Vatican và các giám mục Đức có những bất đồng

155

Vatican và các giám mục Đức có những bất đồng

lacroix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2022-11-19

Tổng giám mục Georg Batzing (giữa), chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức trong cuộc họp báo ngày 19-11-2022 tại Vatican | © Anna Kurian – I.MEDIA

Trong cuộc họp được tổ chức tại Vatican ngày thứ sáu 19 tháng 11, các giám mục Đức và các giám chức cao cấp của giáo triều đã thảo luận về những bất đồng nảy sinh giữa họ về “con đường đồng nghị” được đưa ra năm 2019 tại Đức. Có thể đi xa hơn đến việc đình chỉ.

Tiến trình này cực kỳ hiếm, cho thấy chủ đề rất nhạy cảm. Tối thứ sáu 19 tháng 11, Vatican và các giám mục Đức đã công bố một tuyên bố chung, trong đó họ nêu lên một đối thoại cởi mở giữa hai bên về Con đường thượng hội đồng, một tiến trình được Giáo hội công giáo Đức đưa ra năm 2019, như một phản hồi cho một báo cáo quốc gia về các vụ lạm dụng tình dục.

Trong cuộc họp được tổ chức vào buổi sáng giữa các giám mục Đức và một số giám chức đứng đầu giáo triều, hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin đã trực tiếp đề cập đến “những lo ngại do Con đường thượng hội đồng khơi ra, cho thấy nguồn cội cải cách  của Giáo hội chứ không phải trong Giáo hội”, được nêu lên trong  bản văn dài công bố bằng tiếng Ý và tiếng Đức.

Chỉ trích trực tiếp

Giáo hội Đức đã đưa ra một suy nghĩ rộng rãi tập trung vào bốn chủ đề: thực thi quyền lực trong Giáo hội, các linh mục, tình dục và vai trò của phụ nữ trong các sứ vụ.

Vấn đề của Con đường thượng hội đồng Đức

Hồng y Luis Francisco Ladaria, bộ trưởng Bộ Tín Lý và hồng y Marc Ouellet, bộ trưởng Bộ Giám mục thẳng thắn và rõ ràng bày tỏ sự dè dặt của họ với “phương pháp luận, nội dung và đề xuất” của tiến trình Đức.

Một chỉ trích trực tiếp, được bày tỏ công khai, qua đó các giám mục Đức trả lời bằng cách nhắc lại cách tiếp cận này “dựa trên việc lắng nghe Dân Chúa và đau buồn cho những hành vi lạm dụng của các thành viên trong hàng giáo phẩm”.

Bản tuyên bố viết: “Nhiều biện pháp can thiệp được đưa ra tập trung vào việc phúc âm hóa và sứ mệnh là mục tiêu cuối cùng cho các quá trình đang tiến hành.”

 “Lắng nghe lẫn nhau”

Trong cuộc họp này, một số người tham gia thậm chí còn đi xa đến mức đề xuất lệnh “tạm hoãn” với Con đường thượng hội đồng Đức. Nhưng Vatican và các giám mục Đức khẳng định, đề xuất này đã không được chấp thuận. Các hồng y của Giáo triều mong muốn thấy các đề xuất của Đức tái hòa nhập Thượng hội đồng về tương lai Giáo hội, do Đức Phanxicô đưa ra tháng 10 năm 2015.

Thông cáo báo chí, lần đầu tiên ghi lại việc thiết lập một “đối thoại” giữa Rôma và Berlin, không đề cập đến nguy cơ ly giáo trong Giáo hội Đức mà Vatican rất sợ, nhưng bày tỏ mong muốn “lắng nghe lẫn nhau” phải được “tiếp tục trong những tháng tới”.

Cuộc họp của các giám mục Đức ở Đức kết thúc một tuần chuyến đi ad Limina trong đó 67 nhà lãnh đạo công giáo Đức đến thăm các nhà lãnh đạo của Giáo triều la-mã. Một cuộc gặp với giáo hoàng, kéo dài hai giờ ngày thứ năm, 17 tháng 11. Đức Phanxicô dự định có cuộc họp vào ngày hôm sau nhưng sau đó từ bỏ. Vào giữa trưa, một nguồn tin ở Vatican giải thích về quyết định của giáo hoàng, hầu hết các chủ đề đã được đề cập.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Vấn đề của Con đường thượng hội đồng Đức