Thư Noel 2022

78

Thư Noel 2022

Quý độc giả kính mến,

Năm nay miền Đông Bắc Mỹ sống trong giá lạnh lịch sử, thành phố Montréal của các bác Giuse Lâm và Marta An không thoát được giá lạnh, bão tuyết, gió thổi quần quật… để sưởi ấm một chút trong cảnh giá lạnh và chiến tranh từng phần trên thế giới, chúng tôi xin gởi đến quý độc giả một ít bài để sưởi ấm tâm hồn.

Bài Hồng y Krajewski: Quả tim Đức Phanxicô tan nát vì Ukraine. Hồng y Konrad Krajewski đi Ukraine đem máy phát nhiệt và áo ấm cho người dân đang chịu giá lạnh ở đây. Tạ ơn Chúa hồng y còn khỏe để lái xe đi, có như thế mới nói lên được tấm lòng muốn gần gũi với người dân của hồng y và của Đức Phanxicô.

Bài Vì Đức Phanxicô đã nói đến một một Giáng sinh buồn, vì sao không buồn được khi bóng tối vẫn còn đó, khi các thách thức của Giáo hội vẫn còn trước mặt nhưng dù sao thì Giáo hội luôn sống trong hy vọng với con đường đồng nghị, với một quyết tâm hoán cải để hy vọng như Thánh Phaolô đã dạy, con đường để đi đến hòa bình là con đường nhân từ, thương xót và tha thứ.

Bài Phép lành urbi et orbi của giáo hoàng vào dịp Giáng sinh: “5 phút khi cả thế giới bật truyền hình lên”, để thấy chúng ta thật cần những lời kêu gọi của Đức Phanxicô trong mọi dịp lễ. Một người am hiểu Đức Phanxicô nói: “Nhưng quý vị muốn ngài nói gì khác ngoài lời kêu gọi hòa bình? Và nếu ngài không nói điều này vào dịp Giáng sinh, thì ai sẽ nói?”
i Đánh bại bóng tối bằng ánh sáng Giáng Sinh, để thấy Hài Nhi trong máng cỏ hang lừa luôn là ánh sáng cho nhân loại.

Bài Ở Ukraine, một Giáng Sinh không đình chiến: “Thật khó để mọi người bắt đầu mỉm cười trở lại”, để thông cảm, cầu nguyện, giúp đỡ người anh chị em Ukraine của chúng ta đang còn quá đau khổ.

Và bài Nghệ sĩ Gad Elmaleh tâm sự sau khi gặp Đức Phanxicô, để thấy một chiều sâu hiếm có, một tầng thấu cảm giữa nghệ sĩ Gad Elmaleh với Đức Phanxicô.

Từ Montréal, chúng tôi kính chúc quý độc giả một Noel an lành, đầy ân phúc Chúa.

Kính mến,

Giuse Lâm và Marta An