Kể từ 14 tuổi, Đức cho phép người dân được phép đăng ký thay đổi giới tính một năm một lần

76

Kể từ 14 tuổi, Đức cho phép người dân được phép đăng ký thay đổi giới tính một năm một lần

lefigaro.fr, Caroline Rayner, 2024-04-12

Ngày thứ sáu 12 tháng 4, Quốc hội Đức bỏ phiếu ủng hộ dự luật gây tranh cãi, chủ yếu liên quan đến việc đơn giản hóa quá trình thay đổi tên và chỉ định giới tính của một người. Luật sẽ có hiệu lực ngày 1 tháng 11 năm 2024.

Luật chủ yếu tạo thuận lợi cho thủ tục hành chính trong việc thay đổi giới tính và tên. Luật này sẽ thay thế luật Chuyển đổi giới tính, trên thực tế xem việc chuyển giới là chứng rối loạn tâm lý.

Cho đến nay, những người muốn đổi giới phải cung cấp giấy chứng nhận y tế và đến tòa án để giải thích quyết định của mình. Điều này sẽ không còn áp dụng khi luật tự quyết có hiệu lực.

Khai báo hộ tịch đơn giản

Từ bây giờ, chỉ cần khai báo với cơ quan đăng ký dân sự để sửa đổi giới tính hoặc tên là đủ. Luật mới gồm những người không thuộc hệ nhị phân, cũng như một phần trẻ vị thành niên từ 14 tuổi trở lên. Theo Bộ trưởng Bộ Gia đình Lisa Paus, 14 tuổi là tuổi thích hợp để chọn giới tính và tên vì đây là tuổi người dân có thể chọn tôn giáo cho mình, vì thế nó đơn giản và phù hợp với logic của luật pháp Đức.

Ông Sven Lehmann, thuộc Đảng Xanh, đại biểu cấp bộ phụ trách quyền LGBTQIA+ đảm bảo luật này sẽ được những người liên hệ hỗ trợ. Theo ông, luật sẽ “tạo điều kiện thuận lợi và cải thiện đáng kể cho cuộc sống của những người chuyển giới, liên giới tính và không phân biệt giới tính. Theo ông luật về những người chuyển giới vi phạm nhân phẩm”.

Nhiều ý kiến chỉ trích luật này

Luật này không được nhất trí, đặc biệt trong cánh hữu của Đức. Đảng dân tộc chủ nghĩa AFD (Alternative für Deutschland) đã nhiều lần lo ngại trong tương lai, các đề cập đến giới tính có thể bị thay đổi quá tùy tiện. Theo thông cáo báo chí, AFD muốn “duy trì luật về người chuyển giới và cải thiện việc bảo vệ những người mắc chứng không thoải mái về giới tính”.

Đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo, CDU bày tỏ nghi ngờ về rủi ro bảo mật. Bà Andrea Lindholz, phó chủ tịch nhóm nghị sĩ Thụy Sĩ CSU ở Bundestag, chỉ trích thực tế không có biện pháp nào được thực hiện để ngăn chặn lạm dụng: “Từ tháng 11, người dân có thể thay đổi danh tính của mình chỉ bằng cách khai báo hộ tịch mà không cần thông báo cho cơ quan an ninh. Hộ tịch sẽ không thực hiện bất kỳ so sánh nào với các cơ sở dữ liệu khác để tránh bất kỳ lạm dụng nào.”

Theo trang kath.net/news, đây là ngày đen tối nhất của phụ nữ trong lịch sử nước Đức thời hậu chiến

Theo trang Bild, luật tự quyết là “chiến thắng cuối cùng của nam giới trên phụ nữ”. Từ đây người dân có thể thay đổi giới tính mỗi năm một lần mà không cần trình giấy tờ chứng minh. Đây là ngày đen tối nhất của phụ nữ trong lịch sử nước Đức thời hậu chiến.

Bài bình luận cho biết, hàng thập kỷ đấu tranh cho quyền phụ nữ, cho sự an toàn và quyền bình đẳng sẽ “bị xóa chỉ trong một cú. Đây là chiến thắng cuối cùng của đàn ông trước phụ nữ. Vì khi người đàn ông xác định thế nào là phụ nữ và có thể tuyên bố mình là phụ nữ qua các hành vi ngôn luận, chiếm đoạt các quyền và không gian bảo vệ của họ, thì đó chính xác là những gì diễn ra”.

Trên thực tế hiện nay các tiêu chuẩn dành cho phụ nữ đã bị bãi bỏ. Và còn tệ hơn: “Buộc người phụ nữ phải chia sẻ nơi an toàn của họ, như phòng thay đồ với những người tự nhận mình là phụ nữ nhưng vẫn còn để râu và dương vật của họ. Sau đó buộc phụ nữ xem đàn ông là phụ nữ trong phòng thay đồ dành riêng cho phụ nữ. Điều này không gì khác hơn là phải phục tùng”.

Có rất nhiều báo cáo ở Thụy Sĩ và nước ngoài về việc đàn ông tấn công phụ nữ, họ ăn mặc như phụ nữ trong những nơi dành riêng cho phụ nữ. Không ai phản đối việc cải thiện điều kiện sống của một số rất nhỏ người chuyển giới thực sự, nhưng không gây phương hại cho tất cả phụ nữ và các cô gái. Luật này không làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn. Nó chỉ nguy hiểm hơn cho phụ nữ.”

Marta An Nguyễn dịch

Đức Phanxicô không chuẩn bị một thông điệp về giới tính lúc này