Bí mật của con trai tôi, chân phước Carlo Acutis

376

Bí mật của con trai tôi, chân phước Carlo Acutis

Bà Antonia Salzano Acutis và con trai Carlo.

fr.aleteia.org, Aline Iaschine, 2022-10-11

Chân phước Carlo Acutis, lễ ngày 12 tháng 10, thanh niên người Ý được phong chân phước năm 2020, anh chỉ cho chúng ta con đường đến với Chúa, có lẽ không quá khó.

Nhân dịp ra mắt quyển sách Bí mật của con trai tôi Carlo Acutis (Le secret de mon fils Carlo Acutis) ngày 12 tháng 10, bà Antonia Salzano đã tâm sự với Aleteia. Bà làm chứng cho “cuộc sống bình thường phi thường” của con trai bà là Carlo, anh nuôi dưỡng một tình yêu vô bờ bến với Chúa Giêsu-Thánh Thể, thường được Đức Phanxicô trích dẫn để làm gương cho cả người trẻ và người lớn tuổi.

Aleteia: Antonia, bà là mẹ của Chân phước Carlo Acutis. Xin bà cho chúng tôi biết bí mật của bà là gì. Bà đã làm gì để nuôi dạy một vị thánh?    

Bà Antonia Salzano: Cá nhân tôi không làm gì cả, tôi chỉ cho con trai tôi những kiến thức cơ bản về giáo dục mà tất cả các cha mẹ đều làm. Carlo đi nhà trẻ và tại đây em được học đạo. Carlo được rửa tội nhưng chúng tôi là gia đình thế tục. Cha tôi là nhà xuất bản và chung quanh ông là các nhà văn, và ở môi trường này, tuyệt đối tôi chưa bao giờ nghe nói về đức tin. Thánh lễ đầu tiên của tôi là ngày tôi rước lễ lần đầu, thánh lễ thứ nhì là ngày thêm sức và thánh lễ thứ ba là ngày đám cưới của tôi.

Con trai tôi, Carlo đã dạy cho tôi mọi thứ.

Tôi nói như vậy để nhấn mạnh chính Carlo đã dạy cho tôi mọi thứ. Ngay từ khi còn nhỏ, em đã tỏ ra rất kính mến đạo: năm 3 tuổi, khi chúng tôi đi ngang nhà thờ, em muốn bước vào chào Chúa Giêsu bị đóng đinh, Chúa Giêsu trong nhà tạm, em mang những bó hoa nhỏ đến cho Đức Mẹ. Năm 4 tuổi rưỡi, em đọc Kinh thánh, cuộc đời của các thánh và lần hạt Mân Côi. Nếu Thánh Têrêxa Lisiơ có cha mẹ là những nhà giáo vĩ đại thì ở gia đình chúng tôi, vai trò đã đảo ngược. Carlo là nhà cứu tinh nhỏ của tôi nhưng trên hết Carlo là nhà giáo vĩ đại của chúng tôi về đức tin.

Điều gì khác biệt giữa Carlo với những trẻ em khác cùng tuổi?

Như Đức Gioan-Phaolô II nói, khi chúng ta mở cửa cho Chúa Kitô thì cuộc sống của chúng ta sẽ thay đổi. Mọi cuộc sống bình thường đều trở nên phi thường nếu được sống trong Chúa Kitô, cho Chúa Kitô và với Chúa Kitô. Đó là những gì Carlo đã làm. Và em làm điều này trong tất cả mọi việc, từ việc nhỏ nhất đến việc lớn nhất, như giúp việc nhà, giúp các học sinh nạn nhân của bắt nạt, hoặc giúp những người gặp khó khăn, khuyết tật, cả những người vô gia cư, em mang thức ăn và chăn đến cho họ. Sau đó, em dấn thân làm việc tông đồ. Năm 9 tuổi, em đọc sách giáo khoa về kỹ thuật máy tính em mua ở Đại học Bách khoa Milan, Ý. Em học các thuật toán, từ đó em thảo chương, làm các trang web cho các giáo xứ, Dòng Tên, Vatican. Em không làm cho vinh quang mình mà cho vinh quang của Chúa. Em mài miệt làm hàng giờ, hàng giờ. Mùa hè, thay vì đi chơi, em ngồi trước máy tính đến 3 giờ sáng. Em muốn truyền bá Tin Mừng, Phúc Âm, em dùng kỹ năng phi thường của mình để rao truyền Đấng Kitô và giúp người khác đến gần Chúa hơn.

Carlo cũng tổ chức các cuộc triển lãm về các chủ đề khác nhau của đức tin như triển lãm các phép lạ Thánh Thể và đã thành công rực rỡ. Dự án này ra đời như thế nào và kết quả ra sao?

