Giám mục Jean Luc Brunin: Trong các hồ sơ chi phối, chúng ta thường thấy hai anh em linh mục Philippe”

62

Giám mục Jean Luc Brunin: Trong các hồ sơ chi phối, chúng ta thường thấy hai anh em linh mục Philippe”

Giám mục Jean-Luc Brunin, giáo phận Le Havre và là chủ tịch của nhóm “Chi phối và những lệch lạc tà phái trong Giáo hội công giáo” từ năm 2022 phản ứng trước việc công bố các cuộc điều tra về hai anh em linh mục Philippe và ông Jean Vanier.

lavie.fr, Sophie Lebrun, 2023-02-01

Chi phối và lạm dụng. Điều tra về linh mục Thomas Philippe, ông Jean Vanier và cộng đồng L’Arche: đó là tiêu đề báo cáo của Ủy ban Nghiên cứu do Cộng đồng Quốc tế L’Arche ủy quyền để tìm ra sự thật về lịch sử của cộng đồng được công bố ngày 30 tháng 1 năm 2023. Bản báo cáo được công bố cùng ngày với cuộc điều tra của Dòng Đa Minh về hai anh em linh mục Philippe, Vụ Việc (L’Affaire, nxb. Cerf), cũng cho thấy một hệ thống chi phối mà hai tu sĩ đã dùng để bảo vệ họ suốt đời trước cáo buộc lạm dụng và bạo lực tình dục của họ. Trong những tháng gần đây, chúng ta cũng đã chứng kiến một số tình huống chi phối trong các cộng đồng mới ở Pháp.

Vấn đề chi phối là trọng tâm của một số trường hợp trong Giáo hội Pháp, đặc biệt là trong việc tiết lộ các hành vi lạm dụng của hai anh em linh mục Philippe và ông Jean Vanier. Trong một báo cáo công bố ngày 30 tháng 1, các nhà sử học thậm chí nói họ là “cốt tủy đồi trụy độc hại được thiết lập trong Giáo hội công giáo”. Đây có phải là một thực tế mà cha gặp trong chức vụ của cha không?

Giám mục Jean-Luc Brunin: Gần đây, chúng tôi thấy một mẫu số chung trong các hồ sơ mà nhóm “Chi phối và những lệch lạc tà phái trong Giáo hội công giáo” theo dõi: chúng tôi thường tìm thấy hai anh em linh mục Marie-Dominique và Thomas Philippe trong những trường hợp này.

Các báo cáo của Cộng đồng Quốc tế L’Arche International cũng như báo cáo của Dòng Đa Minh và của cộng đồng Thánh Gioan đang làm là rất hữu ích vì chúng cho phép chúng ta tiếp tục vén màn về các cơ chế đã làm băng hoại các cộng đồng giáo hội. Chúng ta bắt đầu nhận ra một gốc rễ chung: nhiều người sáng lập hoặc người kế vị của những người này (các cộng đồng được thành lập trong 50 năm qua) đã gặp nhau từ lâu, họ xin lời khuyên hoặc được hai anh em này đồng hành về mặt thiêng liêng.

Liệu Giáo hội có muốn nhìn lại một cách rộng lớn hơn về vấn đề lạm dụng lương tâm, lạm dụng thiêng liêng và lệch lạc tà phái này không?

Có, hoàn toàn có. Hôm nay chúng tôi muốn nói, chúng tôi ở đây, mọi người có thể tham gia cùng chúng tôi, nói chuyện với chúng tôi và chúng tôi sẽ cố gắng hành động và đồng hành! Vì thế sự phát triển nhân danh nhóm, việc xuất bản các ấn phẩm mới trong đó có “Tài liệu cho các giám mục” đã được phát hành rộng rãi về chủ đề này, và tăng khả năng hiển thị sự hiện diện của chúng tôi trên trang web của Hội đồng Giám mục Pháp (CEF).

Văn phòng được thành lập vì mục đích này, khi năm 2013, các nạn nhân và đặc biệt các người thân của nạn nhân đến chất vấn các giám mục qua “lời kêu gọi từ Lộ Đức”. Kể từ đó, chúng tôi quan tâm gấp đôi: nhờ những người đại diện các nhóm này, những nhóm đã hoặc đang là nơi có những tà phái lệch lạc; giúp tháp tùng các nạn nhân. Vai trò của chúng tôi là đáp ứng với tình huống của một cá nhân, cũng như ngăn ngừa trong một môi trường giáo hội được xác định, vì chi phối trên hết là một quá trình. Ngay từ khi bắt đầu lệch lạc, chúng ta có thể hành động.

Cha có nhận được nhiều cảnh báo hơn trước không?

Các trường hợp không thực sự nhiều trong khuôn khổ nhóm chúng tôi, nhưng lời đã được nói lên liên hệ đến chi phối. Chúng tôi đang liên hệ với Miviludes (Nhiệm vụ liên bộ về cảnh giác và đấu tranh chống lại các lệch lạc tà  phái), trong báo cáo mới nhất, họ cho biết có sự gia tăng các vụ khiếu nại.

Chúng tôi nhận hai loại báo động: những người sau vụ việc mới nhận ra họ là nạn nhân của chi phối, thường là sau khi họ ra khỏi nhóm hay cộng đồng của họ; những người khác được một nhóm hoặc một hiệp hội hỗ trợ nạn nhân, như năm 2013 đã có một cuộc họp của các cha mẹ nạn nhân.

