Trời lạnh ở Vatican

106

Trời lạnh ở Vatican

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2022-11-12

Ở Vatican, hệ thống sưởi vẫn chưa bật khi nhiệt độ đang xuống thấp. Thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực của báo La Croix đưa quý độc giả vào hậu trường Vatican, quốc gia nhỏ nhất thế giới này.

Đây là cảnh khá phổ biến trong những ngày này, trong các hành lang của các bộ hay trong các văn phòng của các dinh thự chung quanh Vatican. Từ vài ngày nay, những người làm việc ở đó mặc thêm lớp áo nữa. Một chiếc áo khoác hoặc chiếc áo len mà họ luôn mặc hoặc khoác thêm để chịu lạnh, khi màn đêm buông xuống thành phố Rôma, khoảng 5 giờ chiều, khi nhiệt độ 180C ban ngày xuống 80C ban đêm.

Và khi mùa đông về trên thủ đô nước Ý, sau một tháng 10 như mùa hè, nhân viên của các bộ sống những ngày chuyển mùa, khi nhiệt độ bắt đầu xuống mà hệ thống sưởi chưa bật.

Vì thế mọi người đều có cách riêng của mình để chống lạnh trong khi chờ người quản lý quyết định ngày giờ nhấn nút lò sưởi. Một tu sĩ sống ở một ngôi nhà không xa Vatican cười: “Tôi có hai hoặc ba chiếc áo len dự trữ, một chiếc khăn quàng cổ, một chiếc mũ.” Nhưng người ta cũng đã mặc áo len dưới áo vét khi máy điều hòa không khí chạy hết công suất vào mùa hè.

Chắc chắn, ở đây, không có thủ tướng nào lăng xê áo cổ cao như bà thủ tướng Pháp Elisabeth Borne đề nghị cách đây vài tuần. Nhưng  theo thông lệ thì Vatican bật lò sưởi khá trễ. Ở một số dinh thự, họ thông báo đến ngày 21 tháng 11 mới bật. Lại được duy trì vì cuộc khủng hoảng năng lượng, ở Ý, giá khí đốt tăng gấp đôi trong vài tuần. Và, chắc chắn, với mong muốn bảo tồn “ngôi nhà chung” hành tinh, ngôi nhà mà Đức Phanxicô liên tục là người bảo vệ nhiệt thành nhất.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Chiếc Fiat 500 của giáo hoàng và những con ngựa của cận vệ hoàng gia