Hồng y Krajewski: Quả tim Đức Phanxicô tan nát vì Ukraine

40

Hồng y Krajewski: Quả tim Đức Phanxicô tan nát vì Ukraine

Hồng y Konrad Krajewski đi Ukraine để mang tấm lòng gần gũi của Đức Phanxicô đến với người dân Ukraine đau khổ. Hồng y nói về lời khích lệ ngài nhận được của Đức Phanxicô trong những ngày này.

vaticannews.va, Salvatore Cernuzio, 2022-12-23

Sứ mệnh của hồng y Konrad Krajewski là đến thành phố Lviv miền tây Ukraine, ngài đến đây ngày 17 tháng 12 để mang máy phát điện và áo giữ nhiệt cho người dân Ukraine đang cần trong những ngày đông lạnh giá. Sau chuyến đi, hồng y trao đổi tin tức với Đức Phanxicô. Hồng y nói với Vatican News: “Tôi đã gởi tin nhắn cho ngài, cho biết tôi đang ở đâu và làm gì. Ngay lập tức ngài trả lời cho tôi qua một tin nhắn rất dài, khích lệ tôi và nói trái tim ngài tan nát vì Ukraine và ngài cảm thấy rất gần gũi với người dân Ukraine.”

Sự hiện diện của kitô giáo

Trong cuộc nói chuyện qua điện thoại, hồng y Krajewski xin lỗi vì nói tiếng Ba Lan, ngài cho biết ngài bị mệt vì đã sống những ngày khó khăn và khắc nghiệt ở đất nước bị chiến tranh tàn phá, đi từ thành phố này đến thành phố khác với những hàng dài chờ ở dọc biên giới đến 25 cây số.

Và cũng là mệt mỏi do tác động tình cảm khi ở gần những người sống trong thảm kịch lạnh lẽo tối tăm vì không có điện.

Hồng y nói: “Đây là sự hiện diện trong tinh thần kitô. Đức Phanxicô luôn nhắc tôi điều này, đó là điều Chúa Giêsu sẽ làm, luôn đặt mình vào địa vị của người bệnh tật, người đang đau khổ. Lòng trắc ẩn… Chúng ta cũng phải bắt chước Ngài, thông điệp này mang lại cho chúng tôi lòng can đảm…”

Hồng y Krajewski quyên áo giữ nhiệt cho người dân Ukraine

Đi Kyiv

Sau khi ở vài ngày ở Lviv, hồng y Krajewski đến Kyiv ngày thứ sáu.

Ngài nói: “Chuyện không thể được, vì phải mất một tiếng rưỡi để ra khỏi thành phố.”

Hồng y kể, 5 giờ sáng ngài lên chiếc xe tải mà ngài đã lái qua các vùng chiến sự để giao áo giữ nhiệt, những chiếc áo mua được nhờ lòng hảo tâm của rất nhiều người, qua mạng Eppela, Ủy ban Từ thiện đã quyên được 111.000 âu kim để mua áo ấm.

Một giọt nước trong đại dương

Hồng y Krajewski nói: “Tôi rất vui, chúng tôi đã mang được nhiều máy phát điện và những dụng cụ khác trong những ngày này đến với người dân không có ánh sáng, không có điện, không có nước.”

“Là một giọt nước, nhưng giọt nước này chảy vào sông và từ sông ra biển. Chúng ta luôn phải lý luận theo logic của Tin Mừng: Việc nhỏ chúng ta làm, việc lớn là của Chúa.”

Quá nhiều tội lỗi, nhưng cũng rất nhiều ân sủng

Hồng y cũng nói đến của tác động cảm xúc trong chuyến đi mới này, kể từ tuần lễ đầu tiên sau khi chiến tranh bùng nổ, ngài đã đi Ukraine nhiều lần: “Chuyến đi này không hề dễ dàng, người dân đang chịu đựng đau khổ quá nhiều. Nhưng bên cạnh nỗi đau là niềm an ủi khi thấy rất nhiều người không ngần ngại giúp đỡ, ngày nào tôi cũng gặp các tình nguyện viên. Họ thật phi thường và tuyệt vời. Và những người mở kho ra khi tôi đến cơ sở của họ. Còn các nhân viên cứu hỏa thì đi đi về về tải hàng không biết đó là lần thứ mấy trong ngày… Quả thật, ở đâu có nhiều tội, ở đó có nhiều ơn.”

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Hồng y Krajewski bên cạnh chiếc xe tải mang theo máy phát điện và áo giữ nhiệt đến Ukraine