Triển lãm về các phép lạ Thánh Thể đang diễn ra khắp thế giới, trên tất cả các lục địa. Tại Hoa Kỳ triển lãm này đã được thực hiện trên hơn 10.000 giáo xứ. Sau đó ở Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản, Châu Phi, Ấn Độ… Đó là triển lãm quốc tế. Năm 2000 Carlo bắt đầu thu thập tài liệu, khi đó em mới 9 tuổi. Chúng tôi đi hành hương Lanciano và em rất ấn tượng về phép lạ Thánh Thể ở đây. Từ đó, em nảy ra ý tưởng làm một điều gì đó có thể lay chuyển lương tâm mọi người, đưa họ thoát khỏi tình trạng trầm mặc, u buồn do không còn nhận thức Chúa Kitô thực sự hiện diện trong bánh và rượu đã được thánh hiến.

Như chúng ta thấy, nhà tạm luôn trống rỗng. Vì thế cuộc triển lãm ra đời và lan truyền khắp thế giới ngay sau khi Carlo qua đời. Lập tức Carlo được biết đến như một vị thánh đã được phong vì mọi người biết em là thanh niên có cuộc sống phù hợp với những gì em tin. Vì sao các thánh thu hút? Vì Chúa Kitô ẩn trong họ, họ là những người mang Chúa Kitô. Carlo luôn nói, bạn phải “được thánh thể hóa” vì khi đó bạn là người đã được Chúa Kitô lây nhiễm. Carlo nói: “Luôn kết hợp với Chúa Giêsu, đó là chương trình sống của tôi”.

Trong quyển sách Bí mật của con trai tôi Carlo Acutis, bà nói bà linh cảm con trai bà sẽ từ giã quả đất này sớm. Chúa có chuẩn bị cho bà cho cuộc thử thách này không?

Có, tôi có cảm nhận nội tâm này khi đứng trước thánh tích  tấm voan Đức Mẹ ở nhà thờ chính tòa Chartres xinh đẹp, Nơi đặc biệt mang dấu ấn tâm linh lớn lao vì nơi đây giáo dân cầu nguyện từ bao nhiêu thế kỷ nay. Ngay cả Carlo, đã rất gần với Chúa Giêsu nhưng cũng không nhận ra, em đã nói với chúng tôi những điều mà sau này trở thành sự thật. Ví dụ, khi còn nhỏ, em nói con sẽ luôn trẻ và chết vì một tĩnh mạch trong não bị vỡ (đó là căn bệnh ung thư bạch cầu của Carlo). Em cũng nói khi con cân nặng 70 kí-lô thì con sẽ chết. Và đó là những gì đã xảy ra. Khi bệnh bạch cầu phát, em vào bệnh viện và nói: “Mẹ ơi, con sẽ không sống sót để ra khỏi đây, mẹ nhớ nhé nhưng con sẽ cho mẹ rất nhiều dấu hiệu.” Em rất thanh thản, luôn nở nụ cười, em không bao giờ phàn nàn. Nếu chúng tôi hỏi em “Con có đau không?” Em trả lời: “Nhưng có những người đau hơn con.” Em cho tấm gương thánh thiện trong cái chết. Tôi hiểu tôi không thể phàn nàn, đó là ý muốn tối cao của Chúa: Carlo đã sẵn sàng và chín muồi cho Thiên đàng. Em là đứa bé có cuộc sống hoàn hảo và ngay thẳng, rộng lượng, tốt bụng, tinh tuyền phi thường… Chúng tôi không bao giờ có chút nghi ngờ em đã ở Thiên đàng.

Chân phước Carlo Acutis, Tôi tớ Chúa

Khi khai quật thi thể của Carlo, thi thể còn nguyên. Hiện thi thể của Carlo ở Đền thánh Assisi, và trái tim ở Vương cung thánh đường Thánh Phanxicô. Có những thánh tích nào khác của con trai bà được tôn kính ở Pháp không?

Đúng là thi thể của Carlo còn nguyên. Các cơ quan và trái tim còn nguyên và đã được rước trong lễ phong chân phước cho Carlo ở Assisi. Thánh tích rất hữu ích vì các thánh trên trời cầu bàu xin Chúa ban phép lạ cho chúng ta. Chúng ta đừng bao giờ quên tất cả những điều này là công việc của Chúa. Khi được trưng bày, được rước kiệu, tiếp xúc với thánh tích sẽ được chữa lành và giải thoát, được nhận những điều tốt lành và điều này không có gì là mới lạ.

Thi thể của Carlo Acutis được quàn để tôn kính trước khi phong chân phước

Đúng vậy, kể từ những thế kỷ đầu tiên của kitô giáo, Giáo hội luôn tôn kính các thánh tích. Đây không phải là trường hợp đầu tiên. Vì vậy, chúng tôi tiếp tục truyền thống này của Giáo hội. Tại Pháp, một di tích của Carlo sẽ được trưng bày ở trường Foyers de Charité, ở Drôme nơi có nhiều bạn trẻ. Carlo đọc nhiều sách về Marthe Robin mà em rất ngưỡng mộ. Có nhiều người cầu nguyện ở Foyers de Charité, nhiều gia đình cùng đi với nhau đến cầu nguyện, và muốn truyền bá Phúc Âm. Họ là những người cống hiến hết mình cho Chúa.

