Giáo hoàng cảnh báo chống lại những người theo chủ nghĩa thất bại và thuyết âm mưu

162

Giáo hoàng cảnh báo chống lại những người theo chủ nghĩa thất bại và thuyết âm mưu

cath.ch, I. Media, 2022-11-13

Đức Phanxicô cử hành thánh lễ ngày chúa nhật 13 tháng 11 tại Đền thờ Thánh Phêrô. Đền thờ Thánh Phêrô hôm nay đông nghịt người nghèo | © Vatican Media

Sáng chúa nhật 13 tháng 11, trong bài giảng thánh lễ Ngày Thế giới Người nghèo Đức Phanxicô khuyên người tín hữu kitô không để mình bị tê liệt và nhường bước trước chủ nghĩa thất bại, không “làm hư” ý nghĩa đời mình khi đối diện với sự khốn cùng của thế giới. Ngài cảnh báo không nên nhìn các sự kiện trên thế giới cách bi quan, mê tín, bi thảm hóa, như thể chúng ta sắp đến ngày tận thế và không còn gì đáng kể, không còn gì tốt để chúng ta tham dự.

Ngài nói: “Anh chị em đừng sợ hãi khi đối diện với các sự kiện. Đừng tò mò bệnh hoạn đi tìm câu trả lời trong những lời nói tầm phào của các thầy bói (…) như thể đó là tiếng nói của Chúa”.

Ngài kêu gọi tránh xa các nhà tiên tri của sự diệt vong, còi báo động của chủ nghĩa dân túy và các lý thuyết huyền ảo của một vài tiên tri giả, chung chung là những người chủ bại và theo thuyết âm mưu. Thiên Chúa không có ở đó.

Cắt đứt với chứng điếc nội tâm

Nhiều lần Đức Phanxicô bày tỏ nỗi đau vì chiến tranh thế giới thứ ba xảy ra trên đất Ukraine quá tàn khốc, cũng như các nạn đói và dịch bệnh trên thế giới, nhưng ngài tin chắc, tất cả những điều này không phải là tận thế. Ngài đưa ra cái nhìn điển hình của kitô giáo: “Không tiếp tục là nạn nhân của những gì xảy ra nhưng nắm bắt cơ hội của những khủng hoảng. Trong cuộc sống, những bước tiến quan trọng nhất được thực hiện trong các tình huống thử thách, mất kiểm soát và bất an.”

Bên cạnh người nghèo trong thánh lễ, Đức Phanxicô khuyến khích giáo dân “hãy cắt đứt với chứng điếc nội tâm làm chúng ta không thể lắng nghe tiếng kêu đau đớn bị kìm nén của những người yếu đuối nhất (…) Biết bao là cô đơn, nỗi thống khổ ẩn náu  trong những góc bị lãng quên trong các thành phố chúng ta.”

Một chỗ cho người nghèo trong trái tim mình

Đức Phanxicô khuyến khích: “Chúng ta đừng chạy trốn để bảo vệ mình khỏi lịch sử, nhưng hãy chiến đấu để chứng tỏ chúng ta đang sống lịch sử này với một gương mặt khác. Chúng ta nhìn lên, bắt đầu lại và khởi đi lại.” Ngài chia sẻ xác quyết của mình bằng một loạt câu hỏi khi đối diện với bất hạnh: “Chúng ta làm gì? Chúng ta giải trí để khỏi nghĩ về nó? Chúng ta có vui khi không can dự? Chúng ta quay đi để không nhìn thấy? Chúng ta có thích ứng, phục tùng và cam chịu với những gì xảy ra không? Hay những tình huống này trở thành dịp để chúng ta làm chứng cho Tin Mừng?”. Nhắc lại truyền thống Giáng sinh, ngài đề nghị giáo dân dành một chỗ cho người nghèo trong trái tim mình. Có một truyền thống lâu đời ở các ngôi làng nhỏ nước Ý và có một số người vẫn còn giữ: vào bữa ăn tối Giáng Sinh, họ dành một chỗ cho Chúa, cho người đang gặp khó khăn gõ cửa. Liệu tâm hồn chúng ta luôn có một chỗ cho những người này không?

Ngày Thế giới Người nghèo

Ngày Thế giới Người nghèo được Đức Phanxicô phát động sau Năm Thánh người vô gia cư do hiệp hội Fratello tổ chức trong Năm Lòng Thương Xót. Trong thư kết thúc Năm Thánh ngày 21 tháng 11 năm 2016, ngài ấn định ngày chúa nhật 33 thường niên là ngày tổ chức Ngày Thế giới Người nghèo.

Như thường lệ, trong giờ Kinh Truyền Tin Đức Phanxicô không quên đất nước Ukraine đang bị chiến tranh, người dân Ukraine bị tử vì đạo. Ngài xin giáo dân gần gũi với họ qua lời cầu nguyện và qua tình tương trợ, vì “hòa bình là có thể!”.

Sau thánh lễ Đức Phanxicô ăn trưa với các người nghèo và thiện nguyện viên trong các chương trình từ thiện ở Hội trường Phaolô VI.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Người vô gia cư và con chim bồ câu, tác phẩm Người vô gia cư sẽ được thiết đặt ở Vatican