Chiếc Fiat 500 của giáo hoàng và những con ngựa của cận vệ hoàng gia

196
Chiếc Fiat 500 của giáo hoàng và những con ngựa của cận vệ hoàng gia
la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, đặc phái viên tại Bahrain, 2022-11-05
Tại Bahrain, Đức Phanxicô được chào đón với tất cả vinh dự của một nguyên thủ quốc gia. Thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực của báo La Croix đưa quý độc giả vào hậu trường Vatican, quốc gia nhỏ bé nhất thế giới này.
Trên đại lộ chính vắng bóng những chiếc xe tải nặng thường qua lại, được trang trí bằng cờ Vatican và Bahrain, cảnh trí thật đáng ngạc nhiên. Một chiếc xe nhỏ màu trắng tiến đến trước cung điện hoàng gia Bahrain, chung quanh là khoảng bốn mươi kỵ sĩ mặc y phục đỏ cưỡi trên lưng những con ngựa đen hoặc trắng. Ở giữa các kỵ sĩ của đội cận vệ hoàng gia là chiếc Fiat 500 nhỏ bé của giáo hoàng được hộ tống với tất cả những gì gọi là danh dự nhất trong ngày thứ sáu, ngày thứ nhì của chuyến tông du đến vương quốc nhỏ bé vùng Vịnh này.
Như một ngày trước tại cung điện hoàng gia, chỉ hai giờ sau khi đến, ngài cho thấy một cung cách giản dị, tương phản với nghi thức đón tiếp long trọng với 21 phát đại bác, với ban nhạc kèn đồng, với đoàn kỵ sĩ, với đoàn xe ấn tượng gồm những chiếc xe màu đen kiếng đen được dùng để đưa đón quan khách, tương phản này đã làm cho người xem rất ấn tượng. Lại còn hai chiếc trực thăng mang cờ Bahrain và Vatican khổng lồ quần trên trời để chào đón sự xuất hiện của người mặc áo trắng đến thăm đất nước.

Trong suốt cuộc hành trình, chiếc Fiat nhỏ của giáo hoàng mang bảng số SCV 1 của ‘nước Vatican’ đã là biểu tượng cho sự giản dị của Đức Phanxicô. Giản dị đến mức chiếc xe trắng này đưa ngài đi khắp nơi trên thế giới, đôi khi được mua tại địa phương, đôi khi được chở trực tiếp từ Rôma nếu trong nước không tìm ra.
Có hai xe, nếu có một chiếc hư thì còn chiếc kia:

Sự tương phản này thường nổi bật trong các chuyến tông du của giáo hoàng, tạo sự va chạm giữa các nền văn hóa, giữa phong cách của các nguyên thủ quốc gia trên thế giới và của giáo hoàng. Khi di chuyển ở Rôma, Đức Phanxicô muốn làm cho các dấu hiệu về quyền lực nhất thời của mình càng kín đáo càng tốt. Một cách để tập trung vào khía cạnh thiêng liêng trong thông điệp của ngài, ngài không đặt mình như một nguyên thủ quốc gia giống các nguyên thủ quốc gia khác. Cũng là một cách để ngài luôn giữ quan điểm phổ quát của một nguyên thủ quốc gia không có một lợi ích cá nhân nào để bảo vệ.
Marta An Nguyễn dịch
Bài đọc thêm: Đức Phanxicô kêu gọi hồi giáo xét mình