Carlo Acutis được phong chân phước ngày 10 tháng 10 năm 2020. Bà có nghĩ con trai mình sẽ sớm được phong thánh không? Điều gì là cần thiết cho việc này?

Chung ta hy vọng. Để được phong thánh, cần có một phép lạ khác được ủy ban y tế công nhận. Chúng tôi lạc quan vì chúng tôi có rất nhiều, cứ hai ngày chúng tôi nhận được một tin về những phép lạ đã xảy ra: lành bệnh ung thư, người dị tật được chữa khỏi mà không phải mổ, người không thể sinh con… Giáo hội sẽ nghiên cứu. Chúng tôi không đưa ra nhiều trường hợp một lần, nhưng từng trường hợp một, sau đó phải mất hàng tháng để phân tích. Tùy thuộc vào loại phép lạ, tất cả các bác sĩ phải đồng ý như với phép lạ phong chân phước. Sau đó chuyển sang ủy ban thần học, rồi ủy ban hồng y. Đó là tiến trình. Và cuối cùng, giáo hoàng quyết định.

Carlo Acutis được phong chân phước ngày 10 tháng 10 năm 2020.

Carlo là một thanh niên đi ngược dòng. Chúng ta đang sống trong một thế giới khó để đi theo Chúa không điều kiện. Con trai bà có thể có lời khuyên nào cho người trẻ ngày nay?

Chắc chắn phải là người tạo ảnh hưởng cho Chúa, chứ không phải tạo ảnh hưởng cho bất cứ gì. Những thứ của trái đất là những thứ nhất thời và sẽ không còn tồn tại. Điều còn lại là chúng ta đã yêu mến Chúa nhiều như thế nào và trên hết là yêu người như mình vậy. Chúa Giêsu nói với mỗi chúng ta, “Hãy đi khắp thế gian loan báo Tin Mừng.” Ngài kêu gọi chúng ta tất cả làm tông đồ dù bậc sống của chúng ta như thế nào. Vì vậy, trước tiên chúng ta đáp trả và trở thành người mang Đấng Kitô. Tôi nói với các bạn trẻ, đừng tầm thường hóa cuộc đời của mình, hãy luôn gắn bó với Chúa, gắn bó với Ngài thì phải cầu nguyện. Nếu chúng ta cầu nguyện, Chúa hướng dẫn chúng ta và chúng ta sẽ dễ bảo trước sự hướng dẫn của Ngài, để đi và đi thẳng trên con đường đúng đắn. Và Carlo là người cùng thời với các bạn, người đã sống như bạn đã sống, với những nguy cơ, niềm vui và nỗi buồn như nhau. Carlo biết cự lại và đã giành chiến thắng trong cuộc chiến của mình. Bạn chiến thắng cuộc chiến của bạn! Và nhớ rằng Chúa Giêsu là người bạn tuyệt vời và các bí tích là những phương tiện tuyệt vời. Xin các bạn tận dụng cơ hội tuyệt vời này!

Chân phước Acutis mở đường “cho một thế hệ thánh mới”

Antonia, bà có thể kết thúc bằng một lời cầu nguyện cho độc giả Aleteia trên khắp thế giới, nhờ chân phước Carlo Acutis con trai bà cầu bàu được không?

Như Carlo đã nói: “Không phải tôi, mà là Chúa, không phải cho cái tôi của tôi nhưng cho vinh quang Chúa”. Lạy Chúa, xin nước Chúa trị đến. Chúng ta đừng bao giờ quên cầu xin sự giúp đỡ của Đức Mẹ, Mẹ luôn là nơi nương tựa an toàn của chúng con! Đặc biệt Đức Mẹ ở Pháp, Lộ Đức, Pontmain, La Salette, Le Laus: xin đừng quên lần hạt mỗi ngày như mẹ đã xin. Đó là phương tiện mạnh mẽ mà Chúa Ba Ngôi ban cho chúng ta như một sức mạnh phi thường. Chúng ta cũng đừng quên Chầu Thánh Thể và xem lễ mỗi ngày, và nếu không được, xin để có thể dự thánh lễ thường xuyên hơn. Và đặc biệt chúng ta xin ơn thiêng liêng để chữa lành tâm hồn và sẵn sàng với Thiên đàng. Đó là những gì tôi xin cho độc giả trang Aleteia! Carlo… cầu nguyện cho chúng tôi, cho nước Pháp mà con vô cùng yêu mến!

Bí mật của con trai tôi Carlo Acutis, Làm thế nào để trở thành một vị thánh, Antonia Salzano Acutis, Artège, tháng 10 năm 2022.

Các hạt ngọc thiêng liêng của chân phước Carlo Acutis

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Trẻ em thánh thiện, Giáo hội ngày mai