Hồng y Krajewski khánh thành nhà cho các bà mẹ đơn thân ở Lviv

56

Hồng y Krajewski khánh thành nhà cho các bà mẹ đơn thân ở Lviv

Ba ngày sau khi nhà kho Caritas bị máy bay không người lái tấn công, hồng y Konrad Krajewski khánh thành nhà cho các bà mẹ đơn thân ở Lviv.

oursundayvisitor.com, Paulina Guzik, 2023-09-23

Ngày thứ sáu 22 tháng 9, hồng y Konrad Krajewski, tuyên úy từ thiện của giáo hoàng và là bộ trưởng bộ Bác ái đã đến Ukraine lần thứ bảy để khánh thánh Nhà tạm trú Lòng Thương Xót cho phụ nữ và trẻ em ở Lviv. Ngôi nhà do các nữ tu Albertine điều hành được xây để giúp những người trốn khỏi nhà ở Ukraine, nhưng không muốn rời đất nước, họ tìm nơi ẩn náu ở Lviv, phía tây Ukraine, nơi cuộc sống ít nguy hiểm hơn ở phía đông. Ngôi nhà sẽ là nơi trú ẩn cho các bà mẹ đơn thân, góa phụ và con cái của họ cũng như người vô gia cư. (Ảnh của trang oursundayvisitor.com, OSV News/do Bộ Bác ái cung cấp)

Đây là lần thứ bảy hồng y Krajewski đến Ukraine. Ngôi nhà được xây khi chiến tranh bùng nổ ngày 24 tháng 2 năm 2022, các công việc chính yếu vẫn được thực hiện trong bối cảnh chiến tranh.“Đó là một thách thức lớn”. Hồng y Krajewski nói với trang OSV News khi ngài lái xe từ Lviv về Rôma ngày 22 tháng 9: “Các công nhân hoặc bị gọi đi nghĩa vụ quân sự hoặc phải rời khỏi công trường hàng giờ vì còi báo động báo cho họ phải đi tìm nơi trú ẩn. Nhưng bây giờ ngôi nhà đã sẵn sàng, khang trang đẹp đẽ và rộng rãi.”

Ngôi nhà tình thương dành cho phụ nữ và trẻ em ở Lviv, tháng 9 năm 2023. (Ảnh OSV News/do Bộ Bác ái cung cấp)

Ngôi nhà dành cho phụ nữ và trẻ em

Hồng y Krajewski cho biết: “Một nhóm người vô gia cư đến với chúng tôi trong ngày khai trương. Họ có thể tắm ở đây. Ở đây có một phòng ăn đẹp. Trung tâm cũng có một bếp ăn dành cho người nghèo, mang đến cho họ một bữa ăn nóng và một nơi tiếp nhận nồng ấm. Và đây là trọng tâm của Tin Mừng.”

Hồng y Krajewski. Ảnh OSV News/do Bộ Bác ái cung cấp

Cứu gia đình khỏi tai họa chiến tranh

Giám mục phụ tá Edward Kawa giáo phận Lviv nói với trang OSV News: “Điều mà cuộc chiến này cho chúng ta thấy là ngày càng có nhiều người bị bỏ rơi, nhất là vào mùa đông, trên đường phố. Ngôi nhà được xây dựng không chỉ để cứu họ khỏi cảnh khốn cùng mà còn cứu cả con cái của họ, đôi khi, chưa chào đời. Khi chúng ta nói đến việc cứu sống con người, chúng ta có những em bé chưa chào đời dễ bị tổn thương. Một phụ nữ mang thai phải sống ngoài đường, bà sợ cho em bé. Và nếu bà biết có nơi để bà nương thân, có mái nhà trên đầu, nơi mà mọi phương tiện cơ bản được đảm bảo cho hai mẹ con thì bà sẽ có can đảm sinh con, để đứa bé được chào đời.”

