Lý do từ chức của “Bộ trưởng Kinh tế” của giáo hoàng

104

Lý do từ chức của “Bộ trưởng Kinh tế” của giáo hoàng

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2022-11-30

Ngày thứ tư 30 tháng 11, linh mục Juan Antonio Guerrero Alves, 63 tuổi, trưởng ban thư ký kinh tế đã đệ đơn từ chức lên Đức Phanxicô. Ngoài những “lý do cá nhân” liên quan đến sức khỏe, một số người biện minh cho sự từ chức của linh mục là để phản đối việc áp dụng một số điểm trong hiến pháp mới của Giáo triều.

Gần ba năm kể từ ngày được bổ nhiệm làm trưởng ban thư ký kinh tế của Tòa thánh, linh mục Juan Antonio Guerrero Alves đã xin từ chức.

Thông cáo báo chí giải thích việc từ chức vì “lý do cá nhân” và cho biết giáo hoàng Phanxicô “chân thành cảm ơn linh mục Guerrero về những cống hiến mà ngài đã làm để phục vụ Tòa Thánh”. Thông cáo viết, “linh mục đã cố gắng đưa nền kinh tế vào trật tự, đó là công việc khó khăn và đòi hỏi, và đã mang lại  nhiều kết quả”.

Trong một thư gởi cho 40 người thuộc ban nhân sự của Văn phòng Kinh tế mà chúng tôi có thể tham khảo, linh mục đề cập đến vấn đề sức khỏe, đặc biệt là ca mổ năm ngoái và quá trình hồi phục đã không phù hợp với trách nhiệm của ngài.

“Chúng tôi đã góp phần làm cho quy định được rõ ràng hơn”

Linh mục Guerrero viết: “Chúng tôi đã góp phần để làm cho các quy định được rõ ràng hơn, nhưng vẫn còn nhiều điều phải làm.  Ngài nói đến việc tập trung đầu tư, theo đuổi quy định và đơn giản hóa các thủ tục mua sắm, để được minh bạch và hợp lý hơn; việc thành lập bộ phận nhân sự là một thách thức mới để cải thiện điều kiện và môi trường làm việc tại Tòa thánh; lập kế hoạch để sử dụng nhiều hơn các tiến trình trên vi tính.”

Có những tiếng nói khác ở Vatican đưa ra một lý do khác, liên quan nhiều hơn đến “việc kiểm soát quá mức” của linh mục Dòng Tên Tây Ban Nha đã làm. Theo các nguồn tin cấp cao của Vatican, đã có một số phản kháng mạnh mẽ trong việc áp dụng tông hiến, đặc biệt là trong việc chuyển giao tài sản cho “Ngân hàng Vatican” được Đức Phanxicô quyết định vào tháng 8 vừa qua. Sự khác biệt về quan điểm và với tình trạng sức khỏe đã làm cho linh mục quyết định ra đi nhanh.

Tòa nhà ở Luân Đôn

Linh mục Juan Antonio Guerrero Alves đã đóng một vai trò quan trọng trong việc cải cách tài chính của Giáo triều, không ngừng đấu tranh chống tham nhũng ở Vatican, thúc đẩy sự minh bạch, một điều khá bất thường ở Vatican trong lĩnh vực tài chính. Linh mục cũng rất tế nhị khi xử lý “vụ tòa nhà London” liên quan đến khoản đầu tư được thực hiện từ năm 2014, vụ này Vatican bị lỗ gần 180 triệu âu kim. Cuối cùng tòa nhà cũng đã bán vào tháng 1 năm 2022.

Bây giờ ông Maximino Caballero Ledo, 62 tuổi, người phụ tá của linh mục Guerrero Alves đứng đầu “Bộ Kinh tế” của Tòa thánh. Ông là người Tây Ban Nha gốc Mérida, là giáo dân thứ hai đứng đầu một bộ, sau ông Paolo Ruffini được Đức Phanxicô được bổ đứng đầu bộ truyền thông năm 2018.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch