút tạ ơn mà ngài giữ như những kỷ niệm quý báu trong đời”. Giám mục thay mặt tất cả nạn nhân sống sót cám ơn Đức Phanxicô, người đã chủ động xin gặp các nạn nhân. Người dân Goma và người dân miền bắc Kivu vui mừng được gặp Đức Phanxicô và dự thánh lễ giám mục Ngumbi đồng tế cùng với Đức Phanxicô ở sân bay Ndolo.

 

 

 

Giám mục giáo phận Goma phản ứng trước bài diễn văn của Đức Phanxicô

Bây giờ thế giới biết người dân miền đông Congo thực sự đau khổ như thế nào

Trước tiên, giám mục nhắc, theo lẽ trong chương trình Đức Phanxicô sẽ đi Goma, nhưng cuối cùng chuyến đi bị hủy bỏ. Ở đó ngài sẽ gặp nhiều nạn nhân hơn, sẽ đến thăm trại tị nạn dành cho người di cư và nạn nhân thiên tai. Nhưng nhờ cuộc gặp hôm nay và sự hiện diện của nhiều phương tiện truyền thông, thế giới biết người dân Congo đã thực sự đau khổ như thế nào, nhất là ở miền đông: những hành động tàn bạo vẫn còn và đã làm cho người dân phải ra đi hàng loạt. Giám mục giáo phận Goma nói: “Chúng tôi hy vọng những người có thiện tâm sẽ giúp chúng tôi, trước hết là chấm dứt cuộc chiến sau là xoa dịu nỗi đau khổ của người dân phải di cư.”

Tại thành phố Goma, hiện có hơn 200.000 người phải di tản vì chiến tranh và một số bị bỏ rơi, giám mục nhấn mạnh đến tầm quan trọng của cuộc gặp này, nhờ đó nhiều  người biết được nỗi đau của người dân miền đông và những lời của Đức Phanxicô rất mạnh, công bằng, nâng đỡ và an ủi người dân.

Chấm dứt “nỗi xấu hổ” mà Congo phải gánh chịu

Giám mục Ngumbi cho rằng, sau cuộc gặp này sẽ có một cái gì đó có thể thay đổi, vì Đức Phanxicô đã xin người Congo hoán cải, trở thành tác nhân thay đổi trong cộng đồng của họ; điều mà giám mục giáo phận Goma xem là lời kêu gọi nâng cao nhận thức và sứ mệnh để chính họ là người kiến tạo hòa bình trong cộng đồng của họ. Ngài hy vọng chính quyền Congo nắm được lời kêu gọi “chấm dứt sự xấu hổ” mà đất nước đã phải chịu đựng qua các cuộc tấn công và bạo lực tàn bạo của các nhóm bên trong cũng như bên ngoài. Ngài kêu gọi các chính phủ thực hiện các biện pháp cần thiết để chấm dứt tình huống này.

Khai thác tài nguyên thiên nhiên

Giám mục Ngumbi cũng lên án cộng đồng quốc tế, “họ không vô tội trong những gì đang xảy ra ở miền đông Congo”. Ngài nhận thấy việc khai thác tài nguyên thiên nhiên là một trong những nguyên nhân chính của sự đau khổ này. Để minh họa cho nhận xét, ngài trích dẫn ví dụ về Kishishe, một địa phương bị các phần tử của nhóm vũ trang M23 tấn công vào cuối tháng 11 năm 2022. Hơn 120 người thiệt mạng trong vụ tấn công này. Mục tiêu của những kẻ tấn công là kiểm soát các mỏ pyrochlore, một khoáng chất quý hiếm, có cấu trúc tinh thể, đắt hơn coltan và được dùng trong kỹ nghệ hàng không và vi tính. Nhưng những khoáng sản chiến lược này không được dùng ở Congo mà được các ngành công nghiệp phương Tây và các nơi khác dùng.

Ngài lên tiếng chất vấn những ai nhận và dùng các khoáng chất này để chế tạo vũ khí, điện thoại và các phụ kiện khác: “Họ phải biết đây là những khoáng chất máu.” Ngài kết luận: “Chúng ta phải chấm dứt cuộc chiến này và để người dân Congo được sống trong hòa bình, hòa giải và tình huynh đệ.”

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Thông điệp trực tiếp của Đức Phanxicô: “Xin quý vị rút tay ra khỏi Phi châu”

Xin quý độc giả đọc những lời chứng nhói lòng của các nạn nhân bạo lực này: trẻ em chứng kiến trước mắt cảnh cha mình bị chặt từng mảnh, cảnh mẹ bị bắt đi, các thiếu nữ bị hãm hiếp, bị sống trong các trại và phải ăn thịt những người mà kẻ tấn công giết… những cảnh mà lương tâm con người không thể chấp nhận. Ước mong những lời cảnh tỉnh của Đức Phanxicô chạm đến tâm hồn của những kẻ tấn công.

Các dụng cụ giết người các nạn nhân đem đến đặt dưới chân thập giá Chúa Giêsu Kitô.

Toàn văn lời chứng của các nạn nhân bị bạo hành

Các nạn nhân bạo lực ở miền đông Congo mang nỗi đau của họ đến với Đức Phanxicô

Hình ảnh buổi gặp cảm động của Đức Phanxicô với các nạn nhân bạo lực ở Cộng hòa Dân chủ Congo chiều thứ tư 1 tháng 2 tại tòa sứ thần Kinshaha.