Ischia: Đức Phanxicô gởi hồng y Krajewski đến với giáo dân Ischia

40
Ischia: Đức Phanxicô gởi hồng y Krajewski đến với giáo dân Ischia
cath.ch, I.Media, 2022-12-07
Hồng y Konrad Krajewski tại Lviv tháng 3 năm 2022. Ngài sẽ đi đảo Ischia để thăm người dân ở đây | © Truyền thông Vatican
Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết, hồng y Ba Lan Konrad Krajewski, Tuyên úy Tông Tòa và Trưởng ban Từ thiện Tòa Thánh sẽ đến thăm đảo Ischia ngày 8 tháng 12 năm 2022.
Cuối tháng 11, hòn đảo du lịch nằm ở Vịnh Naples bị sạt lở đất  làm 12 người thiệt mạng. Thông báo của Ủy ban Từ thiện cho biết: “Trong ngày Giáo hội cử hành trọng thể lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, giáo hoàng đã cử tuyên úy của ngài đến Ischia, thuộc đô thị Casamicciola Terme, nơi bị ảnh hưởng nặng của trận lụt ngày 26 tháng 11 vừa qua.”
Sau một trận mưa lớn, một trận lở đất đã cuốn trôi một số ngôi nhà cọng thêm điều kiện thời tiết đã làm khó khăn cho việc cứu trợ ở địa phương này, nơi phần lớn hoạt động tập trung vào mùa hè.
Để bày tỏ sự gần gũi và liên đới của ngài với gia đình của 12 nạn nhân trong những ngày gia đình lo tang lễ cho người thân. Thông qua hồng y Krajewski, ngài sẽ gởi đến các gia đình này tràng chuỗi Mân Côi ngài đã làm phép, “để họ cảm nhận được sự an ủi trong lời cầu nguyện của ngài và phó thác niềm hy vọng vào Đức Nữ Đồng Trinh.”
Đảo Ischia, với hơn 60.000 cư dân, là hòn đảo đông dân thứ ba  sau Sicily và Sardinia. Quá trình đô thị hóa quá mức liên quan đến du lịch đại chúng bị chỉ trích như một trong những nguyên nhân gây ra tác động nghiêm trọng của lũ lụt, việc xây dựng quá tải đã làm cho mặt đất không còn đủ sức hấp thụ lượng mưa.
Vấn đề đề đô thị hóa yếu kém trên hòn đảo này cũng được nêu bật ngày 21 tháng 8 năm 2017, khi một số tòa nhà sụp đổ sau trận động đất chỉ 4 độ Richter, làm 2 người chết và 25 người bị thương.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch