Trường hợp của ông Jean Vanier và anh em linh mục Philippe: gốc rễ của mù quáng

147

Trường hợp của ông Jean Vanier và anh em linh mục Philippe: gốc rễ của mù quáng

la-croix.com, Jérôme Chapuis, tổng biên tập báo La Croix, 2023-01-30

Hai báo cáo công bố ngày thứ hai, 30 tháng 1 đã làm sáng tỏ đường lối trong Giáo Hội và những vụ lạm dụng của hai anh em linh mục Philippe và ông Jean Vanier.

Tà phái dưới mắt chúng ta và chúng ta không thấy gì. Linh mục Thomas Philippe và ông Jean Vanier, đệ tử chính của ông, đã trong mấy mươi năm cố gắng che giấu hành động của họ trong chính hệ thống trung tâm Giáo hội. Hai báo cáo được công bố ngày thứ hai tuần này, 30 tháng 1 là hai báo cáo được cộng đoàn L’Arche và các tu sĩ Dòng Đa Minh đặt làm, đã cho thấy rõ ràng các việc làm của họ.

Các sự việc tự nó nói lên một cách sống sượng. Bản chất đê hèn, thời gian lâu dài, những lời biện minh, nhân cách lỗi lạc của các đương sự: mọi chuyện đã góp phần làm cho vụ án này có một chiều kích lịch sử. Trong suốt cuộc đời, ông Jean Vanier được ngưỡng mộ, ông là thành viên cốt lõi của tà phái này. Bắt đầu với những người khác về một loại thần nghiệm ảo tưởng, ông tái tạo cơ chế khống chế tình dục mà ông phải chịu đựng khi còn trẻ.

Sau cú sốc về những tiết lộ, chúng ta phải có can đảm sáng suốt xem xét những điều kiện dẫn đến sự thất bại này. Đọc các báo cáo, chúng tôi hiểu sự đồi bại của Thomas Philippe không phải là nguyên nhân duy nhất. Vẫn còn và luôn luôn, khi bị lạm dụng, yếu tố chính là im lặng. Trường hợp của ông xác định một cách hoàn hảo, sự điên cuồng của ông đã được biết từ năm 1956, và đã bị giáo luật kết án. Việc không công khai hình phạt của Rôma đã cho phép ông đưa ra lý do ông là nạn nhân của một âm mưu.

Sự đồng lòng, trò chơi quyền lực và bỏ quên đã làm phần việc còn lại: cái ác vẫn lan rộng cho đến rất gần đây. Chúng tôi biết sự đau khổ của độc giả báo La Croix khi họ đối diện với sự lặp đi lặp lại của những vụ bê bối này. Đôi khi họ đổ lỗi cho chúng tôi vì chúng tôi đã đăng quá nhiều. Nhưng công bố các thông tin này không phải là một lựa chọn, vì nó giúp ngăn chặn các lạm dụng tiếp tục. Và vì chúng ta phải hy vọng, dứt khoát, nên chúng ta chỉ còn một bí ẩn này: từ tất cả những quái dị này đã nảy sinh cộng đoàn L’Arche, một công trình đáng kể để phục vụ những kẻ yếu nhất, vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Sử gia Tangi Cavalin: “Anh em linh mục Philippe biết cách xây dựng lại bản thân dù đã bị lên án”