Các câu tweet của Đức Phanxicô trong ngày Kinh tế Phanxicô

48
Các câu tweet của Đức Phanxicô trong ngày Kinh tế Phanxicô #EconomyOfFrancesco
Khi nền kinh tế thế giới chỉ chạy theo lợi nhuận, trong ngày Kinh tế Phanxicô, Đức Phanxicô nhắc nhở các nhà lãnh đạo kinh tế phải đặt người nghèo làm trọng tâm để từ đó mọi biện pháp giải quyết kinh tế mới mong khả thi. Ngài trông cậy rất nhiều ở các doanh nhân trẻ. Ngài nói: “Cha trông cậy vào các con. Xin các con đừng để chúng tôi một mình!”
Một nền kinh tế cảm hứng từ Thánh Phanxicô Assisi ngày nay có thể và phải là nền kinh tế thân thiện với trái đất và với hòa bình. Là chuyển đổi từ kinh tế tiêu diệt qua kinh tế của sự sống, trong tất cả các khía cạnh của nó. Một xã hội và một nền kinh tế không có người trẻ thì thật đáng buồn, bi quan và yếm thế. Nhưng tạ ơn Chúa vì các bạn ở đây. Tôi trông cậy vào các bạn! Xin đừng để chúng tôi một mình và xin chứng tỏ bằng gương!
Anh chị em hãy nhìn thế giới qua con mắt của những người nghèo nhất. Anh chị em sẽ cải thiện nền kinh tế nếu anh chị em nhìn mọi thứ từ góc độ của họ. Nếu anh chị em là bạn và chia sẻ cuộc sống của họ, anh chị em sẽ chia sẻ điều gì đó của Nước Chúa.
Không trân trọng, không chăm sóc, không tình yêu cho người nghèo, với từng người nghèo, với từng người yếu ớt và dễ bị tổn thương, từ đứa bé còn trong bụng mẹ đến người bệnh, người già yếu khó khăn, thì không có “Kinh tế của Phanxicô”.
Chủ nghĩa tiêu dùng hiện nay tìm cách lấp khoảng trống trong các mối quan hệ con người với những hàng hóa ngày càng tinh vi hơn – cô đơn là thương hiệu lớn của thời chúng ta! – nhưng theo cách này, nó tạo ra nạn đói hạnh phúc.
Mô hình thực vật chứa đựng một tiếp cận khác với trái đất và môi trường. Thực vật biết cách hợp tác với môi trường và ngay cả khi chúng cạnh tranh, chúng cũng hợp tác vì lợi ích của hệ sinh thái. Hãy học hỏi từ sự ngọt ngào của nó!
Một nền kinh tế cảm hứng từ Thánh Phanxicô Assisi ngày nay có thể và phải là nền kinh tế thân thiện với trái đất và với hòa bình. Là chuyển đổi từ kinh tế tiêu diệt qua kinh tế của sự sống, trong tất cả các khía cạnh của nó.
Anh chị em đừng quên người lao động. Không có công việc xứng đáng và được trả lương cao, người trẻ không thực sự thành người lớn, các bất bình đẳng bị đào sâu. Anh chị em đừng quên tạo công ăn việc làm tốt, việc làm cho tất cả mọi người.
Trong những thời điểm quan trọng của lịch sử, những người để lại dấu ấn tốt đã có thể làm được vì họ đã biến những lý tưởng, ước muốn và giá trị thành những công trình cụ thể. Anh chị em sẽ thay đổi thế giới kinh tế nếu anh chị em dùng hai bàn tay cùng với trái tim và khối óc của mình.
Vốn liếng đầu tiên của bất kỳ xã hội nào là vốn liếng thiêng liêng: chính điều này mang lại cho chúng ta lý do để chúng ta đứng lên và đi làm việc, tạo niềm vui cần thiết cho nền kinh tế. Sự mong manh của nhiều bạn trẻ bắt nguồn từ việc thiếu vốn liếng quý báu này.
Một xã hội và một nền kinh tế không có người trẻ thì thật đáng buồn, bi quan và yếm thế. Nhưng tạ ơn Chúa vì các bạn đã ở đây. Tôi trông cậy vào các bạn! Xin đừng để chúng tôi một mình và xin chứng tỏ bằng gương!
Bài đọc thêm: Tại Assisi Đức Phanxicô xin các doanh nhân trẻ làm gương

Hình ảnh cuộc gặp của Đức Phanxicô với các doanh nhân trẻ ở Nhà hát Assisi ngày thứ bảy 24 tháng 9-2022