Giám mục Lovey: Cuộc gặp với Đức Bênêđictô, giây phút rực rỡ

93

Giám mục Lovey: Cuộc gặp với Đức Bênêđictô, giây phút rực rỡ

cath.ch, I.Media, 2022-12-31

Giám mục Jean-Marie Lovey, giáo phận Sion | © Servizio Fotografico-Vatican News Đức Bênêđictô qua đời sáng thứ bảy 31 tháng  12 năm 2022 thọ 95 tuổi.

Giám mục Lovey chia sẻ kỷ niệm về chuyến viếng thăm duy nhất của Đức Bênêđictô đến Thụy Sĩ. Bí mật tuyệt đối bao phủ chuyến thăm chớp nhoáng của ngài ngày 18 tháng 7 năm 2006 đến dưỡng đường Thánh Bênađô.

Giám mục Lovey nhớ lại: “Thật là cả một tương phản! Trong khi tôi nghĩ mình sẽ gặp một người vĩ đại về đức tin và thần học thì trước mặt tôi là một người nhỏ bé hơn tôi hình dung. Tôi đặc biệt nhớ đến đức tính khiêm tốn, dịu dàng và đôi mắt xanh tuyệt đẹp của ngài.

Ngày chúa nhật 16 tháng 7, một người bạn ở Thung lũng Aosta gọi điện thoại cho giám mục Jean-Marie Lovey biết Đức Bênêđictô đang nghỉ hè trong vùng và muốn gặp các đan sĩ. Giám mục Lovey nói: “Ngài biết dưỡng đường và muốn biết cộng đồng và cách chúng tôi sống.” Đây không phải là chuyến thăm cấp nhà nước.

Vì thế chuyến đi của ngài phải giữ im lặng tuyệt đối, “nếu không mọi thứ sẽ bị hủy bỏ”. Chỉ có cha bề trên và cha trưởng giáo đoàn thời đó là cha Benoỵt Vouilloz được biết.

Kiểm tra và chương trình

Ngày hôm sau 8 giờ sáng chuông điện thoại reo: giáo hoàng sẽ lên đường ngày thứ ba, họ cho biết sẽ có ba nhân viên an ninh của giáo hoàng đến hôm nay. Kiểm tra cơ sở, chương trình ấn định: tiếp đón lúc 3:30 chiều, cử hành kinh chiều, thăm cơ sở. Sau đó là thời gian chia sẻ với cộng đoàn, thành viên và các thiện nguyện viên làm việc tại đây sẽ được ngài chào đón.

Cho đến lúc đó, mọi sự đều im lặng theo lệnh. Đến mức linh mục Benoỵt Vouilloz và giám mục Jean-Marie Lovey không tiết lộ gì cho cộng đoàn. “Tôi đã xin một điều kiện: Tôi không thể không nói với cộng đoàn của tôi rằng giáo hoàng sẽ đến thăm chúng tôi.” Đồng ý, nhưng không nói trước 2 giờ chiều, những người bảo vệ an ninh trả lời. Cha bề trên được phép mời cả cộng đoàn đến sảnh đường để gặp giáo hoàng.

Ngay cả cảnh sát Valais được cử đến để chận đường trong chuyến thăm này cũng chỉ được thông báo vào giờ chót.

Đức Bênêđictô bên cạnh linh mục Benoỵt Vouilloz và Jean-Marie Lovey, khi đó là người điều hành dưỡng đường, đã cử hành kinh chiều tại nhà nguyện ở đây | © Servizio Fotografico-Vatican News

Chương trình theo đúng từng milimét. Đức Bênêđictô cử hành kinh chiều tại nhà nguyện. Linh mục trưởng giáo đoàn giới thiệu với Đức Bênêđictô hội dòng và cộng đoàn. Đức Bênêđictô muốn biết cuộc sống của các giáo sĩ, ngài đặt câu hỏi cho người này người kia. Cuộc trao đổi diễn ra suôn sẻ.

Một khoảnh khắc tươi sáng

Ngài đi bộ rời nhà hưu dưỡng, chào người đứng xem bên đường, gặp các tu sĩ hội dòng Thánh Bênađô và chào người gác chuồng chó. Ngài về một mình, đi dọc theo con đường của các đan sĩ lần hạt Mân Côi với thư ký Georg Gänswein của ngài. Sau đó ngài đi trở lại con đường ở phía bên kia nơi các nhân viên an ninh đang chờ ngài. Giám mục Lovey nói về chuyến thăm này như một giây phút rực sáng.

Giám mục Lovey cho biết: “Chuyến thăm như vậy không hề tầm thường, nhưng nhiệm vụ của chúng tôi là chào đón tất cả mọi người như nhau dù đó là giáo hoàng, nhà vua, người khách bình thường hay hoàng đế, khách du lịch bình thường hay kẻ bất lương. Chúng tôi tôn trọng nhân tính mỗi người dù họ là ai. Chuyến thăm này mang ý nghĩa cho nhiều người.”

 “Một Giáo hoàng vĩ đại”

Giám mục Jean-Marie Lovey vui mừng khi hồng y Ratzinger được bầu chọn. “Tôi đã đọc quyển Đức tin Kitô, trước đây và bây giờ, một tác phẩm về kitô học đã làm tôi say mê, ngài đã viết khi ngài còn là giáo sư thần học ở Tübingen”. Giám mục đã rất ngạc nhiên khi nghe tin ngài từ nhiệm tháng 2 năm 2013. Nhất là khi đó mọi người nghĩ không biết liệu việc từ chức có liên quan đến một căn bệnh nào đó không. “Tôi đã đến thăm một bà cụ rất lớn tuổi, bà nói ‘chuyện đó khá bình thường’ và câu này làm cho tôi yên lòng”.

Giám mục Lovey nói tiếp: “Lịch sử sẽ ghi nhớ ngài là một giáo hoàng vĩ đại, tôi chắc chắn như vậy. Ngài đã bị chỉ trích nhiều trong vai trò là người bảo vệ học thuyết đức tin, nhưng ngài có được công lý này. Ngài đã bị phân loại ngay cả trước khi thi hành chức vụ của mình.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Bênêđictô XVI, bài học cao cả về đức khiêm nhường cho toàn Giáo hội