Ảnh OSV News/do Bộ Bác ái cung cấp

Ngôi nhà hiện đã sẵn sàng để đón nhận người đến cư trú. Sau khi chính thức khai mạc, các nhân vật trong giáo hội và chính quyền Lviv đã ăn trưa với người vô gia cư và người nghèo khổ. Hồng y Krajewski nói: “Bầu khí thân tình như trong gia đình và giáo hoàng trả chi phí cho bữa ăn.”

Sau đó ông Andriy Sadovyi, thị trưởng thành phố đã mời hồng y đến thăm bệnh viện dành cho những người lính bị mất tay chân trong chiến tranh. Tên của bệnh viện là “Người bất khuất” (The Undefeated).” Nhưng chuyến đi đến Tòa thị chính Lviv đã làm cho hồng y rất xúc động: “Thị trưởng mời chúng tôi đến thăm vì tòa thị chính đang chào tang lễ một người lính. Từ khi chiến tranh bắt đầu, thị trưởng Sadovyi xin các đoàn xe tang dừng lại trước tòa thị chính, và bây giờ đã trở thành truyền thống. Tòa thị chính ở gần nhà thờ Lviv, tất cả nhân viên cùng với ông thị trưởng đều ra khỏi văn phòng để bày tỏ lòng kính trọng với người đã khuất. Đó là khoảnh khắc cảm động không thể tưởng tượng được. Và nhiều khi trong ngày có nhiều đám tang như thế. Thị trưởng luôn bước ra, đặt các bông hồng đỏ trên quan tài để tưởng niệm người lính đã hy sinh.”

Một giọt nước trong đại dương

Hồng y Krajewski biết tin, nạn nhân của cuộc tấn công bằng máy bay không người lái gần đây của Nga vào nhà kho nhân đạo của Caritas ở Lviv đã làm cho một người cha của 3 đứa con đã chiến đấu trong lực lượng vũ trang Ukraine trong 15 tháng thiệt mạng. Hồng y nói: “Ông vừa từ mặt trận về. Đó là ngày đầu tiên ông làm việc trong nhà kho Caritas chứa hàng cứu trợ nhân đạo.”

Trong số hàng cứu trợ có 33 pa-lét thực phẩm, 10 pa-lét dụng cụ vệ sinh, 10 pa-lét máy phát điện và quần áo – tổng cộng khoảng 300 tấn hàng hóa nhân đạo. Toàn bộ hàng hóa mùa đông dự định sẽ phân phối đến mọi thành phố Ukraine đã ở đó, chỉ chờ được gửi đến những nơi cần nhất.

Hồng y nói: “Nạn nhân của vụ tấn công này để lại ba đứa con nhỏ, vì thế tôi thay mặt Đức Phanxicô gởi đến gia đình ít nhất là vài tháng trợ cấp, đó là điều tối thiểu chúng ta có thể làm trong tình huống này.”

Ngài nói: “Ngôi Nhà Thương Xót chỉ là ‘giọt nước trong đại dương nhu cầu’, nhưng như Mẹ Têrêxa đã nói – mọi đại dương đều bao gồm những giọt nước. Dù phải chịu thảm kịch Nga ném bom hàng cứu trợ nhân đạo, bất chấp mọi hận thù và giận dữ, chúng tôi vẫn mở Nhà Thương Xót, một ngôi nhà đại kết sẽ đoàn kết.”

Thêm một lần nữa, hồng y nhấn mạnh, Giáo hội cần sự hiện diện và trái tim của phụ nữ trong các công việc bác ái của Giáo hội: “Như trong Tin Mừng – các phụ nữ đứng bên thập giá, những phụ nữ loan báo sự phục sinh, và giờ đây các nữ tu Dòng Albertine đại diện cho Chúa Giêsu nhân hậu lo cho mọi người, không phân biệt tôn giáo, người công giáo hay chính thống giáo, bất kể họ đến từ đâu, bởi vì Giáo hội dành cho tất cả mọi người.”

Marta An Nguyễn dịch