Điều gì xảy ra khi họ liên lạc với văn phòng của cha?

Kể từ tháng 9, chúng tôi có một thư ký bán thời gian, được trả lương để quản lý e-mail của chúng tôi, nhanh chóng xác nhận đã nhận lời chứng và tùy thuộc vào nơi ở của họ, chúng tôi thu xếp để có thể gặp họ trong khoảng thời gian hợp lý.

Sau đó, chúng tôi xem xét khả năng xảy ra các sự kiện được báo cáo dựa trên các yếu tố khách quan. Trong những năm gần đây, chúng tôi ngày càng có nhiều công cụ để đọc các tình huống chi phối và các lệch lạc tà phái. Chẳng hạn một người chưa bao giờ có bảo hiểm xã hội vì họ ở trong cộng đồng hoặc trong dòng, đó là mối quan tâm lớn của họ khi họ về hưu và đó là tín hiệu cảnh báo. Một số các tiêu chuẩn rõ ràng hơn các tiêu chuẩn khác. Không đơn giản, và chúng ta thấy công lý dân sự cũng bị hạn chế trong vấn đề này, đôi khi có những khó khăn khi cần có các công cụ pháp lý để mô tả một hiện tượng chi phối.

Sau đó, chúng tôi nhờ đến một người có trách nhiệm, chúng tôi xem ai có thể làm để hồ sơ có thể đi tới với vấn đề được nêu ra. Đôi khi đó là vấn đề hành chính, đôi khi là vấn đề tài chính hoặc tâm lý… Chúng tôi làm mọi cách để xử lý nhanh chóng dù không nhất thiết phải ngay lập tức. Dù sao, những người tiếp xúc với chúng tôi đều là những người đau khổ, chúng tôi không thể bỏ mặc họ hoặc phớt lờ họ.

Cha có phương tiện nào cho sự hỗ trợ này?

Chúng tôi nhận thức được giới hạn của mình, đó là lý do vì sao một trong những dự án của chúng tôi là củng cố mối quan hệ đối tác với các mạng lưới đã được các tâm lý gia và các nhà hướng dẫn thiêng liêng thành lập.

Các cảnh báo được gửi đến các giám mục như thế nào?

Mỗi giám mục chịu trách nhiệm trong giáo phận của mình. Tôi thường có kinh nghiệm tốt khi làm việc với các giám mục, một số giám mục muốn có các chuyến kinh lý tông tòa trên cơ sở các yếu tố do họ cung cấp. Tôi muốn nói rõ, chúng tôi không nêu tên trong các báo cáo này: chúng tôi chỉ đưa các yếu tố mà chúng tôi xác định là có vấn đề và để bề trên hoặc giám mục tự kiểm tra.

Với một số nhóm có tầm mức quốc tế, chúng tôi cũng báo cáo với Rôma để họ chỉ định một ủy viên tông tòa. Vatican đã tăng cường cảnh giác đối với các hiện tượng  chi phối, từ năm ngoái Vatican đòi hỏi việc công nhận một nhóm, một cộng đồng hoặc hiệp hội giáo dân phải được sự cho phép trước của Vatican.

Công việc của Ủy ban Sauvé (Ủy ban Độc lập về các vụ Lạm dụng tình dục trong Giáo hội Pháp) đã mang lại được gì trong cuộc chiến chống lại chi phối và lạm dụng thiêng liêng?

Ủy ban Sauvé đã cảnh báo chúng tôi về hai khía cạnh khác biệt bằng cách đưa ra phản ánh cơ bản về khía cạnh lạm dụng có hệ thống. Có phải chúng ta đang đối phó với một người có hồ sơ “guru” đã tạo loại hoạt động vì lợi nhuận, vì để thỏa mãn cho họ không? Hay chúng ta đang đối mặt với một tổ chức là gốc rễ của sự rối loạn chức năng? Chỉ có một chuyến thăm gần nhất mới có thể cho thấy vấn đề. Chúng ta cần rất nhiều sáng suốt khi đối diện với những nơi đã được đánh dấu bằng sự chi phối, báo cáo Sauvé đã cho chúng tôi chìa khóa để giải mã các tình huống mà chúng tôi muốn làm cho tinh tế hơn và chúng tôi chưa hoàn thành được.

Đâu là những thách thức phía trước của nhóm “Chi phối và những lệch lạc tà phái trong Giáo hội công giáo”?

Chúng tôi muốn tiếp tục trọng tâm sứ mệnh của chúng tôi, đón nhận và đồng hành các nạn nhân với sự giúp đỡ của các đối tác, đồng thời cảnh báo về các rối loạn chức năng bằng cách làm tinh tế hơn các khuyến nghị của chúng tôi, sao cho rõ ràng nhất có thể. Chúng tôi cũng muốn tăng cường đào tạo để có thể nhận diện càng nhiều người càng tốt trong quá trình chi phối để tránh các nạn nhân trong tương lai.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Sử gia Tangi Cavalin: “Anh em linh mục Philippe biết cách xây dựng lại bản thân dù đã bị lên án”

Trường hợp của ông Jean Vanier và anh em linh mục Philippe: gốc rễ của mù quáng

Cuộc điều tra lịch sử làm sáng tỏ chính xác vụ hai anh em linh mục Philippe lạm dụng thiêng liêng