Hồng y Pietro Parolin ghi nhận một sự chuyển hướng tích cực của Matxcova

62

Hồng y Pietro Parolin ghi nhận một sự chuyển hướng tích cực của Matxcova

cath.ch, I.Media, Raphael Zbinden, 2022-11-04

Ngày thứ sáu 4 tháng 11, trong Diễn đàn Hòa bình ở Bahrain, được các nhà báo hỏi, hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin cho biết ngài đã thấy những dấu hiệu thay đổi nhỏ nhưng tích cực của Matxcova. Ngài đặc biệt hoan nghênh tổng thống Vladimir Putin đã nối lại thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Hồng y Pietro Parolin tại Diễn đàn Hòa bình ở Bahrain (ngoài cùng). Ngài kêu gọi có những hành động ngoại giao quy mô lớn đối với Ukraine.

Ngài cũng giải thích, giáo hoàng đã xin Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky “cởi mở với các đề xuất nghiêm túc về hòa bình, vì nếu không sẽ không có lối thoát”.

Hồng y cho biết, giáo hoàng rất quan tâm đến tình hình ở Ukraine: “Mỗi lần lên tiếng, Đức Phanxicô không những kêu gọi chấm dứt chiến tranh và mở cửa cho các cuộc thương thuyết hòa bình nhưng ngài còn nói lên mối quan tâm cá nhân của ngài.”

Lần tiếp xúc cuối cùng giữa Matxcova và Tòa thánh là ngày 23 tháng 9, khi hồng y Parolin gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Ngài giải thích cho ngoại trưởng Nga biết mối quan tâm của giáo hoàng và cho biết quyết tâm của Tòa Thánh là luôn giúp đỡ bằng mọi cách có thể.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch